Studio MK27: Nhà trong rừng

1759

Ngôi nhà trong rừng do Studio MK27 thiết kế nằm bên bờ biển Paulista, trong vùng Rừng Mưa. Khu đất xây dựng có địa hình dốc với thảm thực vật dày, ngôi nhà có hướng nhìn ra biển và chan hòa ánh nắng, những yếu tố này vừa là lợi thế vừa là khó khăn cho các KTS.

Thông tin

Jungle House

  • KTS: Studio MK27 – Marcio Kogan, Samanta Cafardo
  • Vị trí: Guarujá, Brazil
  • Thành viên dự án: Carlos Costa, Eline Ostyn, Laura Guedes, Mariana Ruzante, Mariana Simas, Oswaldo Pessano, Fernanda Neiva
  • Diện tích: 805.0 m2
  • Năm thực hiện: 2015
  • Ảnh: Fernando Guerra | FG+SG

Phần chính ngôi nhà được nâng cốt cao hơn nền đất. Công trình giống như đang “lao ra” khỏi sườn núi. Phần kết cấu vươn ra này chỉ dùng hai cột trụ nâng đỡ.

Ba tầng nhà của Jungle House phân chia rõ ràng “chương trình thiết kế” (program) của dự án: Tầng trệt có một sàn lớn lát gỗ, nối với một phòng nhỏ cho trẻ em; tầng 1 gồm sáu phòng ngủ – năm phòng có hiên nhỏ và võng, còn lại là phòng tv; tầng ba cũng là tầng trên cùng là khu vực sinh hoạt chung, bao gồm bể bơi, phòng khách và nhà bếp.

Dây chuyền công năng của ngôi nhà được tổ chức ngược lại hoàn toàn với những công trình nhà ở thông thường: Trong khi hồ bơi và các khu vực sinh hoạt chung nằm trên mái, các phòng ngủ nằm ở tầng giữa. Tầng trệt là không gian rộng rãi và mát mẻ dành riêng cho trẻ em vui chơi. Các phòng tiện ích cũng nằm ở tầng này.

Từ tầng trệt lên cầu thang, trước khi vào không gian kín của phòng, người sử dụng sẽ bước qua một không gian trung gian chứa tác phẩm ánh sáng của nghệ sĩ Olafur Eliasson. Nội thất của căn nhà có phong cách hiện đại, mang lại cảm giác ấm cúng.

Jungle House có hệ thống cửa kính và cây cối mọc quanh ngôi nhà. Tuy nhiên công trình chủ yếu sử dụng vật liệu bê tông và gỗ. Các phòng ngủ có hệ lam chắn nắng gỗ, cấu tạo như những cánh cửa gấp để người sử dụng tuỳ chỉnh theo ý thích.

Kiến trúc của Jungle House gồm những đường cắt ngang trùng với đường đồng mức của địa hình. KTS đặt hồ bơi ở phần không gian vượt ra ngoài kết cấu chính, không lấn vào khối tích tầng dưới. Hơn nữa, chiều cao thành hồ được nâng lên tương ứng với cao độ của sàn. Để giảm chiều cao của tầng trên cùng, khiến tỷ lệ không gian tầng này ngang bằng với cảnh quan bên ngoài, sàn nhà trong phòng khách thấp hơn 27cm so với sàn gỗ bên ngoài.

Tầng trên cùng này bao gồm: Bên trái có bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi. Bên phải có lò sưởi và hồ bơi. Ở giữa là phòng khách mở ra cả hai bên và thông gió chéo.

Nhà trong rừng - Mặt bằng tầng 1
Nhà trong rừng – Mặt bằng tầng 1
Nhà trong rừng - Mặt cắt
Nhà trong rừng – Mặt cắt

Xem thêm hình ảnh:

 

Theo Archdaily
Biên dịch: HN | kienviet.net