Nhà T: kết nối những khoảng trống

1598

“Khi tư vấn thiết kế, chúng tôi thường hướng khách hàng quan tâm nhiều đến cuộc sống của các thành viên gia đình trong ngôi nhà mới nhiều hơn là hình dáng của nó. Cuộc sống thú vị tự khắc ngôi nhà sẽ có một hình hài đáng yêu” –  Kiến trúc sư Bùi Thế Long chia sẻ về công trình nhà ở T House.

Thông tin dự án :

Công trình: nhà ở dân dụng
– Địa điểm: Dĩ An, Bình Dương
– Diện tích: 220m2.
– KTS Thiết kế: KTS Bùi Thế Long
– Nhiếp ảnh : Hiroyuki Oki

Trong lần đầu gặp chủ nhà, sau khi khảo sát hiện trạng khu đất, chúng tôi trò chuyện khá lâu về những mong muốn của chị. Suốt buổi, hầu như chị chỉ đề cập tới hình dáng của ngôi nhà. Chị muốn ngôi nhà của mình trong giống như những  ” biệt thự mái Thái”  được xây dựng rất nhiều quanh đây. Đó cũng là điều mà rất nhiều khách hàng khác đã đề cập với tôi.

Điều này làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Trước khi ra về, tôi gợi ý chị hãy viết về những thói quen, hoạt động, cá tính của các thành viên và những sự kiện đặc biệt của gia đình trong năm.

Không lâu sau, chị gửi cho tôi một bức thư tay khá dài. Trong những chia sẻ, đặc biệt hơn, chị còn kể vài điều cảm thấy lo lắng, bất an. Từ đó dần hình thành ý tưởng: “Một không gian mà tất cả các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng nhìn thấy, giao lưu, gắn kết với nhau hơn” .

Với diện tích 220m2, chúng tôi chỉ thiết kế sàn sử dụng: 170m2, tầng trệt: 110m2, tầng 1: 60m2. Đây là ngôi nhà của những khoảng trống.

Các không gian riêng tư là hai khối đặc được bố trí xen kẽ giữa những khoảng rỗng tạo không gian mở cho ngôi nhà.

Một khoảng thông tầng xuyên suốt, kết nối các không gian với nhau. Đó cũng là khoảng xanh được lồng vào trong công trình; Những đứa trẻ có thể tự do vui đùa dưới tán cây; Người lớn có thể tập thể dục, nuôi chim cảnh, hay đơn giản là thưởng thức một tách trà lúc nhàn rỗi.

Khoảng xanh trong công trình

Lựa theo khu đất hình thang, đồng thời để tránh nắng hướng Tây, mặt tiền nhà được tách ra thành từng lớp để đón gió, lấy sáng từ hướng Bắc và không phải trổ cửa sổ hướng Tây. Thủ pháp này giúp đối lưu gió tự nhiên tốt hơn trong ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh công trình: