Vật liệu mới: Bê tông chống động đất

940

Vật liệu mới liên tục được phát triển dưới thành tựu của khoa học kỹ thuật, vừa qua các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia, Canada (UBC) đã phát triển một loại bê tông cốt thép mới ở mức độ phân tử có khả năng chống chịu động đất.

Loại bê tông mới này được gọi là EDCC hay hỗn hợp xi măng dẻo sinh thái. Nó có các tính chất tương tự như thép với độ mềm dẻo, tính dễ uốn và độ cứng. Khi phun trên tường bê tông truyền thống, EDCC tăng cường độ bền chống lại động đất lên đến 9,1 độ, tương đương với trận động đất Tōhoku tại Nhật Bản năm 2011.

Tiến sĩ Salman Soleimani-Dashtaki – thành viên trong bộ phận kỹ thuật dân dụng tại UBC nhận xét: “Chúng tôi phun lên các bức tường một lớp bê tông EDCC dày 10 mm, đủ để gia cố chúng chống lại các cơn địa chấn. Sau đó, chúng tôi thử nghiệm EDCC trong các loại động đất với cường độ khác nhau, chúng đều không bị phá huỷ.”
EDCC được hình thành từ xi măng kết hợp với tro, các sợi polymer và các vật liệu công nghiệp khác. Khoảng 70% xi măng sử dụng trong hỗn hợp truyền thống được thay thế bằng tro. EDCC có tính bền vững về môi trường do tỉ lệ tro – sản phẩm thải công nghiệp – khá lớn.

Thử nghiệm bê tông

Trường Tiểu Học Dr. Annie B. Jamieson ở Vancouver dự kiến sẽ là tòa nhà đầu tiên thử nghiệm loại vật liệu mới này.

Các ứng dụng khác của EDCC trong tương lai bao gồm một trường học ở Ấn Độ. Ngôi trường nằm ở vùng Roorkee, Uttarakhand, nơi thường xuyên xảy ra động đất. Ngoài ra, EDCC sẽ được sử dụng để xây dựng các ngôi nhà có khả năng chống chịu động đất cao cho Cộng đồng First Nations ở Canada.

Các nhà nghiên cứu nói rằng EDCC có thể được sử dụng trên các cấu trúc bê tông khác nhau như công trình ven biển, vỉa hè, đường ống dẫn, sàn công nghiệp, và các cấu trúc chống gió.

Theo Arch2O

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng