Đô thị hoá kéo theo rất nhiều hệ quả với môi trường và con người. Rất nhiều đồ án tham dự cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017 đã đưa ra những giải pháp bảo vệ con người và không gian sống với quy mô từ lớn đến nhỏ, và giải pháp với quy mô lớn nhất có thể nói đến đồ án Town of Future của sinh viên Nguyễn Việt Tiến. Đây cũng là đồ án đạt giải Hội đồng từ Ban giám khảo của hạng mục Sinh viên.

Rõ ràng là các thành phố ngày nay chỉ tập trung vào kinh tế mà dường như quên mất thiên nhiên và sinh thái. Đô thị hoá tập trung tiếp tục làm giảm diện tích cây xanh ở các thành phố. Đã đến lúc phải khôi phục lại bản chất và tái thiết hệ sinh thái ở các thành phố.

Đồng thời xây dựng thêm các ngôi nhà tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm nước, cũng như sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và áp dụng các giải pháp khác cho thành phố bền vững và sống được.

Giám khảo Nirmal Kishnani (Tổng biên tập tạp chí FuturArc) đã nhận xét về đồ án này: “Ban Giám khảo quyết định trao giải khuyến khích cho phương án này bởi vì bản thiết kế mang tính gợi mở cao. Không phải toàn bộ các thành viên Ban Giám khảo nhất trí rằng đây là một ví dụ tốt về mặt quy hoạch với hệ lưới trực giao cứng nhắc, nhưng hầu hết các giám khảo đều cảm nhận được rằng sự tích hợp về mặt tỷ lệ như đã thấy ở đây, khi kiến trúc trở thành thiết kế đô thị và công trình cũng là hạ tầng, là một ý tưởng tuyệt vời.”

Nhận xét của giám khảo Lê Trương