Với cách đặt vấn đề độc đáo kết hợp giữa không gian của người sống với không gian của người chết đồ án “Mầm Ký ức” đã thuyết phục Hội đồng BGK cuộc thi Spec Go Green International Award 2017 để giành giải Ba và giải Cộng đồng hạng mục Sinh viên.

pano1

pano2

Trước đây, các khu nghĩa trang luôn nằm ở khu vực ngoại vi, xa trung tâm thành phố và các tụ điểm dân cư. Nhiều lý do tâm linh khiến cho người ta e ngại những vùng đất nghĩa trang. Ảnh hưởng của đô thị hóa với sự phát triển dân số nhanh chóng, nhu cầu sử dụng đất đai lớn hơn, việc cạnh tranh giữa “người sống và người chết” vô hình chung diễn ra ngày càng gay gắt. Vậy tại sao chúng ta không nghĩ đến việc tận dụng khoảng không gian “chết” ấy, gạt đi rào cản giữa không gian sống và không gian tâm linh?

5 1

1 5
Khái quát ý tưởng đồ án

Dự án Mầm Ký ức với ý tưởng biến những nghĩa trang bị cô lập trở thành một khu rừng xanh, hay một công viên “vĩnh hằng” thoáng mát mà mọi người đều có thể dạo chơi, ở đó mỗi cây xanh tượng trưng cho cuộc sống quá khứ của một ai đó.

2 1

7 1

Ý tưởng nhằm hướng tới một sự tiếp diễn kì diệu, thay thế các khu nghĩa trang cũ thành nơi đầy ánh sáng và nắng, bình an và rạng rỡ, mầm cây trồi lên cùng với cuộc sống mới, sự hòa quyện thân xác con người vào thiên nhiên. Các module nhà tưởng niệm kết hợp công viên, vườn dạo xen kẽ nhằm tạo ra một không gian vừa đóng vừa mở, một không gian thú vị không còn sự sợ hãi và buồn tẻ. Thậm chí đây còn là nơi có thể tổ chức những buổi workshop, trao đổi, gặp mặt…

3 1

Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào thiết kế nhà niệm cũng là ý tưởng quan trọng nhằm tạo ra hiện thân chứa ký ức và tính cách của người đã khuất, cho phép người thân tương tác với người đã khuất như khi họ còn sống. Đứng trong nhà niệm với không gian trang trọng cùng kí ức về người thân của mình, trò chuyện với họ. Ý tưởng sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để kết nối với thế giới tâm linh huyền bí vô cùng táo bạo và mới mẻ.

4 2

“Mầm kí ức” giúp thay đổi suy nghĩ của con người về các nghĩa trang cũ, các hình thức thờ cúng truyền thống, dỡ bỏ rào cản giữa người sống và người đã khuất. Những thân nhân của người quá cố có thể bước tiếp trong sự bình an và tưởng nhớ những khoảnh khắc đáng nhớ về cuộc sống của người quá cố. Dự án mang ý nghĩa về cái đẹp và nhân văn mà kiến trúc ứng dụng vào cuộc sống, có lẽ chính vì điều này đã khiến đồ án Mầm Ký Ức trở nên thuyết phục trước Hội đồng BGK của Spec Go Green International Awards 2017.

6 2

Cùng xem qua một số nhân xét của BGK về đồ án Mầm Ký Ức của hai sinh viên Phạm Ngọc Chung & Hoàng Duy Phương trường ĐH Phương Đông:

mam ky uc

Đây có lẽ là đồ án có ý tưởng tuyệt vời nhất được biểu lộ trong cuộc thi này. Nó là một tác phẩm nghệ thuật khái niệm có đầy đủ sự nhạy cảm và thông minh.” – Giám khảo Salvador Perez Arroyo chủ tịch HĐQT công ty S-Design.

“In the local cultural context this project can be considered as very courageous as it attempts to re-question the relationship between the cemetery and public urban space. With current urban mutation, this is a real question for many development projects. 

  • The project proposes a 3 dimensional solution by lifting the graves onto “flying cells”, giving back the ground-level to living human beings.
  • The light structure and the white expression gives an even greater sense of freedom and lightness to this heavy question.
  • This project, in a way, gives a very sustainable answer to this specific urban condition by also planting more trees and giving more park space to the community.” – Giám khảo Manuel Der Hagopian.

Trong bối cảnh văn hoá địa phương, đồ án này có thể được coi là rất can đảm khi nó cố gắng giải quyết vấn đề giữa nghĩa trang và không gian đô thị công cộng. Với đột biến đô thị hiện nay, đây thực sự là một vấn đề cho nhiều dự án phát triển.

– Dự án đề xuất một giải pháp 3 chiều bằng cách đưa người đã khuất lên các “nhà tưởng niệm”, và trả lại không gian mặt đất cho con người.

– Cấu trúc ánh sáng và sơn màu trắng cho cảm giác tự do và nhẹ nhàng hơn với vấn đề khó nhằn này.

– Dự án này đưa ra một câu trả lời rất bền vững cho điều kiện đô thị cụ thể bằng cách trồng nhiều cây hơn và tạo thêm không gian công viên cho cộng đồng.”

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
truong dai hoc cuon so tay cua sinh vien kien truc 1
Sinh Viên Kiến Trúc P1 | Trường Đại Học – Cuốn sổ tay đầu đời

Mỗi sinh viên khi chọn ngành nghề theo học đều quan tâm đến việc nghề đó có “hot” hay không, Read more

Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao pc1
Đồ án Trung tâm nghiên cứu Nông nghiệp công nghệ cao

Hiện nay vấn đề đô thị hóa đang phát triển làm cho tình trạng thiếu hụt  đất trồng nông nghiệp Read more

quy gia thi 4
Tôn tạo chợ Đông Ba

Đồ án tái thiết chợ Đông Ba-một trong những di sản văn hóa tiêu biểu ở Huế của nhóm sinh Read more

lang nn 5
Quy hoạch phát triển Làng nông nghiệp ven sông

Ý tưởng thiết kế, xây dựng và lắp ghép Làng nông nghiệp ven sông Hồng từ vật liệu tái chế Read more

lang chem 9
Khơi mạch làng Chèm

Trong những năm gần đây, cũng như nhiều làng ven đô, làng Chèm, Hà Nội chịu ảnh hưởng lớn từ Read more

pc
Hồn đất Làng: Nơi lưu giữ và phát triển nghề làm gạch truyền thống

Nghề làm gạch ở Đồng bằng sông Cửu Long, một nét đặc trưng văn hóa của vùng sông nước hiện Read more