Năm 2016, những hàng cây cổ thụ hơn một thập kỉ ở Hà Nội dần được chặt đi để lấy làm tuyến đường cao tốc trên cao bất chấp môi trường ngày càng ô nhiễm và nắng nóng. Trong bối cảnh này, Eco-Balcony là một giải pháp nhằm bảo vệ người dân khỏi môi trường sống không lành mạnh bằng cách làm sống lại một không gian nhỏ bé nhưng rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà đã bị bỏ qua – chiếc ban công. Farming Architects đã đưa ra giải pháp hồi sinh những chiếc ban công này, và đưa công trình Eco-Balcony lọt top 10 bài dự thi xuất sắc nhất hạng mục KTS Trẻ của giải thưởng Spec Go Green International Awards 2017.

  • Tên công trình: Eco-Balcony
  • Thiết kế: An Thi Thanh Nhan; An Viet Dung; Pham Ngoc Linh; Andrea Scalco
  • Đơn vị: Farming Architects
  • Địa điểm: 50 Hoàng Ngọc Phách, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Mở rộng tối đa hệ cửa kính ra ban công để tận dụng nguồn sáng – gió tự nhiên vào công trình. Tạo vi khí hậu cũng như giảm thiểu các ảnh hưởng xấu của khí hậu và môi trường xung quanh. Hệ giàn thép – cây xanh ở ban công có tác dụng che nắng chiếu, chống mưa tạt trực tiếp vào nhà.

Áp dụng hệ thống Auaponic và Hydroponic để cho những không gian chết này trở thành hệ thống ban công sinh thái. Trong đó chất thải do cá hoặc các sinh vật thuỷ sinh khác sản xuất sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thuỷ sinh, và do đó làm sạch nước. Hệ thống này không cần quá nhiều thời gian để chăm sóc nhờ hệ thống bơm định thời.

Hệ thống giàn thép mạ kẽm nhúng nóng để chống han rỉ cũng như được module hoá để người dùng có thể dễ dàng lắp dựng thi công bằng cách buộc dây hoặc hàn nóng. Hệ thống có cấu trúc linh hoạt và khả năng thích nghi cao với tất cả các kích cỡ ban công.