Bảo tồn nhà Chu Sơn- Diễn họa chữ Vương?

1013

Công trình bảo tồn nhà nông thôn ở Chu Sơn, Chiết Giang (núi, quần đảo của nhà Chu) giống như một gạch ngang nhỏ bé nối ngôi nhà (con người) với Trời và Đất trong chữ VƯƠNG- một khái niệm, lý giải rất thú vị về Thiên Mệnh hồi TK 10 trước Công nguyên của nhà Chu?

Kiến trúc sư: Tiến Hóa
Vị trí: Chu Sơn, Chiết Giang, Trung Quốc
Kiến trúc sư phụ trách: Điền Tế Loan
Nhóm dự án: Khương Cao, Hạo Vũ
Nhà thiết kế nội thất: Lưu Thiếu Hoa, Nhạc Hán, Hồng Huệ Vũ
Khu vực: 265,0 m2
Năm dự án: Năm 2017

Phần lớn các ngôi nhà trong một ngôi làng trên quần đảo Chu Sơn đều đã bị bỏ hoang, mái nhà đã bị hư hỏng chỉ còn phần nền móng và tường đá khá tốt.

Các KTS dành lựa chọn đặc biệt cho hai ngôi nhà hướng Nam( né tránh bão), cao lệch nhau 4m, ở gần bờ biển và đã bị bỏ hoang 70 năm.

Dự án cải tạo này là thách thức lớn với KTS. Trên đảo chỉ có vài trăm người dân. Mọi vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt… đều phải chuyển từ đất liền. Dự án chỉ được nghiên cứu và thực hiện trong gần 40 ngày và không được phép ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân.

Địa hình cao, thấp bên biển tạo nên tầm nhìn đẹp như tranh. Bởi thế, với KTS, trọng tâm thiết kế là phải tạo ra nhiều hơn những góc nhìn từ bên trong nhìn ra chứ không chỉ đơn thuần là hình dạng nhà.

Kiến trúc mới,  hiện đại, hướng nhìn ra biển, kết nối với nhịp điệu của những ngôi nhà cũ ở phía Đông và khắc phục những hạn chế của không gian cũ.

Ngôi nhà mới bằng bê tông cốt thép kết hợp hoàn hảo cả về cấu trúc và không gian được tiết chế trong trang trí. Bê tông đã được lựa chọn cụ thể để giúp ngôi nhà chống xói mòn, gió bão của vùng khí hậu biển khắc nghiệt.

Hai ngôi nhà cũ được cải tạo thành các phòng ngủ.

Nhà bếp cũ với mái nhà bị sập được thay thế bằng một studio mái thủy tinh.

 “Hộp mới” bê tông cốt thép là khu vực sinh hoạt chung dành cho các hoạt động xã hội và giải trí.

Cân bằng giữa cái mới và cũ, hòa hợp thẩm mỹ hiện đại và nhu cầu bảo tồn, kiến trúc  như ẩn đi trước vẻ đẹp của ngôi làng cổ và thiên nhiên.