Việt Nam giành 3 giải thưởng tại liên hoan kiến trúc thế giới WAF lần thứ 10

2048

Festival Kiến trúc Thế giới – WAF (World Architecture Festival) lần thứ 10  đang diễn ra từ ngày 15-17/11 tại Arena Berlin (Berlin, CHLB Đức). Kết quả ngày đầu tiên tại 17 hạng mục công trình WAF Awards vừa công bố, Vo Trong Nghia Architects (Việt Nam) đã giành 2 chiến thắng ở các hạng mục “Nhà ở nhỏ” (House – Completed Buildings) với công trình Binh House và “Văn phòng – dự án tương lai” (Office – Future Projects) với Viettel offsite studio, Cong Sinh Architects chiến thắng ở hạng mục “Khách sạn & Giải trí” (Hotel & Leisure – Completed Buildings) với công trình Vegetable Trellis 

WAF là một trong những sự kiện nổi tiếng thường niên trong lĩnh vực kiến trúc. WAF bao gồm rất nhiều hoạt động như hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Giải thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là các kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Ngày đầu tiên của liên hoan kiến trúc năm nay, WAF đã công bố các giải thưởng của 17 trong 35 hạng mục cho các dự án từ các nước Nhật Bản, Hà Lan, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Úc, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… Việt Nam cũng vinh dự đạt được giải thưởng tại 3 hạng mục đó là:

Chi tiết về giải thưởng trong ngày đầu tiên của liên hoan Kiến trúc 2017 được công bố chính thức tại đây

Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc về ba dự án này:

Bình House – VTN Architects

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố  lớn ở Việt Nam rất thấp.

Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng học là những khoảng mở liên tục. Từ một gian phòng, bạn có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt, trò chuyện cùng nhau.

Không gian trong ngôi nhà là những khoảng mở liên tục

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt.  Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, khi những ngôi nhà xung quanh được xây dựng, sự thông gió tự nhiên vẫn diễn ra. Nhờ các yếu tố này, ngôi nhà luôn luôn mát mẻ. Hệ thống điều hòa dự phòng gần như không cần sử dụng đến.

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt [xem thêm]

Viettel Offsite Studio – VTN Architects

Viettel Offsite Studio với 6 khối nhà: một khu đón tiếp, một phòng ăn và bốn phòng họp studio nằm trên một triền dốc thoải đầy ánh sáng, bên cạnh hồ nước với nhiều cây xạnh rất yên tĩnh. Công trình được xây dựng tại khu ngoại ô cách Hà Nội khoảng 30 km và di chuyển 40 phút bằng xe ô-tô.

Viettel Offsite Studio gồm 6 khối nhà

Sáu khối tường có mặt bằng chữ V được bố trí tự do theo địa hình của khu đất và kết nối với nhau bằng một hành lang mở. Những khối tường này tạo thành các không gian có mặt bằng hình tam giác: 2 cạnh đóng; cạnh còn lại mở về phía mặt hồ và cây xanh. Những khối tường được xếp đặt như hình ảnh một cuốn sách đang mở thể hiện thông điệp “hướng tới thiên nhiên từ bên trong” Thiết kế cởi mở đối diện với cảnh quan thiên nhiên xung quanh cho phép người dùng thư giãn, hòa mình với thiên nhiên và tập trung hơn.

Các phòng họp studio hướng ra phía Bắc, nơi mọi người có thể nhìn ra khung cảnh xanh tươi

Các phòng họp studio hướng ra phía Bắc, nơi mọi người có thể nhìn ra khung cảnh xanh tươi. Những bức tường có mặt bằng chữ V được thiết kế cao để giảm ảnh hưởng của ánh sáng khắc nghiệt từ hướng Đông và Tây và tạo mặt tiền ấn tượng. Trên những bức tường này những lỗ mở hình vuông để gió có thể xuyên qua, giảm áp lực cho những bức tường, đồng thời cho ánh nắng mặt trời đi qua, tạo nên bóng đổ và hiệu ứng thú vị trên mặt đứng. Khu vườn trên mái cũng được sử dụng như phòng họp ngoài trời.
Công trình đang trong thời gian thi công và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2017 [Xem thêm]

Vegetable Trellis – Cong Sinh Architects

Công trình ở Quận 9-TPHCM, là khu dịch vụ bên cạnh trung tâm chăm sóc xe hơi mà ở đó, những người mang xe đến chăm sóc và những người khác đến công trình, trong thời gian chờ đợi và nghỉ ngơi, có thể được phục vụ thức ăn nước uống được chế biến từ nguồn thực phẩm mà một phần được trồng ngay trong công trình. Tại công trình có thông tin, kiến thức về các giống cây trồng. Khách được hướng dẫn, thực nghiệm việc trồng cây lương thực tại đây và được truyền cảm hứng thực hiện điều đó ngay tại nhà của họ.

Ý tưởng của công trình đơn giản là tạo ra một giàn thực phẩm bao phủ không gian sinh hoạt bên dưới. sau khi thực hiện điều này thì đã tạo ra một vi khí hậu, trong lành, mát mẻ, một hình ảnh thân quen trong tiềm thức của người Việt Nam [Xem thêm]