Chúng ta thường dành tới 8 tiếng trở lên trong một văn phòng làm việc, thậm chí còn nhiều hơn cả thời gian ở trong ngôi nhà của mình. Một văn phòng tiện nghi, đẹp, thân thiện, dễ chịu luôn là mơ ước của mọi nhân viên công sở.  Nhìn nhận thấy vấn đề đó, đơn vị TNT Architect với ý tưởng thiết kế một công trình mà ở đó con người với con người, con người với thiên nhiên được kết nối với nhau nhiều hơn đồng thời giảm năng lượng sử dụng cho công trình. Với ý tưởng thiết thực và phương án thiết kế xuất sắc, 01 Office đã vượt qua nhiều ứng cử viên nặng kí để giành giải Ba hạng mục KTS Trẻ trong cuộc thi Spec Go Green International Awards 2017.

  • Tên công trình: O1 OFFICE (Office Việt Mỹ)
  • KTS trưởng: Bùi Quang Tiến
  • Thành viên khác: Lê Đức Thọ, Nguyễn Mạnh Cường, Lê Doãn Hưng
  • Đơn vị thiết kế: TNT architects
  • Địa điểm xây dựng: Thành phố Vinh, Việt Nam
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Diện tích xây dựng: 400m2

Office Việt Mỹ bao gồm hai khối chức năng, tầng 1 là không gian làm việc của 18 người và tầng 2 là không gian hội trường 200 chỗ. Tuy nhiên trọng tâm thiết kế nằm ở khoảng sảnh chính tầng 1 và không gian hàng lang tầng 2 liên thông với nhau. Đó cũng là nơi mọi người gặp gỡ nhau vào những buổi sáng đi làm, buổi chiều về, những lúc giải lao và trước những cuộc hội thảo.

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 2
Phân tích gió và ánh nắng mặt trời

Không gian tầng 1 và tầng 2 được mở toàn bộ hướng nhìn ra khu vườn và khu rừng keo tràm có sẵn tạo ra mối liên hệ với con người và thiên nhiên. Công trình có hai lớp mái cách nhau để cho gió đi qua và hai lớp tường, lớp tường ngoài bằng cây leo giúp giảm ánh nắng Đông- Tây. Những giải pháp này được học hỏi từ kiến trúc truyền thống nhằm giúp công trình giảm thiểu năng lượng sử dụng cho tòa nhà.

Không gian hành lang và các văn phòng bên trong đều sử dụng kính, tận dụng tối đa ánh sáng thiên nhiên cũng như view bên ngoài.

Cùng xem qua một vài nhận xét của BGK về công trình 01 Office:

Nhận xét của giám khảo Nirmal Kishnani

“Lại một công trình “hộp trong hộp” xuất sắc khác, kết nối trong nhà với ngoài trời. Sự tiết chế trong thiết kế và sử dụng nguyên vật liệu là vô cùng xuất sắc.”

 

“Ngôn ngữ đơn giản. Không gian sạch và khúc triết, sáng tạo.” – Ông Lê Trương – TGĐ Công ty Tư vấn Kiến trúc Xây dựng TT-Associates.