Les Cèdres- 400 triệu USD cho biệt thự đắt nhất thế giới

691

Les Cèdres, lâu đài 187 năm tuổi nằm bên bờ biển Saint-Jean-Cap-Ferrat hiện đang được bán khoảng 400 triệu USD. Sự kết hợp những giá trị lịch sử, sự sang trọng và vị trí đắc địa đủ để Villa Les Cèdres trở thành biệt thự đắt nhất trong lịch sử.

 Trong thế kỷ qua, phía nam nước Pháp đã là nơi ở của những nhân vật siêu giàu. Khi số phận mỉm cười, các nhà công nghiệp, hoàng tử, các ông chủ ngân hàng đã xây dựng các cung điện dọc theo Địa Trung Hải. Khi thất vận, sau thảm họa thị trường chứng khoán năm 1929, sau Chiến tranh thế giới II, những tòa nhà này rơi vào tay giới quý tộc Nga, Mỹ và  sau đó là tầng lớp thượng lưu Âu châu.

Les Cèdres, 187 tuổi, rộng 1600 mét vuông, nằm trên diện tích 35 mẫu Anh được chào bán với mức giá 350 triệu €. Chủ sở hữu nhà máy Davide Campari-Milano SpA của Ý đặt cược rằng sự kết hợp những giá trị lịch sử, sang trọng và vị trí đắc địa dọc theo bờ biển Saint-Jean-Cap- Ferrat đủ để Villa Les Cèdres trở thành biệt thự đắt nhất trong lịch sử.

Les Cèdres  xây dựng năm 1830 và được thị trưởng của Villefranche-sur-Mer mua năm 1850, khi nó là một trang trại trồng ô liu. (Có những cây ô liu trên 300 năm tuổi). Con cháu của thị trưởng bán cho Vua Leopold II của Bỉ năm 1904, người đã giàu lên bởi việc khai thác tài nguyên khoáng sản và cây cao su ở Congo Free State (bây giờ là Cộng hòa Dân chủ Congo). Năm 1924, 15 năm sau khi Leopold qua đời, Villa Les Cèdres được gia đình Marnier-Lapostolle – Nhà công nghiệp nổi tiếng nhất về sản xuất rượu mùi Grand Marnier, mua lại.

Đến năm 2016, khi Campari mua Société des Produits Marnier Lapostolle (SPML), công ty mẹ của Grand Marnier. Gần như ngay lập tức, Campari rao bán biệt thự qua đại lý bất động sản Savills.

Các cửa của biệt thự mở ra một con đường dài, quanh co, được bao bọc bởi những cây cọ cao chót vót và những cây tuyết tùng (cèdres trong tiếng Pháp).

Ngoại thất, Les Cèdres  màu hồng nhạt, ảnh hưởng bởi phong cách của Vương quốc Sardinia, người cai trị Saint-Jean-Cap-Ferrat cho đến năm 1860. Les Cèdres có tầm nhìn toàn cảnh Villefranche-sur-Mer, cầu cạn gần thị trấn Trung cổ của làng Eze, và xa về phía đông là dãy Alps phân cách Pháp và Ý.

 Nội thất cổ tiêu biểu cho thời kỳ hoàng kim của châu Âu trước thế chiến I của ngôi nhà là một tài sản rất độc đáo. Phòng khách lớn, đèn chùm, cửa kiểu Pháp, tranh chân dung thế kỷ 19 và bức tượng Athena đứng canh giữ ở lối vào.

Phòng khách nhắc nhở về chủ nhân cũ, đặc biệt là vua Leopold II, với dấu hiệu xanh và vàng được gắn trên một trong những bức tường phủ bằng lụa. Những bức chân dung Blanche Delacroix người tình không mấy khả kính của Leopold II, một vũ công của quán cà phê cũng được treo ở đây. Các lò sưởi khổng lồ bằng đá cẩm thạch cao hơn 3m.

Một trong những giá trị độc đáo nhất của khu vườn là 14.000 loài thực vật. Đây là một trong 10 khu vườn thực vật hàng đầu trên thế giới. Không giống với những nơi khác, đây là vườn  tư nhân nhưng nó đủ sức cạnh tranh với những khu vực thuộc sở hữu của các thị trấn và trường đại học.

Thư viện có 3.000 cuốn sách về tự nhiên và thực vật