ALPES GDB: Thiết kế khách sạn vườn treo

1131

Babylon Garden tọa lạc trong một khu khách sạn ven biển sầm uất gần như bậc nhất của Thành phố Đà Nẵng. Thiết kế được bao phủ bởi một màu xanh lớp lớp, Babylon Garden đem tới người sử dụng trải nghiệm hòa mình trong thiên nhiên

Không gian của khách sạn được bao phủ bởi một màu xanh tươi mát

Theo KTS: Gần đây, cùng với sự phát triển nhanh chóng của Đà Nẵng kéo theo đó là hàng loạt các công trình khách sạn cao tầng cũng chen chúc mọc lên. Chính sự phát triển xây dựng ồ ạt này đã làm cho bộ mặt đô thị trở nên hỗn tạp, nặng nề và nhàm chán. Đây cũng là điểm thách thức của văn phòng thiết kế Ho Khue Architects (ALPES Green Design & Build) khi tiếp cận dự án Babylon Garden

Cây xanh xuất hiện ở mọi vị trí trong khách sạn

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Ho Khue Architects (ALPES GDB)
Địa điểm: Ha Bong, Phuoc My, Da Nang, Viet Nam
Kiến trúc sư chính: Ho Khue
Nhóm thiết kế: Mai Le Hoang, Phi Thi My Dung, Kevin Baratt, Vo Thi Trang,
Khu vực: 1.000 sqm
Năm hoàn thành: 2017
Nhiếp ảnh gia: Hiroyuki Oki

Khách sạn được bố trí nhiều khoảng vườn trên cao
Ban công phòng ngủ đầy cây xanh

Babylon Garden nằm trong khu đất có vị trí trong hẻm thuộc trục đường Hà Bổng, với yếu tố vị trí không thuận lợi nhưng khu đất lại có 3 mặt giáp với khu dân cư cũ thấp tầng, cách tiếp cận thiết kế là tạo cho khách sạn “nổi bật giữa đám đông”,  vì vậy giải pháp thiết kế nhiều khoảng vườn trên cao, cũng như đón nhận các giá trị “quý hiếm” từ thiên nhiên như nắng, gió và mưa vào công trình, từ đó mang lại cho người ở cảm giác thoải mái và không khí trong lành.

Nội thất bên trong khách sạn
Quán cafe lấy ánh sáng từ tự nhiên

Khách sạn gồm 6 tầng có 13 phòng ngủ cùng với các chức năng khác như nhà hàng, café hồ cá Koi, bar trên tầng mái, khu vực giải trí như bida, bi lắc, gym.. Mặc dù khu đất có khả năng tạo ra nhiều phòng hơn, tuy nhiên giải pháp thiết kế chỉ đưa ra mỗi tầng có 4 phòng và bố trí tại 4 góc công trình, từ đó mang lại cho các phòng ngủ đều có 2 mặt view tiếp xúc với thiên nhiên cùng với khu vườn nhỏ trên cao, ngoài ra còn tốt cho việc đối lưu gió trong phòng và chiếu sáng tự nhiên.

Không gian khách sạn vô cùng trong lành và mát mẻ

Trong khi đó, không gian tại tầng 1 và tầng lửng được giải phóng hoàn toàn các vách bao che, tạo cho không gian lối vào không bị chật hẹp bởi khu đất trong hẻm nhỏ mà càng giúp mở rộng được tầm nhìn, không gian trở nên thoáng đãng và tràn ngập cây Xanh mát mẻ.

Khu ban công phòng ngủ thay đổi khiến cây xanh như đang “nhảy múa” quanh khách sạn

Cảnh quan kiến trúc được quan tâm chú trọng hàng đầu khi thiết kế. Ho Khue Architects (ALPES) đã khéo léo xử lý bề mặt công trình và tạo thành một phần quan trọng trong việc tạo điểm nhấn không gian đô thị cao tầng trong khu vực. Mỗi phòng ngủ được gắn liền với một ban công thư giản bố trí một loại cây lớn khác nhau và lan can cây xanh, khu ban công này được thay đổi vị trí khi chuyển đổi qua tầng khác và cứ như vậy tạo cho cây xanh như đang “nhảy múa” xung quanh công trình. Với triết lý của văn phòng Ho Khue Architects (ALPES) là chú trọng cảm xúc của người sử dụng và đưa yếu tố cây Xanh vào trong công trình góp phần từng bước thay đổi nhận thức tích cực của mọi người đối với môi trường thiên nhiên. Babylon Garden là khu vườn treo thời hiện đại kết nối con người với thiên nhiên.

Xem thêm một số hình ảnh của công trình: