Cây xanh giúp cân bằng sinh thái và che chở cho con người, chở che cho cả nhà cửa. Những cây xanh sống dưới bóng mát của chính ngôi nhà với điều kiện tự nhiên thiếu nắng thiếu gió chắc chắn đã ngược với lẽ tự nhiên. Chính vì thế KTS Lê Quang Thạch đã quyết định phương án thiết kế của Nhà nuôi cây phải Nuôi được cây xanh đúng nghĩa. Cây xanh phải được tắm nắng gió như lẽ tự nhiên vốn có và che chở cho ngôi nhà và con người sống trong ấy. Và ý tưởng lẫn công năng của công trình đã thuyết phục được toàn bộ Hội đồng Ban giám khảo để giành giải Hội Đồng hạng mục KTS Trẻ của cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017.

  • Tên công trình: Nhà nuôi cây
  • Thiết kế: KTS Lê Quang Thạch
  • Địa điểm xây dựng: Số 6, ngõ 298E đường Ngô Thì Nhậm, phường Trung Đô, thành phố Vinh, Nghệ An

Để hiện thực hóa ý tưởng Nhà nuôi cây của mình, KTS Lê Quang Thạch đã thiết kế Mái nhà hình phễu. Mái nhà Phễu này dốc về chính giữa ngôi nhà. Nơi có chiều cao mái thấp nhất chính là khu vực vườn cây.

Phần tán lá nằm hết phía trên mái. Cây xanh sẽ được sống với điều kiện tự nhiên tốt hơn, có thể tự do phát triển và làm đúng nhiệm vụ che chắn vốn có của nó.

Mặt bằng công trình Nhà nuôi cây

Mái dốc trở thành phễu thu nước mưa, tưới cho chính khu vườn.

Chiều cao mái tại vị trí khu vườn là thấp nhất, tạo áp lực gió cho khu vườn mỗi khi không khí luân chuyển. Phòng khách và phòng ăn được bố trí cạnh đáy Phễu sẽ tận hưởng tối đa làn gió tự nhiên ấy.

Giám khảo Nirmal Kishnani nhận xét về về công trình Nhà nuôi cây:

Ban giám khảo quyết định trao giải cho một công trình tối giản và khiêm tốn, sử dụng tối thiểu năng lượng và vật liệu để đạt được tác động tối đa. Ngôi nhà đơn giản được xây dựng xung quanh một cái cây, là ví dụ của “Ít mà chất”.