Trong tiếng latin, casa nghĩa là nhà, và CCASA theo cách hiểu đầy đủ là Container Casa đã giành giải Nhì hạng mục KTS Trẻ của Spec Go Green International Awards 2017 và được KTS Đoàn Thanh Hà nhận xét là “góp phần thay đổi cách “nghỉ dưỡng” trong kiến trúc Việt Nam”. Đây cũng là một trong 5 công trình xuất sắc được tạp chí FuturArc lựa chọn đăng bài.

Tên công trình: Ccasa Hostel
KTS trưởng: Ngô Tuấn Anh
Đơn vị thiết kế: TAK architects
Địa điểm: 24 Sao Biển, Nha Trang, Khanh Hoa, Vietnam
Năm hoàn thành: 2016


Ccasa Hostel là nhà nghỉ đầu tiên được xây dựng từ các container vận chuyển tại Nha Trang, Việt Nam. Với triết lý “tất cả bạn bè bốn phương khi đến CCASA đều sẽ là người một nhà”, đây là một nơi dừng chân và quy tụ của những bạn trẻ ham thích du lịch và ưa dịch chuyển.

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 2

Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng mái

Ccasa được xây dựng để hoạt động giống như một ngôi nhà với những cabin phòng ngủ bên trong container. Ccasa bao gồm ba khối chức năng: khối phục vụ, khối ngủ và khối giặt. Trong đó, khối phục vụ được làm bằng khung thép và kim loại tấm màu đen, khối ngủ được đặt trong ba container vận chuyển cũ được sơn ba màu tượng trưng cho ba loại phòng ngủ.

Thiết kế của Ccasa hoàn toàn trái ngược với các khách sạn thông thường. Thay vì ưu tiên không gian ngủ, dự án giảm thiểu không gian ngủ và tối đa hóa không gian cho không gian chung để tăng kết nối giữa các du khách. Ngoại trừ khối ngủ, các khối hoạt động khác bị đẩy ra ngoài, ngay cả phòng vệ sinh cũng được chia sẻ.

Ba khối được kết nối bởi không gian chung và giao thông mở tối đa với thiên nhiên. Lối vào các phòng ngủ không còn là những hành lang kín, mà thay vào đó là những cây cầu mở được phủ bởi cây xanh. Bên cạnh đó, mái nhà sân thượng được xử lí một cách táo bạo với những cái võng lớn treo trên không để mang lại cảm giác trôi nổi trong thiên nhiên.

Bằng cách sử dụng các container cũ, khung thép và cây xanh, Ccasa đã mang lại cả sự thô cứng của container cũ và mộc mạc của vật liệu tái sử dụng. Ngoài ra các chi tiết như gạch bông, cửa sổ gỗ, giỏ mây đan, xi măng trần đã được sử dụng khéo léo để thu hút sự chú ý và gợi nhớ những hình ảnhvề kiến ​​trúc Việt Nam cũ.

Sau khi hoàn thành, nhà Ccasa đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách, đóng góp thêm một không gian xanh cho thành phố và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Một số hình ảnh khác của công trình:

Mặt cắt ngang
Mặt cắt dọc

Ban giám khảo Spec Go Green International Awards 2017 nhận xét về CCasa:

“Tận dụng rất tốt các vật liệu, nguyên liệu và kết cấu xây dựng một khách sạn có không gian mở, thân thiện và thông minh. Hình thức, tỷ lệ đẹp, mới, và có một cách tiếp cận tiến bộ.” –  Ông Lê Trương – TGĐ Công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT-Associates.

“Ý tưởng ‘hộp trong hộp’ này táo bạo một cách tuyệt vời bởi cách chúng kết nối các yếu tố bên trong với bên ngoài. Những lớp không gian nửa lộ thiên sử dụng tối thiểu năng lượng và khẳng định trật tự của một không gian riêng tư và gọn gàng. Việc sử dụng những vật liệu tái chế rất ấn tượng, đặc biệt là những chiếc công ten nơ hữu dụng và sống động” – Nhận xét của TS Nirmal Kishnani – Tổng biên tập Tạp chí FuturArc (Trưởng ban giám khảo Spec Go Green International Awards 2017)