KTS Takaharu Tezuka thiết kế nhà trẻ tuyệt vời này đã tròn 10 năm. Sau hơn 70 năm, lại trên đất Nhật, đã tái sinh ngôi trường Tomoe kỳ lạ của cô bé Totto Chan. Takaharu Tezuka hiểu rằng: Kiến trúc có thể thay đổi thế giới, thay đổi cuộc sống. Và ngôi trường này là một nỗ lực để thay đổi cuộc sống bọn trẻ.

Liệu chugs ta có thể tìm thấy gì và học được gì từ Người cha- Nhà giáo dục- KTS Takaharu Tezuka?

Là một KTS đích thực, khi bắt tay thiết kế Nhà trẻ, Takaharu Tezuka tạm quên cái giấy phép hành nghề và buộc phải đặt cho mình những câu hỏi trắc nghiệm:

Trẻ con cần ở ngoài trời? Trẻ con có thích vòng tròn không? Có cần phải chỉ bảo trẻ em chơi trên mái hay cứ để chúng thoải mái chạy như bầy cừu? Trong 20’, một đứa bé sẽ dịch chuyển như thế nào trong ngôi trường có chu vi 183m? Một buổi sáng, một đứa trẻ sẽ đi, chạy bao nhiêu km? Khả năng vận động của học sinh trường này có thể khác biệt với trường khác? Trẻ con có cần ngã và trầy xước một chút để biết cách tồn tại?

Bọn trẻ có thích đu cây và ăn cây không? Khi nào thì bọn trẻ giống bọn khỉ con trong sở thú, khi nào chúng thích ăn? Có bao nhiêu cách tắm, uống nước hay rửa chân?
Phòng học nên mở hay đóng, có ngăn cách trong và ngoài, lớp này và lớp khác? Làm gì để giúp đỡ hay chia sẻ với một đứa bé không thích ngồi yên trong lớp? Phòng học có cần cách âm? Bọn trẻ có ngủ ở một nơi yên tĩnh tuyệt đối? Ồn ào một chút có giúp trẻ ngủ ngon hơn? Trẻ con cần tiếng ồn?

Trẻ con có thích chơi trò trốn tìm? Trần nhà cao … 70cm có cao quá? Bọn trẻ thích đi hay thích … chui? Khi kẹt trong các đường ống, bọn trẻ sẽ làm gì để thoát ra nhanh hơn? Trẻ con có cần một chút nguy hiểm? Có cần giếng trời để có chỗ cho ông già Noen?

Học sinh có cần sự kiểm soát hay bao bọc quá? Thế giới quanh ta luôn rộng mở và bọn trẻ có cần sự cố kiểm soát mọi thứ của chúng ta?

Một số hình ảnh trẻ em tận hưởng ngôi trường của mình:

Bình luận từ Facebook