Vào 14h30 ngày 21/12/2017, hội thảo quốc tế Facade – The face of town đã diễn ra tại Gardenia – Orchid Room, khách sạn Daewoo, Hà Nội. Hội thảo tập trung vào giới thiệu các xu hướng phát triển của Façade (mặt đứng) kiến trúc trên thế giới, xu hướng ứng dụng các loại vật liệu mới, công nghệ kỹ thuật hiện đại trong thiết kế lớp vỏ bao che tòa nhà, hướng tới hình thành tiêu chuẩn đánh giá facade tại Việt Nam.

Các diễn giả tham dự hội thảo gồm các KTS quốc tế và chuyên gia trong lĩnh vực quản lý xây dựng.

Hai diễn giả nước ngoài là KTS Chris Bosses và KTS Mathieu Meur

Mở đầu hội thảo, KTS Chris Bosse – giám đốc điều hành LAVA Asia Pacific tham luận về chủ đề Façade – Bộ mặt của đô thị – xu hướng thời trang của thành phố. Ông tập trung vào facade là các vách kính và cách sử dụng vách kính để kết nối không gian trong và ngoài công trình. Việc sử dụng kính trong lớp vỏ công trình phải phù hợp với khí hậu, địa hình và văn hoá của khu vực xây dựng.

Tham luận tiếp theo của ông Nguyễn Đại Minh, Viện trưởng Viện khoa học công nghệ xây dựng IBST. Ông trình bày về thực trạng Façade Việt Nam và các vấn đề quản lý đặt ra. Hệ thống các tiêu chuẩn, chỉ dẫn cho công tác thiết kế, thi công, kiểm soát năng lượng ở Việt Nam hầu như không có. Có 3 nhóm tiêu chí đánh giá được đề cập bao gồm các tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn chịu lực, kiểm soát năng lượng và chi phí bảo hành bảo trì.

Diễn giả KTS Mathieu Meur, Giám đốc DP Façade là người tham luận cuối cùng với chủ đề những kiểu facade, đặc trưng và ứng dụng của chúng. Ngoài kính, có nhiều vật liệu bao che khác được sử dụng cho lớp vỏ công trình, từ những vật liệu quen thuộc như đá, bê tông, kim loại cho tới những vật liệu mới như tấm cốt sợi xi măng, HPCL tấm ốp ép cao áp, PVC, ETFE, sợi cacbon… Những giải pháp thiết kế và công nghệ thi công facade mới đang định hình xu hướng phát triển của bộ mặt đô thị. KTS Mathieu Meur phát triển những hiểu biết về các kiểu dạng lớp vỏ bao che công trình, thiết kế, tư vấn kĩ thuật và trình bày các quy tắc liên quan của lĩnh vực nghiên cứu.

Cuối buổi hội thảo là thời gian dành cho diễn đàn – đối thoại với các diễn giả của chương trình và các vị đại diện Hội kiến trúc sư Việt Nam, Viện IBST. Qua đó các diễn giả đã giải đáp một số thắc mắc về thiết kế, thi công cũng như tiêu chuẩn của Facade. Hội thảo kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Một số hình ảnh về buổi hội thảo: