Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Khoa Quy hoạch đô thị và nông thôn – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức Workshop “Tái thiết không gian bị chuyển đổi trong Đô Thị” với địa điểm thiết kế là tuyến phố Phùng Hưng (đoạn từ Ga Long Biên – Nút giao phố Phùng Hưng với đường Trần Phú). Đối tượng tham gia là sinh viên các trường đại học đào tạo chuyên ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Đô thị trên địa bàn Hà Nội.

Khai mạc vào ngày 3/10/2017, Workshop “Tái thiết không gian bị chuyển đổi trong Đô Thị” với địa điểm thiết kế là Tuyến phố Phùng Hưng đã thu hút sự tham gia của 43 nhóm  đến từ  ĐH Kiến trúc , ĐH Xây Dựng , Viện Đại học Mở , ĐH  Phương Đông , ĐH Lâm Nghiệp, ĐH Kinh doanh và công nghệ …

Theo đúng kế hoạch ,  BTC đã thành lập 5 Tiểu ban để kiểm tiến độ và chấm sơ tuyển vào ngày 17/10/2017. Tổng số nhóm dự thi là 43 nhóm; Nhóm đến tham gia dự thi là 29 nhóm. BTC đã chọn ra 24 nhóm đi tiếp vào vòng 2, trong đó có 10 nhóm xuất sắc có số điểm cao nhất ,  đảm bảo các tiêu chí do BTC đưa ra: (1)  Ý tưởng sáng tạo; (2) Khối lượng, nội dung nghiên cứu; (3) Hình thức trình bày; (4) Khả năng thuyết trình; (5) Tính khả thi. BTC mong muốn các nhóm vượt qua vòng tiến độ sẽ tiếp tục triển khai phương án thiết kế của nhóm mình để hoàn thiện ý tưởng và đến ngày 30/10/2017 BTC sẽ có 1 buổi chấm kín chọn ra một số phương án cuối cùng xuất sắc nhất để bảo vệ vào buổi bế mạc 31/10/2017.

1S
Các thầy cô giám khảo trong tiểu ban 5
2S
Các bạn sinh viên thuyết trình về phương án của mình

Các nhóm thí sinh chủ yếu tập trung vào khu vực vòm cầu:  từ Cửa Đông đến cầu Long Biên;  Cả tuyến: mở rộng từ nút giao Trần Phú đến cầu Long Biên hoặc tập trung vào một không gian cụ thể trong phạm vi tuyến. Các nhóm  bằng cách tiếp cận khác nhau nhưng đều chung quan điểm tôn trọng giá trị lịch sử , hồi sinh không gian di sản đô thị trong lòng thủ đô, phục hồi  không gian rỗng phía dưới vòm cầu đã  xây bịt kín do tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự khu vực. Không chỉ bảo tồn nguyên trạng, hay giới hạn bài học trong nhà trường mà còn cập nhật những công nghệ / kỹ thuật tiên tiến từ các nguồn thông tin mở để nhằm: “Xanh hóa các khối bê tông “; đa dạng các không gian chức năng cho từng mái vòm,  sử dụng chất liệu , thủ pháp đa dạng để nâng tầm nghệ  thuật đương đại  tiện trên nền tảng kết cấu vòm đá cổ điển. Những đề xuất mới mẻ đã đánh thức lại một không gian lịch sử với một sức sống mới trẻ trung hơn,  sôi động hơn nhưng vẫn không làm mất đi cảm xúc về nơi chốn ngay tại không gian xưa trong lòng Hà Nội.

Các đề xuất không chỉ quan tâm đến hình khối, màu sắc mà còn tiếp cận các chủ đề: Văn hóa truyền thống; Đối thoại lịch sử – hiện đại; Tâm linh; Nghệ thuật …với mong muốn liên kết một không gian chức năng trong không gian tuyến tính dài gần 3km. Mặc dù chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 3 tuần, nhưng các nhóm đã có cách tiếp cận tổng thể và toàn diện về không gian trên tuyến, nhận diện được các đặc trưng của từng khu vực để chia ra các chủ đề phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo tính gắn kết. Đây là một phương pháp nghiên cứu khá quan trọng sẽ đóng góp cho việc nghiên cứu chiến lược và định hướng hoạt động của tuyến trong thực tiễn và tương lai.

Bên cạnh các phương án thực hiện bài bản cũng có một vài phương án đi sâu hơn vào những phương pháp nghiên cứu đô thị mới: đó là tăng cường sự tham gia cộng đồng và chia sẻ không gian:

Nhóm“ Đối thoại với đường phố “ đã dày công tham khảo ý kiến của các cư dân đang sinh sống , kinh doanh trên phố để tái thiết không gian tại đây mang lại cơ hội sinh kế tốt hơn, vệ sinh, an ninh đường phố tốt hơn, kết nối cộng đồng một cách bền chặt hơn, sinh hoạt đường phố vui hơn.

3

4 1
Sinh viên đến phố Phùng Hưng để trực tiếp “đối thoại với phố phường“ và những người dân sống trong phố

Nhóm “Lũy Hoa“ đã  phát triển, gia tăng giá trị kiến trúc cảnh quan từ  ý tưởng tích hợp tuyến đường sắt quốc gia với đường sắt đô thị của “City Solution“:  từ một phố gầm cầu thành đường phố thương mại đồng thời gia tăng sự an toàn cho người đi bộ, xe đạp; vừa bảo lưu không gian đô thị lịch sử nhưng mặt khác vẫn đáp ứng nhu cầu tiện nghi và hấp dẫn hiện đại để đề xuất giải pháp thiết kế cảnh quan đô thị qua một ngã tư đường phố.

Gộp 56
Hình phối cảnh mô phỏng tuyến ĐSĐT số 1 đi trên vỉa hè phố Phùng Hưng ( đã tạm dừng 2014) và đề xuất thiết kế cảnh quan , tạo nên những Lũy Hoa trên đường phố – dựa trên giải pháp tích hợp ĐSĐT & ĐSQG do City Solution đề xuất 2017.

Tuy mới chỉ là những ý tưởng sơ bộ cho một không gian nhỏ của Hà Nội, nhưng chương trình Workshop đã khởi đầu cho một cuộc thảo luận lớn là làm thế nào để tạo sức sống mới lại một không gian đô thị lịch sử trong một thành phố hiện đại, phát triển nhanh, đối mặt với rất nhiều thử thách. Có thể nhận ra cả 24 đề xuất đều là những gợi ý thiết thực đóng góp với mong muốn Tp Hà Nội nói chung và quận Hoàn Kiếm nói riêng sẽ có thêm cách nhìn đa chiều trong việc tái thiết không gian đường phố Phùng Hưng. Được biết ngoài những phương án đã đạt giải cao sẽ công bố sau ngày 31/10/2017, toàn bộ 24 nhóm dự thi sẽ tiếp tục được mời tham gia hiện thực hóa ý tưởng thiết kế KGCC thông qua một cuộc so tài mới có tên “ Vì một ngày mai Hà Nội vui sống “ do UN Habitat kết nối với các đối tác tổ chức, tài trợ.

Ban tổ chức Workshop  cũng rất kỳ vọng các nhóm thí sinh sẽ giữ ngọn lửa đam mê để cho ra những sản phẩm tốt nhất, có chất lượng đem lại nhiều giá trị thực tiễn cho thành phố Hà Nội.

Trần Huy Ánh
BCH Hội KTS Hà Nội

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 4 1
Chính thức đóng cổng bình chọn online cho AA – Awards 2021

Trong khuôn khổ của AA - Awards 2021 được tổ chức bởi Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Kiến Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 3
Lễ trao giải AA-Awards: Tôn vinh các đồ án xuất sắc nhất năm 2021

Giải thưởng thành tựu sinh viên kiến trúc AA – Awards 2021 là giải thưởng dành cho các sinh viên Read more

Thiet ke khong ten 2 1
Chính thức công bố Giải Bình chọn – AA Awards 2021

AA Awards – Giải thưởng Thành tựu Kiến trúc là giải thưởng cao quý nhất của khoa Kiến trúc & Read more

144 3 2471 jpeg 79b5b997 f63b 4524 b811 344ca9332405
CLB Golf Đại học Kiến trúc Hà Nội khởi động giải đấu đầu tiên

Chào xuân 2021, CLB Golf Đại học Kiến trúc Hà Nội khởi xướng và tổ chức giải Golf với chủ Read more

z2181550012024 e266fba3de07dfe845602d61cdea4824
Vinh danh các đồ án kiến trúc xuất sắc tại AA Awards 2020

Ngày 16/11 vừa qua, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức thành công Lễ trao giải thưởng Read more

44687719 720607141641250 8485037373074178048 n
Lễ ra mắt bản dịch tác phẩm: Hà Nội, vùng đô thị tương lai

Tác phẩm: Hà Nội, vùng đô thị tương lai Chấm dứt hòa nhập làng xóm trong đô thị Chủ biên: Read more