Ý tưởng thiết kế một không gian công cộng trở thành mô hình kiến trúc có thể hàn gắn vết thương đô thị là lí do mà OUTSIDE IN đạt giải Cộng Đồng hạng muc KTS Trẻ của cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017

  • Tên công trình: OUTSIDE IN
  • Thiết kế: KTS Mai Hưng Trung
  • Địa điểm xây dựng: Tuyến phố Lương Văn Can, Hàng Bồ, Thuốc Bắc, Hà Nội

Mặt trái của sự phát triển và Đô thị hóa là sự phân hóa sâu sắc của cộng đồng và xã hội.

Việt Nam vốn là nước có văn hóa làng xã sâu sắc. Ở đó, trong cuộc sống, con người với con người có mối quan hệ hữu cơ, tương quan và phần nào ảnh hưởng tới nhau.

Inside out thì khác. Đó là lối sống theo cách của mình, người ta ít quan tâm đến nhau hơn, không muốn dính líu đến người khác để tránh rắc rối và không phụ thuộc vào sự đánh giá của mọi người.  Trong quá trình Đô thị hóa dữ dội như hiện nay, lối sống này có cơ hội bùng nổ. 

Outside in là lối sống, những thang bậc, chuẩn mực giá trị mới, nhân văn được cộng động, xã hội cùng chung tay vun đắp, kiến tạo.

outside in 2

outside in 5

Địa điểm được chọn không phải chỉ là nơi có lưu lượng giao thông, mật độ dân cư cao, xây dựng dày đặc mà còn bởi vì sự màu mỡ phì nhiêu của các yếu tố văn hoá, thời gian, di sản. Trong một đô thị 8 triệu dân chỉ với 3000km², không gian công cộng dần trở thành một khái niệm quá đỗi xa xỉ .

Tác giả chia sẻ: “Với lối tư duy từ rẽ mây nhìn xuống, những nỗ lực vẽ cây xanh và công viên trên bản đồ quy hoạch đã thiếu đi cái nhìn thấu đáo và khiến cho các công cụ trên hoạt động chưa thật sự hiệu quả.“

outside in 4

Giải pháp mà đồ án muốn đưa ra đó là thiết lập một mô hình không gian công cộng đa chức năng có thể luân chuyển từ công cộng thành không gian quần cư và có thể biến chuyển theo nhu cầu, thay đổi theo thời gian. Khi kết hợp 2 khái niệm trên, mô hình này cùng lúc thoả mãn nhu cầu mở rộng không gian sinh hoạt thường ngày của dân cư phố cổ và cấp thiết về không gian công cộng của xã hội.

outside in 3

Thiết kế bao gồm 3 đối tượng chính: kết cấu rỗng, vòng xuyến và khoảng xanh trên mái.

outside in 7

Lấy cảm hứng từ lý thuyết metabolism của Kiyonori Kikutake, Outside in có kết cấu rỗng với cấu trúc nhẹ, thủ công, linh hoạt về công năng, cùng với thời gian và tập tính của con người mà nó sẽ được xác định, thay đổi theo chiều thời gian: ban ngày là xưởng sản xuất thủ công, không gian phụ trợ, vui chơi giải trí, giao lưu bà con lối phố; đêm xuống chuyển mình thành một khu chợ đêm sầm uất với các hoạt động thương mại và du lịch.

outside in 6

Vòng xuyến là sự giao thoa giữa kiến trúc và hạ tầng, là phần kết nối giữa các kết cấu rỗng tạo thành một quần thể thống nhất và liên tục. Vai trò là một kết cấu kiến trúc hay hạ tầng cũng được luân chuyển dựa vào thời gian.

outside in 1
Mặt đứng theo thời gian

Khoảng xanh như một phần của thiên nhiên, tự nhiên được đưa thêm vào Outside in như một công cụ điều tiết nhiệt độ, không khí, góp phần thay đổi về diện mạo đô thị đang bị bê tông hóa và tạo nên ấn tượng thị giác mới mẻ cho cư dân.

 

outside in
Nhận xét của giám khảo Nirmal Kishnani

“Đây là đề xuất cho một loại không gian công cộng mới và hành lang lưu động được nâng lên trên mặt đất, tạo thành một “đường vành đai” nối với một khu phố dày đặc, giúp cải thiện nguồn sống và chất lượng cuộc sống cho tất cả những người sống ở đó.”

outside in 8
Nhận xét của giám khảo Luke Yeung

“Đề xuất này không chỉ có tác động tích cực lên xã hội và cộng đồng, mà nó còn tạo ra sự độc đáo và mới lạ – các cây cầu liên kết và các không gian bổ sung trên các tòa nhà hiện có là một đề xuất đáng chú ý nếu được thực hiện – sẽ cung cấp một mô hình đô thị mới và sự tái tạo cho các thành phố ở châu Á.”

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
maxresdefault 3
Phỏng vấn KTS Yuki Miyamoto – Top 10 giải Spec Go Green Awards 2017

Xuất sắc thuyết phục được BGK với công trình Brick Passive Design University, KTS người Nhật YUKI MIYAMOTO đến từ Read more

specgogreen 2017 ebook
Tải ebook: Sách Spec Go Green International Awards 2017

Giải Spec Go Green International Awards 2018 chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng với công bố mới nhất Read more

nha cua gio 4
Nhà của Gió

Nằm trên khu đất có khá nhiều cây xanh của thành phố Hải Phòng, ngay từ khi thiết kế kiến Read more

quy gia thi 4
Tôn tạo chợ Đông Ba

Đồ án tái thiết chợ Đông Ba-một trong những di sản văn hóa tiêu biểu ở Huế của nhóm sinh Read more

lang nn 5
Quy hoạch phát triển Làng nông nghiệp ven sông

Ý tưởng thiết kế, xây dựng và lắp ghép Làng nông nghiệp ven sông Hồng từ vật liệu tái chế Read more

lang chem 9
Khơi mạch làng Chèm

Trong những năm gần đây, cũng như nhiều làng ven đô, làng Chèm, Hà Nội chịu ảnh hưởng lớn từ Read more