Đô thị hóa được xem là một quá trình phát triển, nhưng với 23o5 Studio đó là sự hỗn loạn và phá hoại. Con người bị dồn vào những khu đô thị khi mà họ còn chưa thể thay đổi và thích nghi được với lối sống và môi trường mới. Trà Ôn – một huyện của tỉnh Vĩnh Long, nằm về hướng Đông cách thành phố Vĩnh Long 40km – cũng đang trong vấn nạn ấy, con người trở nên sống khép kín hơn, và gần như “trốn” vào ốc đảo của riêng mình. Trong bối cảnh ấy, công trình Long Cave ra đời, không chỉ là một ngôi nhà mà còn là môi trường sống lý tưởng. The Long Cave đã lọt top 5 bài dự thi xuất sắc nhất hạng mục KTS Trẻ của cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017.

  • Tên công trình: The Longcave
  • Địa điểm: Trà Ôn, Vĩnh Long, Vietnam
  • Văn phòng: 23o5 studio
  • Năm thực hiện: 2015

The Long Cave được thiết kế và lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tại Việt Nam với khe hở tự nhiên cho ánh sáng, một con sông và nhiều loài thực vật nhiệt đới.

Phối cảnh mặt bằng tổng thể

Khi bước qua một cánh cửa nhỏ bước vào không gian không có vách ngăn, các không gian là sự kết hợp của những “Khoảng trống”. Các hình dạng mặt cắt khác nhau cho cùng một diện tích tương đương tạo ra những cảm nhận khác nhau cho từng không gian riêng. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được làm mờ đi bằng cách tạo ra những “khoảng hở”.

Mặt bằng và mặt cắt của công trình

Nhóm thiết kế đã cố gắng tận dụng năng lượng trong tự nhiên. Với cả hai yếu tố hữu hình được và vô hình, không gian linh hoạt đã tạo ra những không gian khác nhau – tạm thời và cố định.

Không gian cũ, nhưng mỗi căn phòng sẽ kể một câu chuyện khác nhau, cách mà tự nhiên kết nối với môi trường xây dựng, cũng như cách con người và văn hoá, cũng như ánh sáng và khoảng trống tương tác với nhau.