Vào 14h30 ngày 21/12/2017, hội thảo quốc tế Facade – The face of town đã diễn ra tại Gardenia – Orchid Room, khách sạn Daewoo, Hà Nội. Hội thảo tập trung vào giới thiệu các xu hướng phát triển của Façade (mặt đứng) kiến trúc trên thế giới, xu hướng ứng dụng các loại vật liệu mới, công nghệ kỹ thuật hiện đại trong thiết kế lớp vỏ bao che tòa nhà, hướng tới hình thành tiêu chuẩn đánh giá facade tại Việt Nam.

Các diễn giả tham dự hội thảo gồm các KTS quốc tế và chuyên gia trong lĩnh vực quản lý xây dựng.

kien viet hoi thao facade the face of town 1
Hai diễn giả nước ngoài là KTS Chris Bosses và KTS Mathieu Meur

Mở đầu hội thảo, KTS Chris Bosse – giám đốc điều hành LAVA Asia Pacific tham luận về chủ đề Façade – Bộ mặt của đô thị – xu hướng thời trang của thành phố. Ông tập trung vào facade là các vách kính và cách sử dụng vách kính để kết nối không gian trong và ngoài công trình. Việc sử dụng kính trong lớp vỏ công trình phải phù hợp với khí hậu, địa hình và văn hoá của khu vực xây dựng.

Tham luận tiếp theo của ông Nguyễn Đại Minh, Viện trưởng Viện khoa học công nghệ xây dựng IBST. Ông trình bày về thực trạng Façade Việt Nam và các vấn đề quản lý đặt ra. Hệ thống các tiêu chuẩn, chỉ dẫn cho công tác thiết kế, thi công, kiểm soát năng lượng ở Việt Nam hầu như không có. Có 3 nhóm tiêu chí đánh giá được đề cập bao gồm các tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn chịu lực, kiểm soát năng lượng và chi phí bảo hành bảo trì.

Diễn giả KTS Mathieu Meur, Giám đốc DP Façade là người tham luận cuối cùng với chủ đề những kiểu facade, đặc trưng và ứng dụng của chúng. Ngoài kính, có nhiều vật liệu bao che khác được sử dụng cho lớp vỏ công trình, từ những vật liệu quen thuộc như đá, bê tông, kim loại cho tới những vật liệu mới như tấm cốt sợi xi măng, HPCL tấm ốp ép cao áp, PVC, ETFE, sợi cacbon… Những giải pháp thiết kế và công nghệ thi công facade mới đang định hình xu hướng phát triển của bộ mặt đô thị. KTS Mathieu Meur phát triển những hiểu biết về các kiểu dạng lớp vỏ bao che công trình, thiết kế, tư vấn kĩ thuật và trình bày các quy tắc liên quan của lĩnh vực nghiên cứu.

Cuối buổi hội thảo là thời gian dành cho diễn đàn – đối thoại với các diễn giả của chương trình và các vị đại diện Hội kiến trúc sư Việt Nam, Viện IBST. Qua đó các diễn giả đã giải đáp một số thắc mắc về thiết kế, thi công cũng như tiêu chuẩn của Facade. Hội thảo kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Một số hình ảnh về buổi hội thảo:

kien viet hoi thao facade the face of town 3

kien viet hoi thao facade the face of town 5 kien viet hoi thao facade the face of town 4

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
1 Copy4
Schueco và TID Façade kết hợp tổ chức “Hội thảo Kiến trúc” tại Hà Nội

Hai thương hiệu hàng đầu về kiến trúc và xây dựng – Schueco, một tập đoàn của Đức chuyên cung Read more

NQHLoving you
Chuẩn bị khai trương “Showroom TID”

16h30 ngày 18/09/2015 tới đây, tại Dolphin Plaza – Mỹ Đình, hai thương hiệu hàng đầu về kiến trúc và Read more

Hainan Ocean Flower Resort 2
LAVA và Kiến trúc của tương lai

LAVA (Laboratory for Visionary Architecture – Xưởng thực nghiệm Kiến trúc Viễn tưởng) là một xưởng nghiên cứu, thiết kế, Read more

Hội thảo "Hướng tới 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 - 2025" - Một trong những chương trình trọng tâm của Hội KTS Việt Nam khóa X
Hội thảo “Hướng tới 50 năm Kiến trúc Việt Nam 1975 – 2025” – Một trong những chương trình trọng tâm của Hội KTS Việt Nam khóa X

Ngày 12/11/2021 sắp tới, Hội KTS Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo trực tiếp kết hợp trực tuyến "Hướng Read more

kienviet hoi kts viet nam dieu chinh hoat dong hoi nham dam bao phong chong dich covid 19 1
Hội KTS Việt Nam: Điều chỉnh hoạt động Hội nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, ngày 4/5/2021, lãnh đạo Read more

2 15
Hội KTS Việt Nam tổ chức Hội thảo về quy tắc ứng xử nghề nghiệp lần thứ 2

Căn cứ nhu cầu phát triển nghề nghiệp liên tục của các KTS hành nghề, Hội KTS Việt Nam tiếp Read more