Bạn có biết cái gì trong tấm hình này không?

1 6
Hình ảnh thực tế thang máy gia đình bà Nguyễn Thị Ng. tại quận 3, tp Hồ Chí Minh

Đó chính là một bộ phận của chiếc thang máy gia đình đang được lưu hành ở Quận 3- tp Hồ Chí Minh. Các chi tiết đang được “nhà sản xuất thang máy” liên kết bằng “dây thừng”.

Cách lắp đặt đó liệu có đạt tiêu chuẩn không?
Bạn hiểu như thế nào về thang máy gia đình?
Để tìm câu trả lời, chúng tôi đã tiếp cận 3 đối tượng:

1. Nhà sản xuất thang máy gia đình nói gì?

Căn cứ vào đâu để có công suất của động cơ, công suất của biến tần, cường độ chịu lực của bu lông? Hay thanh giằng, khung cabin, liên kết khung cabin nhằm mục đích gì? Chịu tải với từng loại tải trọng và tốc độ cụ thể là bao nhiêu? Qui cách vật liệu ra sao?

Khoảng 99% nhà sản xuất thang máy lúng túng không có đáp án. Họ thường đưa ra câu trả lời chung chung: theo kinh nghiệm lâu nay vẫn làm thế, thấy nơi này, nơi kia như thế… Quả là một thực trạng nan giải và nguy hiểm cho một nền sản xuất thiết bị chở người yêu cầu vô cùng khắt khe về an toàn.

Ví dụ: Thang máy 450kg, tốc độ 60m/p thì sử dụng máy kéo hành trình có khoảng 15m, hộp giảm tốc trục vít công suất 5,5 kw, 4,5 kw hay 6,3 kw? Căn cứ vào đâu để xác định?

Đứng trước đòi hỏi về giá cả của khách hàng, một số “nhà sản xuất thang máy” sẵn sàng sử dụng máy kéo có công suất thấp và biến tần sát với công suất máy kéo thay vì phải tăng lên khoảng 20%-30% để tránh trường hợp quá dòng khi khởi động. Theo đó giá giảm nhưng quá nguy hiểm.

Muốn đảm bảo chắc chắn về an toàn, sức kéo, tốc độ và độ bền thì phải có tiêu chuẩn cụ thể. Những thay đổi tùy tiện sẽ khiến thang máy nhanh hỏng và không đủ tải. Vậy ai sẽ là người chịu thiệt? Nói chung về lâu dài thì tất cả đều thiệt. Người tiêu dùng thì mất an toàn, công ty sản xuất thang máy thì mất uy tín và để thị trường rơi vào tay hàng ngoại, xã hội bị lãng phí tiền của.

2 2
Thang máy gia đình thủy lực Italia tại Cầu Giấy, Hà Nội do Gama VN lắp đặt

2. Người sử dụng thang máy gia đình nói gì?

Khi được đặt câu hỏi tương tự, 95% khách hàng cũng không thể trả lời.

Họ chỉ biết mặc cả, mặc cả và mặc cả mà không biết rằng không có một giới hạn an toàn nào cho họ cả. Đằng sau vách inox che kín có thể các cấu kiện đang được liên kết bằng dây thừng như trên và rất nhiều vấn đề tệ hại nữa. Các hãng danh tiếng đương nhiên không thể chạy theo đòi hỏi vô hạn về giá của khách hàng mà hy sinh uy tín của mình nên buộc phải có tiêu chuẩn an toàn tối thiểu.

Còn những “nhà sản xuất thang máy” khác thì sao? Vì cạnh tranh với nhau từng triệu đồng, vì không kí để có tiền tạm ứng sống qua ngày, họ sẵn sàng thỏa hiệp với đòi hỏi phi lí của khách hàng (Bởi tương xứng với giá cả là giải pháp lắp đặt thiết bị như trường hợp trên). Chưa dừng ở đó, theo chúng tôi được biết, dịch vụ cứu hộ, bảo hành và bảo trì cũng vô cùng tệ hại. Dù thang máy hỏng liên tục, khách gọi hỗ trợ nhưng 2-3 ngày mới có người đến sửa. Chiến lược của nhóm này là thu lợi nhuận bằng việc thay thế thiết bị sau khi đã lắp thang máy- nhiều khách hàng nhận định như vậy.

3. Nhà quản lý thang máy nói gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động của Bộ LĐTBXH, sau khi được đăng ký cấp phép sử dụng, thang máy phải được kiểm định định kỳ 03 năm/lần. Đối với thang máy đã sử dụng trên 10 năm hoặc thang máy làm việc trong các điều kiện môi trường ăn mòn, tần suất làm việc cao, thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với thang máy đã sử dụng trên 20 năm thời hạn kiểm định định kỳ là 01 năm. Thời hạn kiểm định có thể rút ngắn hơn trong trường hợp nhà chế tạo hoặc cơ sở yêu cầu.

3 2
Gama VN kiểm định thang máy trước khi bàn giao đưa vào sử dụng tại Ba Đình, HN

Công tác kiểm định vô cùng quan trọng để đánh giá tình trạng vận hành của thiết bị, giúp phòng ngừa tai nạn và đưa ra phương án khắc phục hiệu quả nhất nếu cần.

Quy định là vậy nhưng thực tế không nhiều gia đình tuân thủ. Chủ yếu là quên, không biết hoặc cố tình bỏ qua. Chưa có chế tài nào cho việc này. Việc một cơ quan nhà nước xông vào nhà dân để kiểm tra về an toàn thang máy là chuyện không thể có hiện nay.

Để phòng ngừa mất an toàn do không kiểm định định kỳ thang máy, các cơ quan liên quan nên chăng đưa ra một số quy định hoặc chế tài và vận động, tuyên truyền người sử dụng thang máy gia đình thực hiện nghiêm túc.

Tuy mọi sự giám sát quản lý là luật định cần thiết nhưng yếu tố tối quan trọng vẫn là đạo đức kinh doanh và chiến lược lâu dài của công ty cung cấp thang máy. Do vậy, ngay từ lúc mua sắm thiết bị bạn nên “chọn mặt gửi vàng”, tìm đến đơn vị uy tín.

Bạn cũng cần chủ động trang bị kiến thức về thông số kỹ thuật và điều kiện an toàn của thang máy để lựa chọn thiết bị đạt tiêu chuẩn.

Mọi yêu cầu tư vấn về kỹ thuật thang máy vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GAMA VIỆT NAM
Văn phòng HN: Số 18/647 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ, HN
Điện thoại: 0963.028.279 – 0965.378.279
Văn phòng Tp.HCM: 1180/23B Quang Trung, Gò Vấp, Tp.HCM
Điện thoại: 0968.980.179
Website: https://gamavietnam.com.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
An toàn thang máy và giải pháp hiện đại
An toàn thang máy và giải pháp hiện đại

Với các tòa nhà cao tầng, thang máy đóng một vai trò quan trọng và đặc biệt hữu ích. Tuy Read more

2 2
Tìm hiểu hệ thống SRS và EMCALL trong thang máy

Hiện nay, theo quy định về tiêu chuẩn an toàn cho thang máy tại Việt Nam thì tất cả các Read more

19 1
Thang máy gia đình Gama – công nghệ giúp làm chủ sự an toàn

Những thông tin chưa đầy đủ về các sự cố thang máy đôi khi đã khiến người tiêu dùng e Read more

thang may 4 1
Ứng dụng công nghệ an toàn SRS tân tiến cho Thang máy gia đình

Bạn đang di chuyển trong thang máy thì đột nhiên điện lưới mất, bộ cứu hộ tự động ARD (Automatic Read more

fb1
Lựa chọn thang máy gia đình – ma trận của vấn đề

Bắt đầu vào giai đoạn thiết kế cho nhà mình, bạn phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề. Vậy lựa Read more

thang gia dinh logo
Thang máy gia đình thủy lực – giải pháp cho nhà phố

Giờ đây, việc lắp đặt thang máy gia đình cho nhà phố với diện tích nhỏ hẹp không còn là bài toán Read more