Tờ Chicago Tribune bình luận: “Chicago Riverwalk đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc biến đổi bờ sông trung tâm thành phố, nơi từng một lần bị bỏ quên trở thành một không gian công cộng. Ở đây, với những dấu ấn đậm nét của Daniel Burnham, Chicago đang xác nhận và đổi mới bản sắc của mình như là một đô thị văn minh. “

Hãy cùng xem video mới nhất về con đường- hành trình tuyệt vời này.

Vâng, đó không chỉ là một tuyến đường đi bộ. Đó là một hành trình 108 năm tuân thủ, hoàn thiện và phát triển bản quy hoạch Burnham. Một bài học luôn mới và rất đắt giá cho những bản quy hoạch đang gạt môi trường thiên nhiên, tự nhiên và nhu cầu văn hóa đa dạng của người dân ra khỏi đời sống đô thị.

Chicago Riverwalk được thiết kế bởi Sasaki và Ross Barney Architects. Tuyến đường đi dạo dài 1,5 dặm với các tiện ích, nhà hàng và các hoạt động văn hoá đã làm sống lại và thay đổi một khu vực công nghiệp trở thành không gian công cộng năng động, kết nối sông Chicago với đời sống đô thị.

Kien Viet Riverwalk Chicago 2Sông Chicago tràn đầy nước đã sản sinh thành phố lớn nhất thế kỷ 20.

Kien Viet Riverwalk Chicago 8Kiến trúc sư thiết kế hàng đầu Carol Ross Barney chia sẻ: “Sông Chicago là huyết mạch của thành phố. Trong Quy hoạch 1909, Burnham đã từng thiết kế  những tuyến đường dạo chơi dọc theo con sông. Chúng tôi được giao trách nhiệm cuối cùng để hoàn thành tầm nhìn đó và biến đổi những dấu vết hậu công nghiệp vào một khu đô thị thế kỷ 21”.

Dự án kéo dài 15 năm và được hoàn thành trong 3 giai đoạn. 

Kien Viet Riverwalk Chicago 27 Chicago’s Veteran’s Memorial, Wabash Plaza, và Bridgehouse Museum Plaza được thiết kế để tương tác với bờ sông và trở thành những căn phòng ngoài trời độc đáo. “Marina”, “Cove” và “River Theater”  trở thành quảng trường nước với sân hiên và vòi phun cho trẻ em; Cầu tàu là một khu vực nghiên cứu sinh thái ; và “the Boardwalk” là không gian thư giãn và thưởng ngoạn tầm những khu vườn nổi gần đó.

Kien Viet Riverwalk Chicago 19

Được thiết kế để hoạt động như một đường may kết nối giữa những kiến trúc Beaux Arts của đường Wacker Drive và cảnh quan thiên nhiên của sông,

Kien Viet Riverwalk Chicago 3Các kiến trúc sư hy vọng rằng Chicago Riverwalk sẽ trở thành một tiện ích công cộng nhằm thúc đẩy việc quản lý và bảo vệ dòng sông- một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của thành phố. Trong tương lai, tuyến đường sông được thiết kế để mở rộng thành bể bơi lớn.

Kien Viet Riverwalk Chicago 25Gina Ford, KTS trưởng của Sasaki cho biết: “Dự án này sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có, đưa mọi người đến gần mặt nước và cho phép họ đi dọc theo dòng sông liên tục, đến khu vực tiếp theo mà không cần di chuyển lên đường phố. 

Kien Viet Riverwalk Chicago 24 Riverwalk Chicago là một thiết kế nhạy cảm về sinh thái, cải thiện chất lượng nước, tăng thêm trải nghiệm của du khách và đóng vai trò là nguồn tạo doanh thu cho thành phố.

Kien Viet Riverwalk Chicago 11Kể từ năm 1909,  Quy hoạch Burnham của Chicago, đã đề xuất một loạt các dự án mở rộng, tích hợp các đường phố mới, công viên, đường sắt, bến cảng và các tòa nhà công cộng…

Kien Viet Riverwalk Chicago 7

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more