Đồ sứ Việt tại APEC

554

Gốm sứ Minh Long có chén ngọc và bộ đồ ăn là những sản phẩm mới, đặc biệt phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

 ĐB Quốc hội Dương Trung Quốc chia sẻ: Quà tặng cấp nhà nước phải là sản phẩm thể hiện được trình độ phát triển gắn với giá trị văn hóa truyền thống của quốc gia. Chén ngọc APEC là sản phẩm mới, ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng chứa đựng được những yếu tố truyền thống của văn hóa. 

Được chọn làm quà tặng chính thức cho lãnh đạo 21 nền kinh tế tham dự Hội nghị cấp cao APEC, Chén ngọc APEC có trọng lượng: 2,6 kg; Chiều cao: 39,5 cm và chiều ngang: 26 cm.

 Bức tranh sen trên nắp Chén ngọc APEC  được phối màu vàng xanh, một trong nhiều kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực sản xuất gốm sứ của thế giới hiện nay.

Sản phẩm sử dụng tông vàng nhạt, phối kết cùng màu xanh cobalt trang nhã.

Họa tiết trang trí chủ đạo của Chén ngọc APEC là hoa sen, dương xỉ. Được nung 05 lần theo kỹ thuật nung liền khối (không dán keo, không bắt ốc) ở nhiệt độ 1.360 – 1.380 độ C. Kết hợp 30 công đoạn sản xuất quan trọng. 16 loại nguyên liệu khác nhau được tinh tuyển từ hơn 10 quốc gia trên thế giới trong đó có vàng 24k nhập từ Heraeus- hãng sản xuất kim loại quý hàng đầu thế giới của Đức từng có hơn 160 năm kinh nghiệm phát triển.

Bộ phận thiết kế hình dáng, họa tiết, làm khuôn, vẽ màu…  đã chỉnh sửa hàng trăm lần để cho ra đời những sản phẩm tốt nhất có thể.

Bộ sản phẩm Hoàng Liên cũng được chế tác với hai màu chủ đạo là vàng nhạt và xanh cobalt. Các bộ trà, bộ gia vị, bộ thố, tô đựng salad, các loại đĩa nhiều kích cỡ khác nhau để người chiêu đãi linh hoạt lựa chọn áp dụng theo thực đơn.

Các sản phẩm đựng gia vị .

Bộ cà phê với dung tích 1.5l.

Bộ ly kem bằng sứ mỏng, nhẹ.

Tước rót sốt được cách điệu với chi tiết đầu rồng, mỏ phượng trên quai cầm.

Thố súp được thiết kế đặc biệt có 2 lòng, giúp giữ độ nóng của món ăn trong 30 phút.

Nguyên liệu đất để chế tác được hội tụ từ nhiều địa danh trên thế giới. Trong đó, 40% là đất từ các mỏ cao lanh từ ba vùng miền Việt Nam. Còn lại, là đất được tinh tuyển từ các mỏ đất quý ở vùng Trung Đông, New Zealand, Ấn Độ, Canada, Mỹ, Nga, Hàn quốc, Đức, Pháp và Trung Quốc.

Minh Long mất hơn hai năm chuẩn bị, với 6 tháng phác thảo ý tưởng, một năm thể hiện thiết kế hình họa 3D và kế tiếp là giai đoạn sản xuất sản phẩm mẫu để đánh giá, kiểm định và hiệu chỉnh.

Phỏng theo NĐT