Riverwalk Chicago và 108 năm quy hoạch Burnham

412

Tờ Chicago Tribune bình luận: “Chicago Riverwalk đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc biến đổi bờ sông trung tâm thành phố, nơi từng một lần bị bỏ quên trở thành một không gian công cộng. Ở đây, với những dấu ấn đậm nét của Daniel Burnham, Chicago đang xác nhận và đổi mới bản sắc của mình như là một đô thị văn minh. “

Hãy cùng xem video mới nhất về con đường- hành trình tuyệt vời này.

Vâng, đó không chỉ là một tuyến đường đi bộ. Đó là một hành trình 108 năm tuân thủ, hoàn thiện và phát triển bản quy hoạch Burnham. Một bài học luôn mới và rất đắt giá cho những bản quy hoạch đang gạt môi trường thiên nhiên, tự nhiên và nhu cầu văn hóa đa dạng của người dân ra khỏi đời sống đô thị.

Chicago Riverwalk được thiết kế bởi Sasaki và Ross Barney Architects. Tuyến đường đi dạo dài 1,5 dặm với các tiện ích, nhà hàng và các hoạt động văn hoá đã làm sống lại và thay đổi một khu vực công nghiệp trở thành không gian công cộng năng động, kết nối sông Chicago với đời sống đô thị.

Sông Chicago tràn đầy nước đã sản sinh thành phố lớn nhất thế kỷ 20.

Kiến trúc sư thiết kế hàng đầu Carol Ross Barney chia sẻ: “Sông Chicago là huyết mạch của thành phố. Trong Quy hoạch 1909, Burnham đã từng thiết kế  những tuyến đường dạo chơi dọc theo con sông. Chúng tôi được giao trách nhiệm cuối cùng để hoàn thành tầm nhìn đó và biến đổi những dấu vết hậu công nghiệp vào một khu đô thị thế kỷ 21”.

Dự án kéo dài 15 năm và được hoàn thành trong 3 giai đoạn. 

Chicago’s Veteran’s Memorial, Wabash Plaza, và Bridgehouse Museum Plaza được thiết kế để tương tác với bờ sông và trở thành những căn phòng ngoài trời độc đáo. “Marina”, “Cove” và “River Theater”  trở thành quảng trường nước với sân hiên và vòi phun cho trẻ em; Cầu tàu là một khu vực nghiên cứu sinh thái ; và “the Boardwalk” là không gian thư giãn và thưởng ngoạn tầm những khu vườn nổi gần đó.

Được thiết kế để hoạt động như một đường may kết nối giữa những kiến trúc Beaux Arts của đường Wacker Drive và cảnh quan thiên nhiên của sông,

Các kiến trúc sư hy vọng rằng Chicago Riverwalk sẽ trở thành một tiện ích công cộng nhằm thúc đẩy việc quản lý và bảo vệ dòng sông- một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất của thành phố. Trong tương lai, tuyến đường sông được thiết kế để mở rộng thành bể bơi lớn.

Gina Ford, KTS trưởng của Sasaki cho biết: “Dự án này sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có, đưa mọi người đến gần mặt nước và cho phép họ đi dọc theo dòng sông liên tục, đến khu vực tiếp theo mà không cần di chuyển lên đường phố. 

 Riverwalk Chicago là một thiết kế nhạy cảm về sinh thái, cải thiện chất lượng nước, tăng thêm trải nghiệm của du khách và đóng vai trò là nguồn tạo doanh thu cho thành phố.

Kể từ năm 1909,  Quy hoạch Burnham của Chicago, đã đề xuất một loạt các dự án mở rộng, tích hợp các đường phố mới, công viên, đường sắt, bến cảng và các tòa nhà công cộng…