Chiều ngày 27/10, tại trụ sở của Hội KTSVN, Công ty CP Thép Việt Ý phối hợp cùng Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Hội thảo “ Thép Việt Ý – Sự giải phóng trong sáng tạo kiến trúc”. Với mục đích giới thiệu sản phẩm thép chất lượng cao đến những kiến trúc sư trên cả nước, Hội thảo đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người đến tham dự

Hội thảo đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người đến tham dự

Hội thảo là một điểm mới trong chiến lược phát triển sản phẩm thép chất lượng cao của Công ty CP Thép Việt Ý, đưa sản phẩm này đến gần với các kiến trúc sư hơn bởi tính ưu việt, vượt trội của sản phẩm phù hợp với tính chất công việc của họ : giảm kích thước cấu kiện chịu lực (dầm, cột) theo ý đồ thiết kế, tăng không gian sáng tạo, tăng không gian sử dụng của công trình… Buổi chia sẻ đã thu hút được đông đảo người đến tham dự, không chỉ là hội viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, mà còn có sự góp mặt của những người hoạt động và giảng dạy trong lĩnh vực xây dựng đến từ Đại học Kiến trúc, cùng các chuyên gia nghiên cứu, CEO các công ty thiết kế và thi công.

Ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN chia sẻ tại hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn cho biết: “Hội Kiến trúc sư Việt Nam luôn ủng hộ cho việc sử dụng công nghệ thép trong việc xây dựng các công trình, nhất là các công trình kiến trúc xanh. Bởi thép là vật liệu bảo vệ môi trường xây dựng, cho phép thi công công trình nhanh, tạo không gian lớn, dễ tạo sự đột phá trong sáng tạo kiến trúc. Nói cách khác, thép cho cơ hội giải phóng trong sáng tạo kiến trúc”.

Tại hội thảo, VIS đã khiến các nhà tư vấn hào hứng khi giới thiệu về 2 dòng sản phẩm thép xây dựng (thép cốt trong bê tông) chất lượng cao là thép CB4 và CB5, với khả năng chịu lực mác lần lượt là CB400V và CB500V.

Ông Trần Ngọc Anh – Giám đốc kinh doanh của Công ty CP Thép Việt Ý

Ông Trần Ngọc Anh – Giám đốc Kinh doanh của công ty CP Thép Việt Ý cho biết: Thép thông thường có mác CB300V nhưng từ lâu Nhà máy thép Việt Ý chỉ sản xuất các thép chất lượng cao mác CB400V và CB500V.

Điểm mạnh của sản phẩm là thép mác cao CB400V và CB500V sử dụng nguồn phôi thép được sản xuất với công nghệ hiện đại, nên cho ra đời chất lượng thép đồng đều, ổn định hơn so với thép mác thấp CB300V (có thể sử dụng nguồn phôi thép trung tần thủ công, không ổn định chất lượng, thép dễ gãy).

Bản thân thép CB400V và thép CB500V cũng được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, với phôi thép tốt, nên sản phẩm có chất lượng cao, khả năng chịu lực và độ bền cao hơn các thép mác thông thường. Sử dụng thép CB4, CB5, chất lượng và tuổi thọ công trình cũng được tăng lên.

Hiện thép CB4 và CB5 của VIS đã được các chủ đầu tư, nhà thầu tin tưởng sử dụng trong nhiều công trình lớn, nhỏ trong cả nước, điển hình như công trình Nhà Quốc hội. Nhà thầu Nhật Bản sử dụng thép CB4, CB5 trong dự án cầu Nhật Tân, dự án đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội. Vingroup sử dụng thép CB5 trong tất cả các dự án do họ làm chủ đầu tư…

Các khách mời đặt vấn đề và thảo luận sôi nổi về sản phẩm của CTCP Thép Việt Ý.

Đối với các công trình dân dụng, thép CB4 cũng được sử dụng nhiều trong các công trình nhà cao tầng vì tính hiệu quả của nó. Riêng với khách hàng là hộ dân, thép chất lượng cao CB4 thường bị cho là cứng, các đội thi công thủ công khó uốn, cắt thép. Điều này ít nhiều là rào cản khiến thép chất lượng cao CB4, CB5 ít được các hộ dân lựa chọn, cho dù giá thép chất lượng cao CB4, CB5 không chênh nhiều so với giá thép thông thường.

Cũng theo ông Trần Ngọc Anh, những lợi ích khi sử dụng thép chất lượng cao đó là: Tăng tuổi thọ của chất lượng công trình, hàm lượng mangan cao (đối với thép thông thường là 0,7% và đối với thép Mác cao là 1,5%), tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí thép (tiết kiệm được trên 14% khối lượng thép sử dụng), thép có khả năng chịu lực tốt, giới hạn bền cao, từ đó giúp rút ngắn thời gian thi công, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Ngoài ra, việc sử dụng thép chất lượng cao còn giúp cho kiến trúc sư có thể giảm kích thước cấu kiện chịu lực (dầm, cột) theo ý đồ thiết kế để từ đó tăng không gian sáng tạo và không gian sử dụng của công trình.

Khách mời tham khảo mẫu thép được trưng bày tại Hội thảo.

Hiện VIS có 2 nhà máy. Đó là Nhà máy thép Việt Ý sử dụng công nghệ Danieli (Italy), công suất 300.000 tấn năm và Nhà máy phôi thép Việt Ý, công nghệ Consteel Techint Corp (Italy), công suất 600.000 tấn/năm. VIS đang chiếm 6% thị phần thép xây dựng cả nước, 12% thị phần thép xây dựng miền Bắc.