Nhiếp ảnh gia Greig Cranna đã đi khắp thế giới để nắm bắt được sự sang trọng của những tác phẩm cầu đương đại. 20 tháng qua, Cranna đã ghi lại những ảnh tuyệt vời trên Instagram. Sắp tới,  Greig Cranna  sẽ xuất bản cuốn sách: Kiến trúc không gian – Sự biến đổi của các cây cầu hôm nay. Trong việc nắm bắt tìm kiếm, khám phá các cấu trúc xâm nhập không gian đô thị này, những bức ảnh cho thấy tác động của các cây cầu như tạo nên một phong cảnh vui tươi trong những thiết kế đô thị đương đại.

Kien Viet Margaret Hunt Hill Bridge Dallas Texas 1
cầu Margaret Hunt Hill, Dallas, Texas.

Sự hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa các kiến ​​trúc sư và kỹ sư đã tạo ra một sự bùng nổ trong thiết kế cầu cá tính, tạo bạo trong vài thập kỷ qua. Các thành phố đã biến các cây cầu thành công trình kiến ​​trúc tuyệt vời, để nuôi dưỡng niềm tự hào của cư dân và phát triển thành điểm đến cho khách du lịch.

RS Sundial Bridge Redding Ca.
Cầu Sundial

Ban đầu, các cây cầu bảo đảm cho việc đi lại an toàn cho người đi bộ và sau đó là xe ngựa. Với tải trọng tương đối nhỏ, thiết kế cầu tập trung vào một phối cảnh tổng thể. Đồ trang trí của cầu Rialto thế kỷ 16 ở Venice là một ví dụ. Khi thiết kế phù hợp với tỷ lệ con người cây cầu tạo ra một biểu tượng kiến ​​trúc hoành tráng.

rialto bridge 1
Cầu cầu Rialto (tư liệu)

Cuối thế kỷ 19, công nghiệp hóa và phát minh đường sắt đòi hỏi các cây cầu có nhịp lớn hơn, chịu tải lớn hơn. Nhu cầu kết nối mạnh mẽ giữa các thành phố dẫn đến sự nhấn mạnh cấu trúc cầu và tính thẩm mỹ đã bị quên lãng. Tại thời điểm này, các cây cầu được xây dựng chủ yếu bằng thép có cấu trúc lớn hơn và mang lại hiệu quả kinh tế lớn hơn. Forth Bridge ở Scotland chứng tỏ sự thành công về mặt kỹ thuật này, với nhiều nhịp của nó dài hơnn nửa dặm.

Kien Viet Forth Bridge Scotland
Forth Bridge ở Scotland ( tư liệu)

Ngày nay, hơn bao giờ hết, cải tiến công nghệ xây cầu hiện đại đã cho phép khám phá các hình thức và tạo cơ hội để thử nghiệm với cấu trúc mới lạ. Cranna chia sẻ: sức mạnh, quyền lực  ảnh hưởng đến nhận thức của mọi người về một địa điểm của mỗi cây cầu  đã không được gắn kết với việc thể hiện phong cách của cá nhân người thiết kế.

Kien Viet Erasmus Bridge Rotterdam Netherlands
Cầu Erasmus

Trong quá khứ, sự phụ thuộc vào giao thông của xã hội gắn liền với vị trí của những cây cầu đã mang lại ngay lập tức những địa danh nổi tiếng như Cầu Brooklyn, Cầu Golden Gate và Cầu Cảng Sydney Harbour Bridge… Nhưng ngày nay, để trở thành một kiến trúc có thể nhận biết được, thiết kế khác biệt, ấn tượng, táo bạo phải là một yêu cầu tiên quyết với các cây cầu hiện đại.

Kien Viet Infinity Bridge Stockton On Tees England
Cầu Infinity

Có rất nhiều cây cầu khác biệt, nhưng rõ ràng là Cranna thấy thú vị nhất những cây cầu dành cho người đi bộ. Chúng như ngoái nhìn lại giai đoạn đầu trong lịch sử của những cây cầu. Chúng có nhiều cá tính và gần gũi con người, tạo ra một trải nghiệm cá nhân đa dạng. Cũng như sự tương tác với con người, những cây cầu dành cho người đi bộ mang lại lợi thế về môi trường, khuyến khích một cách tiếp cận du lịch thân thiện hơn.

Cầu BP ở Chicago được thiết kế bởi Frank Gehry, là một trong những cây cầu dành cho người đi bộ cực kỳ ấn tượng. Nó sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình quanh co giữa hai công viên. Đường uốn cong nối dài hơn để mọi người có thể chậm rãi tiếp cận không gian chung quanh. Chất lượng kiến ​​trúc tạo nên bởi sự chú ý quan sát, cảm nhận và cách nhận thức không gian ở cấp độ cá nhân của mỗi người .

Kien Viet Gateshead Millenium Bridge Newcastle On Tyne England
Millennium – Thiên niên kỷ, cầu đi bộ qua sông Tyne ở Newcastle, Anh do Architects Wilkinson Eyre thiết kế

Millennium – Thiên niên kỷ, cầu đi bộ qua sông Tyne ở Newcastle, Anh do Architects Wilkinson Eyre thiết kế. Cầu nghiêng đã trở thành một biểu tượng, thu hút đám đông quan sát cấu trúc năng động, di chuyển như một con mắt nhấp nháy. Không giống như cầu BP, Millennium được thiết kế tối giản, nhẹ, cho phép xem lên, xuống như là một phần của trải nghiệm cho người sử dụng. Từ việc tạo nên những ấn tượng thị giác mạnh mẽ, những cây cầu dành cho người đi bộ trên khắp thế giới, đã mang tới những phối cảnh vui tươi, hấp dẫn hơn cho đô thị.

Kien Viet Ft. Vancouver Wash. 1
Cầu Vancouver

Ngày nay, những bản thiết kế mới mẻ đã không ngừng cải thiện phương tiện vận chuyển, mang lại lợi ích cho cả môi trường và du lịch.

Kien Viet Pomeroy Mason Bridge Pomeroy OH
Cầu Mason

Cây cầu không chỉ như một phương tiện để vượt qua các con đường hoặc dòng sông, đó còn là một tác phẩm điêu khắc để mọi người muốn ghé thăm và trải nghiệm.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Margaret Hunt 001
Cầu Margaret Hunt Hill – Tác phẩm đầu tiên của Santiago Calatrava tại Hoa Kỳ

Cây cầu Margaret Hunt Hill tại Dallas - thành phố công nghiệp và thương mại lớn phía tây nam Texas, Read more

ImageView1
Kiến trúc phá cách ở Rotterdam

Thành phố lớn thứ hai của đất nước Hà Lan bị phá hủy nặng nề bởi bom Đức giội xuống Read more

Architect Frank Gehry Cleveland Clinic Lou Ruvo Center
Frank Gehry: Một “Picasso của kiến trúc”

Kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry được xem là một thần tượng của kiến trúc hiện đại. Read more

16289 frank gehry 001 500x250 1
Frank Gehry – Kiến trúc sư lỗi lạc đương thời người Mỹ

Frank Owen Gehry, tên khai sinh là Frank Owen Goldenberg, sinh ngày 28 tháng 2 năm 1929, là một kiến Read more

image gallery 21
Đèn cá thiết kế bởi Frank Gehry

Nổi tiếng và tài năng, Frank Gehry được mệnh danh là "Picasso của kiến trúc". Những thiết kế phóng khoáng, Read more

urbantoronto 8246 26852
Dự án mới của Frank Ghery ở Toronto

Cụm 03 tòa tháp này sẽ thay thế một cụm công trình văn phòng - nhà kho bằng gạch và Read more