Yonne là một lâu đài nhỏ thời Trung cổ được phục dựng hoàn toàn bằng công nghệ và kỹ thuật của thế kỷ XIII. Dự án không chỉ mang lại 6 triệu Fr mỗi năm từ du lịch, tạo công việc cho 70 nghệ nhân, thợ thủ công, nó còn mang ý nghĩa giữ gìn những giá trị văn hóa và kiến trúc một thời cực thịnh. 

 

Năm 1995, ông Michel Guyot – chủ lâu đài Saint-Fargeau cùng nhóm cộng sự, bao gồm rất nhiều nhà kinh doanh và các nhà nghiên cứu khảo cổ, đã nảy ra sáng kiến xây dựng độc đáo này.

dd84d872 d80c 4635 8f0f ff0cf657ea9e

Việc đầu tiên là tìm một mảnh đất phù hợp, có mỏ đá sa thạch – nguyên liệu xây dựng chính của thời Trung cổ, gần rừng để lấy củi, gần nguồn nước và đường cái để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Kien Viet Gudelon 4

Sau hai năm, dự án đã tìm được địa điểm lý tưởng tại làng Treigny của tỉnh Yonne thuộc Đông Bắc nước Pháp. Công trình gây dựng lại lâu đài Guedelon cũng bắt đầu từ đó.

Kien Viet Gudelon 22Điểm độc đáo nhất của công trường Guedelon chính là nơi đây không sử dụng bất cứ máy móc hiện đại nào.

Kien Viet Gudelon 18Tất cả các công đoạn xây dựng được thực hiện bằng tay với dụng cụ của những thế kỷ trước: đá tảng khổng lồ được xẻ bằng dụng cụ thô sơ, được đẽo gọt thành những khối vuông vắn rồi vận chuyển bằng xe ngựa tới các địa điểm khác nhau trong công trường, được đưa lên cao bằng hệ thống thang ròng rọc đồ sộ thay vì dùng cần cẩu nặng nề như hiện nay.

GuedelonNhững người thợ rèn chế tạo dụng cụ cho thợ tiện đá, thợ mây tre thì đan những giỏ đựng đồ cho người chuyên chở vật liệu, người thợ mài tạo nên những khối đá để thợ xây dựng lắp ráp… Guồng quay khổng lồ ấy vận hành một cách nhịp nhàng và hài hòa.

Kien Viet Gudelon 11

Những người tham gia dự án đã sinh sống và làm việc tại công trường nhiều năm như một người dân của tỉnh Yonne thời xa xưa.

Kien Viet Gudelon 19

Ngoài ra công trường còn đón hàng trăm thực tập sinh thuộc các ngành nghề và những người thợ xây dựng tình nguyện đến làm việc mà mục đích chính là được trải nghiệm cuộc sống tại ngôi làng cổ. Tất cả tỏ ra tự hào đã tham gia vào một dự án lãng mạn và đầy tham vọng.

Kien Viet Gudelon 20Lâu đài Yonne là một công trình tuyệt vời mà người Pháp muốn mang một phần không gian sống của 500 năm trước đặt giữa thời hiện đại.

Kien Viet Gudelon 17

Chỉ sau một năm xây dựng, công trường mở cửa đón du khách tham quan. Tất cả mọi người đều được chào đón khi đến tìm hiểu về dự án và tận mắt chứng kiến những người thợ làm việc. Khách tham quan được sống trong bầu không khí của một ngôi làng cổ thực sự, nơi mỗi người góp phần kiến tạo một công trình chung từ những sản phẩm cụ thể.

Kien Viet Gudelon 15Đây là một công trình có một không hai trên thế giới, mỗi năm thu hút hơn 300.000 du khách đến tham quan lâu đài. Lượng khách này mang lại doanh số 6 triệu euro cho nhà đầu tư, đồng thời tạo công ăn việc làm cho 70 nghệ nhân và thợ thủ công.

CASTLE2 jumbo

Cũng tại Guedelon, những câu chuyện lịch sử còn kết nối dân làng với những du khách có cùng niềm say mê. Người ta tổ chức các khóa dạy ngắn hạn giúp trẻ em và cha mẹ có thể học các phương pháp kỹ thuật cổ xưa, tự mình đục đẽo những khối đá hay làm những hình khắc gỗ.

Kien Viet Gudelon 21Với Guedelon, hình ảnh về cuộc sống thời Trung cổ không chỉ nằm trong sách giáo khoa mà còn hiển hiện ngoài đời thực một cách vô cùng sinh động.

guedelon working

Hai mươi năm đã trôi qua, các nghệ nhân, doanh nhân và đặc biệt các nhà khoa học tham gia dự án vẫn nhiệt tình và đầy đam mê, vẫn đang miệt mài góp phần khôi phục những giá trị văn hóa qua việc xây dựng lâu đài cổ Guedelon.

Kien Viet Gudelon 13

 Lâu đài Guedelon vẫn đang trong quá trình xây dựng và có rất nhiều du khách quay trở lại để được chứng kiến tòa lâu đài đồ sộ dần dần hoàn thiện. Theo dự tính, lâu đài sẽ còn được tiếp tục xây dựng trong ít nhất vài ba năm nữa, nghĩa là du khách vẫn còn thời gian để chiêm nghiệm tại chỗ thế giới cổ tích đầy thú vị này.
Kien Viet Gudelon 6 1

Lâu đài Yonne chỉ cách Paris một giờ rưỡi lái xe. Tuy là tỉnh nhỏ nhưng Yonne hội tụ rất nhiều di sản văn hóa với lâu đài đá trắng, đá nâu, đá đỏ; những hầm rượu dưới lòng đất bên cạnh các vùng nho nổi tiếng như Chablis, Auxerrois, Joigny. Trên đường đi, mọi người có thể ghé thăm các nhà thờ được trang trí bằng tranh tường của các họa sĩ thuộc nhiều trường phái.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
E5 1
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 5: Khơi nguồn sáng tạo từ vật liệu nội thất

Sáng tạo là khởi nguồn, cũng là xương sống của một dự án thiết kế. Tập phim cuối cùng của Read more

VCS
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 4: Hành trình sáng tạo BST Pele Hawaii

Tập mới nhất của series phim ngắn “Cảm hứng diệu kỳ” khám phá hành trình hiện thực hóa khát vọng Read more

z2988450020391 2239c792cdea3dff365d4b7be6d24fe6
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 3: Những khối đá xếp chồng | S-Hill Villa | KTS Trần Ngọc Linh

Tiếp tục giới thiệu đến khán giả những không gian kiến trúc sáng tạo, tập 3 của series phim ngắn Read more

00 FI TRC09985
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 2: Nhà góc phố | Corner House | KTS Nguyễn Hồng Quang

Tập phim tiếp theo của series “Cảm hứng diệu kỳ” đưa khán giả đến với góc ngã tư nhộn nhịp và Read more

kienviet hon 330 nguoi tham du toa dam xu the kthi truong kien truc noi that trong va sau covid 19 1
Trực tiếp: Chuyên đề 1 Tọa đàm “Doanh nghiệp Kiến trúc – Nội thất ứng phó Covid-19”

Tọa đàm “Doanh nghiệp Kiến trúc - Nội thất ứng phó COVID-19” với chuyên đề mở đầu: "Xu thế thị Read more

kienviet nhung khoi rieng chung lp villa kts nguyen tuan nghia 2
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 1: Những khối riêng – chung | LP Villa | KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa

"Cảm hứng diệu kỳ" là series phim ngắn giới thiệu đến khán giả những không gian kiến trúc sáng tạo. Read more