Tái tạo làng Thượng Phẩm

  990

  Trùng tu, bảo tồn bằng cách sáng tạo những không gian mới gắn kết nghệ thuật, kinh doanh và các nhu cầu mới của cuộc sống đương đại.

  Kiến trúc sư  Hà Vỹ Studio
  Địa điểm: Thượng Phẩm, Tây Uyển, Cát Ninh, Tam Minh, Phúc Kiến, Trung Quốc
  Thiết kế chiếu sáng Trương Tân Studio, Đại học Thanh Hoa Trường Kiến trúc
  Thiết kế nội thất Hồng Thương
  Chủ đầu tư: Ủy ban nhân dân thị trấn Tây Uyển
  Diện tích 2700,0 m2
  Dự án năm 2017

  Làng Thượng Phẩm là “làng văn hoá và lịch sử” ở tỉnh Phúc Kiến. Làng được duy trì bởi nền văn hoá nông nghiệp và văn hoá Hakka- Khách Gia, người Hẹ (Lý Quang Diệu,Tống Mỹ Linh là những nhân vật tiêu biểu của tộc người này)

  Thượng Phẩm có mô hình phong thủy hoàn chỉnh, nơi có hai con suối chạy quanh làng và tập trung tại khu vực thủy khẩu (lối vào làng).

  Thượng Phẩm có tiếng là “làng văn hiến” với rất nhiều di sản văn hoá cấp tỉnh như phủ Đại Phú Thái, chùa Tổ tiên của họ Dương, vv. Theo truyền thuyết, học giả vĩ đại Chu Hy đã từng giảng bài ở Thượng Phẩm và để lại với những bức thư pháp quý giá.

  Để bảo tồn, nhóm thiết kế đã không sử dụng cách phổ biến “bảo tồn, trùng tu như cũ”, cũng không tạo ra những chỗ ngủ và bữa ăn sáng hợp thời trang. Ngược lại, nhóm thiết kế đã lựa chọn, chuyển đổi một số chuồng bò, lợn, trâu, vách tre … đã cũ nát thành các cơ sở dịch vụ du lịch và kinh doanh mới.

  Từ các nguyên tắc, điều kiện của địa phương và những nhu cầu đương đại, nhóm thiết kế cũng đã sáng tạo các sản phẩm văn hoá, đề xuất, cung cấp mô hình kinh doanh mới như là một phần không thể tách rời ý tưởng quy hoạch và việc xây dựng không gian cho từng sản phẩm du lịch.

  Khu thủy khẩu

  Gian trưng bày nghệ thuật và đình làng. Cần phải phá bỏ căn nhà ban đầu bằng đá và xây dựng một tòa nhà mới với hành lang thông thoáng hơn. Nó không chỉ duy trì phong thủy truyền thống, ngăn chặn tầm nhìn và mặt nước, mà còn cung cấp góc nhìn tốt cho những người đang ngồi bên trong hành lang quan sát xung quanh và người qua lại.

  Các nhà thiết kế mong muốn thiết lập một di sản mới, được người dân địa phương chấp nhận. Trong không gian mới, các bức tượng thờ được bảo tồn tốt và đặt lại vị trí ban đầu như một nghĩa cử tôn trọng đức tin.

  Cafe Mây là một căn nhà nhỏ được xây dựng từ những phần đổ nát và vẫn giữ hình thái cầu vòm cũ, từ đó mọi người có thể nhìn xuống ao ở phía trước.

  Cafe Mây được thiết kế cho cả người dân địa phương và khách du lịch với hình dạng như một chiếc hộp, nội thất đơn giản. Đối diện với ngôi làng, các nhà thiết kế  tạo nên các cửa sổ gỗ với những lam cửa sơn màu sắc rực rỡ, khác biệt, tạo nên sự quyến rũ cho cả không gian trong và ngoài. Họ hy vọng Cafe Mây sẽ mang lại một tương phản ấn tượng với làng cổ.

  Nhà thuốc: Là di tích của một nghề truyền thống, có giá trị du lịch quan trọng cho cư dân đô thị khi tìm hiểu về nghề thủ công truyền thống chữa bệnh bằng thuốc lá.

  Nhóm thiết kế đã không muốn bảo tồn như một sự tái tạo đơn giản các kỹ thuật truyền thống. Họ cải biến nhà thuốc thành một bài thơ ca ngợi nền văn minh nông nghiệp bằng thiết kế chiếu sáng mới. Khi có ánh nắng mặt trời chiếu từ cửa sổ trên trần, ngôi nhà như trở thành một nơi thực hành những nghi lễ văn hóa để mọi người cảm nhận rõ hơn những mối quan hệ thiêng liêng giữa con người và thiên nhiên.
  Ảnh khác: