Sáng ngày 28/10/2017, Lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển khoa Kiến trúc – Công trình (1997 – 2017) đã diễn ra trong không khí xúc động và ấm áp tình thầy trò.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Kiến trúc – Công trình, Đại học Phương Đông sáng ngày 28/10 gồm có:
Về phía đại biểu, khách mời:
– Ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS VN, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng
– GS.TSKH Phạm Hồng Giang – Phó Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng Việt Nam
– Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch hội Quy hoạch phát triển Đô thị
– Ông Doãn Minh Tâm – Phó chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật cầu đường
– Ông Đoàn Văn Chung – Phó Giám đốc trung tâm Giáo dục Quốc phòng 2

Về phía lãnh đạo nhà trường có:
– PGS. TS Bùi Thiện Dụ – Hiệu trưởng nhà trường
– Thầy Trần Anh Vũ – Bí thư Đảng ủy nhà trường
– PGS. TS Vũ Phán – Phó hiệu trưởng nhà trường
– NGƯT.GS.TSKH Nguyễn Tài – Chủ nhiệm khoa Kiến trúc – Công trình – Trường Đại học Phương Đông
Ngoài ra còn có Trưởng khoa – phòng – ban trong trường và toàn thể cán bộ, giảng viên, các cựu sinh viên, sinh viên khoa Kiến trúc – Công trình về tham dự.

IMG 6293
NGƯT.GS.TSKH Nguyễn Tài Chủ nhiệm khoa Kiến trúc – Công trình – Trường Đại học Phương Đông đọc diễn văn chào mừng

Khoa Kiến trúc – Công trình trường ĐH Phương Đông được thành lập ngày 12/9/1997 theo quyết định số 7175/QĐ-BGD và ĐT/ĐH ngày 20/8/1997, với 02 ngành đào tạo là Kiến trúc (mã số 24.00) và Công trình (mã số 25.00 – gồm 02 chuyên ngành: Xây dựng dân dụng và công nghiệp và Cầu đường). Năm 2003, theo quyết định số 623/QĐ-BGD và ĐT/ĐH ngày 13/02/2003, Khoa được phép đào tạo ngành Cấp thoát nước. Năm 2005, ngành Kiến trúc mở thêm chuyên ngành mới:  Kiến trúc Phương Đông.
Đến thời điểm này, theo quy định về danh mục ngành nghề đào tạo của Bộ GD và ĐT, Khoa Kiến trúc – Công trình đang được đào tạo 06 chuyên ngành, 03 hệ (đại học chính quy, đại học liên thông và hệ cao đẳng).

IMG 6333
Ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS VN, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi lễ

Khoa Kiến trúc – Công trình từ những ngày đầu gian khó

Những năm học đầu tiên, só lượng cán bộ & giảng viên cơ hữu của Khoa chỉ có mươi người. Được sự ủng hộ ừ các Trường, các Viện, các Hội nghề nghiệp, ngay trong học kỳ I năm học đầu tiên 1998 -1999, Khoa đã mời được hơn 32 giảng viên thỉnh giảng. Cán bộ sinh viên Khoa Kiến trúc – Công trình luôn dánh giá cao và biết ơn sâu sắc đối với sự đóng góp của các thầy và cô – những người đã đặt nền móng cho sự hình thành khoa trong những ngày đầu thiếu thốn khó khăn về cơ sở vật chất, về cơ chế của một loại hình trường đại học mới mẻ ở nước ta. Sau 20 năm, số cán bộ giảng viên cơ hữu (hợp đồng không thời hạn và hợp đồng có thời hạn) của Khoa đã có nhiều thay đổi. Năm 2014 là 54 người, năm 20017 là 46 người, trong đó có 4 GS, 8 PGS, 4 TS, 27 ThS, bảo đảm tiêu chí GV/SV của Bộ GD&ĐT cho các ngành kỹ thuật. Đã có 3 giảng viên bảo vệ thành công luận án tiến sĩ.

ky niem 20 nam KTCT
Buổi lễ đã thu hút sự tham gia của nhiều cán bộ giảng viên, cựu sinh viên Khoa Kiến trúc – công trình

Tuyển sinh, đào tạo và tốt nghiệp

Trong 20 năm qua, Khoa Kiến trúc – Công trình tuyển 20 khóa sinh viên. Tổng số sinh viên đại học của 6 chuyên ngành của 20 khóa là 6800 người, cao học 57 người. Từ năm 2002 đến năm 2017, số sinh viên đã tốt nghiệp đại học là 4192 người, chiểm tỷ lệ 87,35%, cao học là 30, chiếm tỷ lệ 88%

Xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo

Đối với các ngành kỹ thuật và công nghệ yêu cầu về thiết bị giảng dạy, thí nghiệm luôn luôn cần được đáp ứng kịp thời.
Đến năm 2012, thiết bị giảng dạy đã được trang bị đầy đủ và trong khuôn khổ chủ trương tăng cường cơ sở vật chất chung cho toàn trường của HĐQT Khoa Kiến trúc – Công trình đã được đầu tư mới và nâng cấp một loạt cơ sở thực hành, phòng thí nghiệm với tổng chi phí trên 3 tỷ đồng. Các sơ sở thí nghiệm và thực hành này đã đáp ứng hầu hết các học phần thực hành của cả 6 chuyên ngành đào tạo của Khoa. Từ nay, công tác đào tạo ngoài trường chỉ còn lại đối với các môn học như: giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất, thực tập công nhân và thực tập tốt nghiệp.

IMG 6328
Lẵng hoa chúc mừng Khoa từ Hội KTSVN

Trong khoảng 10 năm gần đây Khoa Kiến trúc – Công trình đã chú trọng đến các hoạt động bồi dưỡng sinh viên giỏi, tìm kiếm tài năng do các Hội khoa học và nghề nghiệp, các Hiệp hội và các Bộ tổ chức hàng năm. Tính đến năm 2017, đã có:
– 50 sinh viên đoạt giải Loa Thành, trong đó có 01 giải Nhất, 15 giải Nhì, 23 giải Ba và 10 giải Khuyến khích;
– 05 sinh viên đoạt giải của Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, trong đó có 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 1 giải Khuyến khích;
– 7 sinh viên đoạt giải Olimpic Cơ học toàn quốc, trong đó có 01 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 01 giải Ba đồng đội và nhiều giải Khuyến khích.
Cứ 02 năm một lần, Hội KTS Việt Nam tổ chức Festival sinh viên kiến trúc cho các trường có đào tạo KTS. Cho đến nay sinh viên ngành Kiến trúc Đại học Phương Đông đã nhận được 83 giải thưởng, trong đó có 14 giải Nhất, 24 giải Nhì, 18 giải Ba và nhiều giải khác.
Năm 2011, sinh viên Nguyễn Hà Thắng (lớp 507) đã đoạt giải Nhất (đồng tác giả) trong cuộc thi quốc tế về “Mô hình nhà ở thích ứng với biến đổi khí hậu” tại Philippines.

Hợp tác quốc tế

Khoa Kiến trúc – Công trình đã có mối quan hệ với một số trường đại học nước ngoài ở các mức độ khác nhau, đó là các trường ĐHTH Hồng Kông, ĐHTH Kosigama (Nhật), ĐH Northumbria (Anh quốc), Đại học Bách khoa Milano, ĐH Quốc gia về Xây dựng Moscow, Đại học công nghệ Hoa Nam Quảng Châu… Qua việc tổ chức Worskhop cho sinh viên ngành Kiến trúc, Khoa đã phối hợp với một trường của CHLB Đức, một trường của Thái Lan để triển khai nghiên cứu, tổ chức các Hội thảo quốc tế và sau đó có thể viết sách chung về “Kiến trúc bền vững”.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa, NGƯT.GS.TSKH Nguyễn Tài
Chủ nhiệm khoa Kiến trúc – Công trình cho biết: “Trên cơ sở các điểm mạnh điểm yếu của mình, các nội dung công tác được giao, Khoa Kiến trúc – Công trình đã xác định được trọng tâm công tác trong thời gian tới đó là: coi trọng công tác chính trị tư tưởng đối với sinh viên và cán bộ giảng viên, triển khai nghiêm túc Bộ chương trinh 2017 theo hệ tín chỉ, tận dụng mọi điều kiện và cơ chế triển khai đào tạo sau đại học, duy trì và phát triển hệ đào tạo liên thông và vừa làm vừa học ở các địa phương…”

Toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Kiến trúc – Công trình rất xúc động và tự hào trong dịp kỷ niệm Khoa tròn 20 tuổi. Đây là một dịp quý giá để toàn Khoa nhìn nhận và đánh giá lại quãng đường đã qua, nhận biết được những gì đã làm được và những gì đang còn tồn tại. Đây cũng là một thời điểm hiếm có để khoa Kiến trúc – Công trình trường ĐH Phương Đông thể hiện lòng biết ơn chân thành đến tất cả các Thầy Cô, đến các trường bạn, đến các Hội khoa học và nghề nghiệp, đến các phụ huynh, đến tất cả anh chị em sinh viên đã góp công sức cho sự hình thành và phát triển của Khoa.

Một chặng đường dài đã trôi qua, nhiều khó khăn đã lùi lại, đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhìn lại cũng là và thấy rõ trách nhiệm của những người cán bộ giảng viên trong Khoa ngày hôm nay, biết kế thừa giá trị của truyền thống và luôn luôn đổi mới, vượt qua những khó khăn, thách thức mới để đạt tới những mục tiêu lớn hơn, xa hơn.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

ImageView
Sáng tạo từ… kẹt xe

Thời kẹt xe. Mọi ngả đường tìm hướng thoát xem ra đều vô vọng, làm sao đây? Đợi hết kẹt? Read more

Kiến trúc sư Canova và lịch sử bảo tồn công trình Colosseum, Rome

Antonio Canova sinh tại làng Possagno và theo học tại Venice và Rome. Ông trở thành nhà điêu khắc tân-cổ Read more

Triển lãm kiến trúc Việt Nam 09

Triển lãm kiến trúc Việt Nam 09 là triển lãm chuyên ngành kiến trúc đầu tiên tại Việt Nam do Read more