Lấy cảm hứng từ những công trình và hoạt động vì cộng đồng của bậc thầy kiến trúc Shigeru Ban, sau gần 2 tháng tổ chức, cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” – do TOTO Việt Nam tổ chức đã thu hút rất nhiều ý tưởng độc đáo tham dự.

Thiên tai do biến đổi khí hậu không chỉ còn là hồi chuông cảnh tỉnh quy mô toàn cầu, nhất là với các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng như Việt Nam. Nhiệm vụ tìm kiếm giải pháp phòng chống, khắc phục hậu quả và nâng cao chất lượng sống của người dân vùng thiên tai trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Với ý nghĩa xã hội thiết thực này, “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” đã thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên ngành kiến trúc, xây dựng trên toàn quốc.

Giải đặc biệt từ KTS SHIGERU BAN – Nhà tạm là bài dự thi của thí sinh Nguyễn Việt Tiến, trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng.
Ý tưởng chính là sử dụng vật liệu tre và dàn giáo xây dựng, có khả năng thi công nhanh, giá thành rẻ, phù hợp với nhu cầu cư dân vùng thiên tai. Cùng với đó, công trình còn tính toán đến địa điểm xây dựng là khu vực ven các tuyến đường giao thông, giúp điều kiện di chuyển, tiếp cận với người dân trở nên dễ dàng hơn

Hình 4 1
Nhà tạm- Giải đặc biệt từ KTS SHIGERU BAN

Giải Nhất – “Cái Kén” của nhóm sinh viên K3, Đại học Kiến trúc Tp.HCM, cơ sở Đà Lạt. Ý tưởng sử dụng bằng thép hộp, panel, vải dù và phao từ thùng phuy hoặc hàn hộp… để lắp ráp thành nơi trú ẩn an toàn và linh động cho cư dân vùng lũ.

Đặc biệt, trong điều kiện thông thường, “Cái kén” chỉ chiếm diện tích vỏn vẹn 4m2 nhưng khi sử dụng, công trình tăng diện tích sử dụng đến trên 48m2. “Cái kén” nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo vì cách lắp đặt dễ dàng và tính khả thi cao.

 

Hình 1 1
“Cái Kén”

Giải Nhì – “Nhà phao” của nhóm thí sinh Nguyễn Ngọc Chung, Nguyễn Thị Quỳnh Trang đến từ trường Đại Học Phương Đông và trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội.

Là một dự án dành cho tỉnh Quảng Bình, tác phẩm kiến tạo không gian cư trú tạm thời cho đồng bào một cách nhanh chóng bằng giải pháp nhà bơm hơi. Trong điều kiện thiên tai đi kèm lũ và nước, “Nhà phao” có thể nổi trên mặt lũ với mặt bằng đủ rộng, chiều cao đủ thoáng và được tạo ra nhanh chóng để hỗ trợ hiệu quả cho bà con.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính thực tế, dự án còn cần phải làm rõ vấn đề sức bền vật liệu, về giá thành và trong điều kiện bảo lũ hoặc mất điện, làm sao người dân có thể bơm hơi nhanh để nạp đầy không khí bên trong cấu trúc của nhà phao.

Hình 2 1
Nhà phao

Giải Ba – Variable Circle (tạm dịch: Vòng Tròn Biến Đổi) của nhóm thí sinh đến từ ĐH Kiến Trúc Hà Nội.

Với ý tưởng tạo ra một công trình linh động có thể gắn vào ngôi nhà hiện tại, và vẫn đáp ứng được không gian sinh hoạt trong điều kiện thiên tai của cả con người và vật nuôi. Với thiết kế mặt ngoài sử dụng vải bạt chống thấm, sàn từ tre nứa và lưới mắt cáo, phần đế nối của công trình sử dụng thùng phi hoặc can nhựa. Đây được đánh giá là một ý tưởng khá sáng tạo và thú vị, tuy nhiên, cũng cần nghiên cứu sâu hơn để làm rõ tính khả thi của ý tưởng này.

Hình 3 1
Variable Circle-Vòng Tròn Biến Đổi

Ngày 02/12/2017 tại GEM Center, TP.HCM, tại buổi diễn thuyết của KTS Shigeru Ban về “Kiến trúc & Hoạt động vị nhân sinh”, 10 ý tưởng xuất sắc nhất đã được trưng bày dưới dạng mô hình. Trước phần diễn thuyết của mình, KTS Shigeru Ban đã trao thưởng cho TOP 4 ý tưởng xuất sắc nhất của cuộc thi.

Hình 5
Các mô hình TOP 10 tác phẩm đoạt giải của cuộc thi thiết kế kiến trúc “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” được trưng bày tại không gian triển lãm của Trung tâm thông tin TOTO TP.HCM.

Ông Yamasaki Masao, Tổng giám đốc TOTO Việt Nam – đơn vị tổ chức cuộc thi, cho biết: “BTC trân trọng cảm ơn những bài dự thi đầy tâm huyết của các bạn sinh viên trẻ. Thứ hạng hay giải thưởng sẽ không quan trọng bằng sự thay đổi suy nghĩ. Chúng ta biết tìm tòi, thử thách bản thân và hơn hết là cùng nhau lan tỏa tinh thần vị nhân sinh trong kiến trúc.”

 

Triển lãm mở cửa tự do cho khách tham quan:

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

Thời gian: Từ ngày 7/12/2017 đến 14/12/2017
Địa chỉ: tầng G, tòa nhà 1A, 1A Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, P. Bến Nghé, TP.HCM

*Triển lãm các công trình kiến trúc của Shigeru Ban

Tại Hà Nội:

Thời gian: Từ ngày 15/12/2017
Địa chỉ: P1104, Tầng 11, Tháp Đông, Tòa nhà Lotte, 54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
TOTO Poster Su kien2 scaled
Những sự kiện cuối năm 2018 mà giới kiến trúc không nên bỏ lỡ của Toto

Cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện hấp dẫn dành cho giới kiến trúc. Đến hẹn lại Read more

Ảnh 4 1 e1545118241634
TOTO Việt Nam tổ chức sự kiện Architect Talk 2018

Tiếp nối thành công của sự kiện chuyên ngành kiến trúc mang tên TOTO Architect Talk tại thành phố Hồ Read more

CHIHIRO 1
Phần “HỒN” trong kiến trúc – giá trị thật trong tác phẩm của KTS Hiroshi Naito

Với triết lý sáng tạo đề cao giá trị tinh thần trong mỗi tác phẩm, kiến trúc sư Hiroshi Naito Read more

Christchurch Cardboard Cathedral1 1
TOTO Việt Nam tổ chức sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh”

Ngày 2/12/2017, tại Trung tâm hội nghị Gem Center (TP.HCM), TOTO Việt Nam và TOTO Gallery MA đã tổ chức Read more

w1 wtc4 b 20131115 Copy
Fumihiko Maki và Kiến trúc Chuyển hóa luận

Kiến trúc Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc định Read more

dezeen Architecture for Dogs ss 11
“Architecture for Dogs” – Hãy thân thiện với chú chó của bạn

Kenya Hara - giám đốc sáng tạo của MUJI đã phát động một dự án mang tên “Architecture for Dogs” Read more