Skyville của WOHA đã đoạt Giải thưởng trong hạng mục Kiến trúc Quốc tế của Úc năm 2017. Theo  Ken Maher: ” Ban giám khảo đã dành ưu tiên cho các dự án chứng minh kiến ​​trúc có thể đem lại, đóng góp lợi ích cho công chúng thông qua ứng xử với bối cảnh, địa điểm, các chương trình phát triển với một sự hiểu biết, sáng tạo về vật liệu và tổ chức thực hiện”

Trong hội thảo nhỏ về phát triển kiến trúc bền vững mới được tổ chức ở Agohub, rất nhiều KTS, sinh viên đã đặt ra câu hỏi có nên phát triển nhà cao tầng. Skyville là một tham khảo một câu trả lời thiết thực?Địa điểm : 85-88 Dawson Road, Singapore
Kiến trúc sư: WOHA
Nhóm dự án: Richard Hassell, Wong Mun Summ, Chan Ee Mun, Pearl Chee Siew Choo, Dharmaraj Subramaniam, Hồ Soo Ying, Lim Yin Chao, Ranjit Wagh, Sabrina Foong, Daniel Fung Khai Meng, Tân Yi Qing, Nixon Sicat, Kwong Lay Lay, Sivakumar Balaiyan, Dennis P. Formalejo, Lau Wan Nie, Wan Pow Chween
Xây dựng dân dụng và Kết cấu: Tư vấn LBW LLP
Cơ khí và Điện Engr: BECA Carter Hollings & Ferner (SE Asia) Pte Ltd
Giám sát: Davis Langdon KPK (Singapore) Pte. Ltd
Chuyên gia tư vấn cảnh quan: ICN Design International
Chuyên gia tư vấn Greenmark: BECA Carter Hollings & Ferner (SE Asia) Pte Ltd
Nhà thầu chính: Hor Kew Private Limited
Khách hàng: Ban Quản lý Nhà ở và Phát triển
Tổng diện tích sàn: 113.959,60 m2
Năm 2015

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 2

Skyville là một dự án nhà ở công cộng có 960 căn nhà ở Singapore. Skyville được thiết kế trở thành kiến trúc vì cộng đồng, đa dạng và bền vững. Công trình này nằm trong chương trình tìm kiếm những mô hình nhà ở công cộng phù hợp trong tương lai của Ban Quản lý và Phát triển Nhà ở và đang được công chúng nhiệt tình đón nhận.

Cộng đồng: Skyville là cộng đồng với 12 làng ngôi làng trên cao. Mỗi làng có 3 thôn với 80 căn nhà có mái hiên và sân vườn công cộng, thông thoáng tự nhiên.

Sự đa dạng: Thiết kế tạo ra không gian nhà-văn phòng đa dạng với những dãy sàn, cột, tường, vách, cho phép linh hoạt thay đổi trong tương lai.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 5

Tính bền vững: Thiết kế đã đạt Platinum, chuẩn cao nhất của Singapore. Dự án sử dụng các giải pháp thông gió, chiếu sáng truyền thống (passive means, thường được diễn đạt là phương thức thụ động), tránh sử dụng các giải pháp công nghệ cao, tiêu thụ nhiều năng lượng. Mỗi phòng đều có cửa sổ (bao gồm cả phòng tắm và nhà bếp) và các khu vực sinh hoạt chung, hành lang thang máy và lối đi đều được thông gió và ánh sáng tự nhiên.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 6

Các cấu kiện được thiết kế để đúc sẵn, tránh lãng phí trong thi công, làm cho công trình xây dựng hiệu quả hơn. Các không gian xã hội và cộng đồng trên cao là một cách để đảm bảo rằng các dự án cao, mật độ cao không gây ra sự xa lánh, tách biệt. Thay vào đó,  Skyville có thể là không gian sống năng động cho các cộng đồng.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 17Được thiết kế để trở thành một không gian xã hội, Skyville có Phòng sinh hoạt cộng đồng ở tầng trệt, nằm trên lối vào chính, nhìn ra công viên cùng với sân vườn, sân chơi và các khu vực tập thể dục, biệt thự và bãi cỏ.

khu Urban Plaza với siêu thị, quán cà phê và khu bán lẻ. Skyville tạo nên một khái niệm Sky Village với tính cộng đồng được kết nối và nhận dạng trong khu vực rộng lớn hơn.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 7

công viên trên mái có đường chạy bộ 400 m;

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 15 1Tất cả các khu vực được thiết kế cho phép sống ở khí nhậu nhiệt đới mà không cần dùng điều hòa nhiệt độ, và được thông gió và thắp sáng tự nhiên.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 19Tất cả các không gian đều thông thoáng.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 13Các bức tường đều có các bộ phận chống nắng theo chiều dọc và chiều ngang để che bóng cả tường và cửa sổ. Tất cả các cửa sổ đều có nhô ra và các rèm treo và cho phép cửa sổ vẫn mở trong suốt thời kỳ gió mùa. Các không gian ở phía bắc và nam đều có các khe hở từ mọi phía.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 11

Các tấm pin mặt trời (PV cells –Photovoltaics) ở tầng thượng cung cấp năng lượng cho các khu vực chung.  Một khu đầm lầy vừa là tạo cảnh quan vừa hấp thụ, xử lý nước mưa trước khi đưa vào hệ thống nước tưới.

Dự án sử dụng 50% tổng diện tích mái để thiết kế cảnh quan trên cao.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 16 1.5 Ha không gian cảnh quan bên ngoài được mở ra cho cộng đồng rộng lớn hơn.

Kien Viet SkyVille Dawson by WOHA wins the 2017 Australian National Architecture Awards 18

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more