Sân bay quốc tế mới của Mexico City / Foster + Partner & FR EE

884

Norman Foster là một KTS có cơ hội thiết kế rất nhiều sân bay trên thế giới, từ sân bay Hong Kong, sân bay Bắc Kinh giờ tới một sân bay mới của TP Mexico City. Các thiết kế ngày càng lớn về mặt quy mô, phải giải quyết độ khó và phức tạp trong thiết kế sân bay.

Năm thiết kế: 2014
Hoàn thành: 2020
Diện tích: 743,000m²
Quy mô: 66 triệu hk/ năm
Khách hàng: Grupo Aeroportuario de la Ciudad de Mexico
Văn phòng hợp tác: FR-EE
Kết cấu: Arup
Thiết kế cảnh quan: Grupo de Diseno Urbano

Địa điểm:

Theo KTS:

Công trình là kết quả sự hợp tác giữa Foster + Partners, FR-EE và NACO sau khi giành thắng lợi trong cuộc thi thiết kế sân bay quốc tế của Tp Mexico City. Đây sẽ là một sân bay lớn nhất thế giới rộng 743,000 m2, và là một sự cách mạng trong thiết kế sân bay. Toàn bộ sân bay sẽ được bao phủ một lớp vỏ nhẹ xuống cả mái lẫn tường bao che , gợi ra ý tưởng về một thân máy bay. Thiết kế đảm bảo khoảng cách đi bộ ngắn và ít thay đổi cấp độ, dễ dàng điều hướng, và hành khách sẽ không phải sử dụng tàu nội bộ hoặc đường hầm dưới lòng đất – sân bay này sẽ là một bản nhạc của không gian và ánh sáng.

Linh hoạt trong khai thác, thiết kế sân này là giải pháp cho việc dự báo tăng trưởng hành khách vào năm 2028, một nhân tố thúc đẩy sự phát triển của các khu vực xung quanh. Sân bay được dự kiến mở rộng trên một địa điểm mới với ba đường băng và một kế hoạch mở rộng đến năm 2062 với sáu đường băng cuối cùng.

Với nhịp vượt tới 100 m, gấp 3 lần các sân bay thông thương, đây thực sự là một công trình có quy mô khổng lồ với cảm hứng từ kiến trúc và biểu tượng của Mexico. Nhịp dài nhất ở trong lòng là 170m, các cấu trúc thép, kính nhẹ và mái vòm cong vút được thiết kế nhằm giải quyết những điều kiện môi trường của Mexico City. Hệ khung thép tiền chế có thể được lắp dựng nhanh chóng mà không cần tới giàn giáo.

Toàn bộ tòa nhà vận hành từ bên dưới mái nhà giải phóng phần mái khỏi những đường ống và thể hiện được lớp vỏ của công trình . Cấu trúc này làm việc bền bỉ dưới tác động của mặt trời, thu thập nước mưa, tạo bóng mắt dưới ánh sáng trực tiếp ban ngày và cho phép quan sát tất cả trong khi tạo được lớp vỏ đạt hiệu suất cao đáp ứng các tiêu chuẩn nhiệt và âm thanh khắt khe. Thiết kế đạt tiêu chuânts LEED Platinum làm việc với khí hậu ôn đới, khô của Thành phố Mexico để lấp đầy không gian đầu cuối bằng không khí trong lành bằng các nguyên tắc thông gió thuyên chuyển. Trong một phần lớn năm, nhiệt độ thoải mái sẽ được duy trì ở gần 100% không khí bên ngoài, với yêu cầu sưởi ấm hoặc làm mát ít hoặc không cần thiết.

Theo Foster + Partner

Kiến Việt

Kiến Việt

"Kết nối đam mê , Nâng niu lửa nghề" Sứ mệnh của Kiến Việt là: Kết nối, truyền bá, giữ lửa đam mê Kiến trúc. Chúng tôi khao khát hỗ trợ giới KTS Việt Nam cùng xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam bản sắc Địa phương và hòa nhập Quốc tế.