Từ ngày 9 đến 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to. Lũ sông lên cao làm hàng loạt đê điều, đập ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội bị vỡ hoặc gặp sự cố. Các tỉnh miền núi Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình bị lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng.

Thông kê đến chiều 12/10, có 53 người chết, 21 người mất tích. Con số này chưa dừng lại bởi nhiều khu vực đang bị mưa lũ chia cắt, chưa thể tiếp cận.

Phó giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: “Đợt mưa trong hai ngày 9-10/10 do tác động của hai hình thái thời tiết – áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh. Đổ bộ vào Nghệ An – Hà Tĩnh rạng sáng 10/10, áp thấp nhiệt đới chỉ gây mưa vừa cho hai tỉnh này, nhưng đã tạo ra một sóng khí áp lan truyền tới phía Bắc, gây mưa lớn cho Thanh Hóa, phía nam đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh phía tây như Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình.

Không khí lạnh giai đoạn đầu mùa không phải là dạng gió bắc hay đông bắc mà là gió đông và đông đông bắc, di chuyển về Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc) rồi tràn xuống Việt Nam. Không khí lạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới hay bão gây ra mưa lũ khủng khiếp.

Tôi phải nhấn mạnh thông thường vào mùa thu, chỉ không khí lạnh, hoặc là áp thấp nhiệt đới đã gây mưa to. Nhưng mấy ngày qua, hai yếu tố này lại kết hợp tạo nên một đợt mưa lớn. Rất nhiều điểm mưa trên 400 mm, cá biệt tại Bến Thượng (Thanh Hóa) tới 536 mm. Mực nước sông Hoàng Long ở Ninh Bình cao kỷ lục, tại Bến Đế (Gia Viễn) là 5,49 m, cao hơn lũ lịch sử năm 1985 tới 29 cm.

Phải khẳng định lượng mưa năm nay ở hầu hết tỉnh thành cao hơn so với trung bình nhiều năm rất nhiều.

Tại vùng núi phía Bắc, mưa đặc biệt lớn và kéo dài. Đợt mưa lũ đầu tháng 8 gây lũ quét và sạt lở đất ở Yên Bái, theo đánh giá ở khu vực suối Nậm Păm (Mường La) có khoảng một triệu m3 đất đá dịch chuyển và sạt lở. Để dịch chuyển số đất đá đó cần khoảng 5 triệu m3 nước. Số nước này không thể được tạo ra từ mấy ngày mưa mà phải được tích tụ trong đợt mưa kéo dài cả tháng trước đó rồi.

Tại Hòa Bình, chỉ trong ngày 9-11/10, hàng loạt điểm ghi nhận lượng mưa xấp xỉ 500 mm. Lưu lượng nước về hồ thủy điện Hòa Bình trưa 11/10 lên 15.940 m3/s buộc phải mở 8 cửa xả đáy. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhà máy mở 8 trong số 12 cửa xả đáy.

Trước đó tháng 8/1996, một áp thấp nhiệt đới đi vào Thanh Hóa đã gây ra đợt lũ kỷ lục cho hồ Hòa Bình với 22.500 m3/s. Nhưng đó là vào tháng 8, còn lần này là tháng 10, khi mưa mùa hè đã giảm.

Việc xả lũ hồ Hòa Bình đã gây ngập lớn cho vùng hạ du sông Đà, đoạn từ thành phố Hòa Bình đến cầu Trung Hà (nối liền Hà Nội và Phú Thọ). Khi các hoạt động kinh tế ven sông như nuôi cá lồng bè đang diễn ra tấp nập, ảnh hưởng của mưa lũ sẽ càng nghiêm trọng.

Khu vực sông Hồng không chịu ảnh hưởng lớn do xả lũ, trừ những bãi giữa. Lũ trên sông Hồng chủ yếu ở mức xấp xỉ báo động 1 (8-9 m), hệ thống đê điều sẽ không vấn đề gì.

Kien Viet lu lut 2

Yên Bái, trận lũ kinh hoàng chưa từng thấy từ trên cánh rừng đại ngàn huyện Trạm Tấu đổ xuống suối Thia và suối Nung rạng sáng ngày 11/10, đã để lại hậu quả vô cùng nặng nề, khiến 25 người chết, mất tích và bị thương, 1.225 ngôi nhà bị tàn phá… Nhiều người chưa tìm thấy xác.

Kien Viet Yen Bai lu lut 3Khoảng 12h trưa 11-10, cầu Thia thị xã Nghĩa Lộ đã bị sập 1 mố 2 nhịp cầu, cắt đứt hoàn toàn giao thông từ Văn Chấn vào Nghĩa Lộ.

Kien Viet Son La 1

Toàn tỉnh Sơn La có 429 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó 50 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, hàng nghìn người dân đã phải sơ tán. Hơn 700ha lúa, hoa màu, thủy sản bị san thành bình địa, chìm trong biển nước.

Huyện Đà Bắc, Hòa Bình đã có 3 người chết 7 người mất tích. Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng chỉ tiếp cận được 4/20 xã, 3 hồ đập có nguy cơ vỡ ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân của nhiều tỉnh. Vụ sạt lở xảy ra 1h10 sáng nay tại xóm Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, Hòa Bình đã vùi lấp 18 người trong 4 gia đình.

Kien Viet Hoa Binh Da Bac 1

Kien Viet Hoa Binh Da Bac 24 căn nhà  xóm Khanh, xã Phú Cường, Tân Lạc bị vùi lấp do sạt lở nghiêm trọng

Kien Viet lu o thanh hoa 8

Trại lợn 4000 con ở huyện Yên Định, Thanh Hóa bị ‘xóa sổ’

Kien Viet Thanh Hoatrong đêm 11/10 hơn 500 hộ dân của xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân cũng đã được di dời. Trước đó, toàn huyện Thọ Xuân đã di dời thành công 2.961 hộ khác….

Mực nước sáng nay trên sông Đáy và sông Hoàng Long dâng cao bất thường, đạt đỉnh điểm tính từ năm 1985 năm trở lại đây. Tính đến 0h hôm nay, mực nước trên sông tại đây là 5,3m, đến 7h sáng đã dâng lên 5,5m

Kien Viet Ninh Binh Gia Vien

Vỡ hồ trạm bơm Gia Viễn, Ninh Bình. Lũ sông lên cao, ngôi đình ngoài đê sông Hoàng Long ở xã Gia Lạc (Gia Viễn, Ninh Bình) ngập sâu 3m. Ninh Bình Đình Đông và đình Nam (thôn Lạc Khoái, xã Gia Lạc, Gia Viễn, Ninh Bình) thờ 7 vị thành hoàng làng, có tuổi đời trên 200 năm bị ngập sâu trong nước.
Kien Viet Ninh Binh Gia Vien 1 2
xã Mỹ Thịnh, huyện Gia Viễn

Hồ Hòa Bình xả lũ, nước sông Hồng tại Hà Nội chiều nay đạt đỉnh 8,9 m, dưới báo động 1 là 0,6 m. Từ thượng nguồn, nước lũ mang theo rác, nổi dày đặc mặt sông đoạn qua nội thành Hà Nội.

Kien Viet Ha Noi vo de 2

Tàu thuyền không thể di chuyển, phải thả neo sát cầu chờ nước xuống và vô tình là điểm tựa để rác chảy về, mắc kẹt dưới gầm.

Kien Viet Ha Noi vo de 3

Trong dòng nước chảy xiết, công nhân mặc áo và đeo dây bảo hộ đằm mình giải cứu cầu Long Biên.

 

Kien Viet Ha Noi vo de 1

Đoạn đê bao Hữu Bùi 2, thôn Yên Trình, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội  bị lở trôi rộng khoảng 15m.

Kien Viet Ha Noi vo de 4

Vỡ đê khiến tám thôn thuộc xã bị ngập trong “biển nước”. Toàn thôn mất điện.

Hiện, áp thấp nhiệt đới chuẩn bị vào biển Đông, khả năng 80-90% mạnh lên thành bão. Khi vào bắc biển Đông, bão lại gặp không khí lạnh tràn xuống vào đêm 15/10. Hai yếu tố này kết hợp, bẻ cơn bão đi xuống phía tây.

Dự kiến bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp, gây mưa vừa và mưa rất to ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi từ đêm 15 đến hết 18/10. Các tỉnh ở Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ cũng sẽ có mừa vừa, một số nơi mưa to. Mưa lớn diện rộng có thể lặp lại vào đầu tuần sau.

Kiến Việt tổng hợp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
lũ 2
Câu chuyện thiên tai: Lũ, lụt, úng và thực tế ứng xử với thiên tai

Cùng với địa thế, địa hình đồi núi và những con sông, con suối, những cơn mưa lưu lượng lớn, Read more

nha phao giup nguoi dan tan hoa quang binh vuot qua con lu lich su VIETNAMVOICE 12 1
Nhà phao – “cứu tinh” của người dân Tân Hóa trong mùa bão

“Những ngôi nhà phao (nhà chống lũ) được thiết kế một cách chắc chắn, có khả năng nổi theo dòng Read more

Công bằng với nước mặn ở ĐBSCL
Công bằng với nước mặn ở ĐBSCL

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có diện tích đất tự nhiên trên 40.500 cây số vuông với trên 17 triệu Read more

kien viet dieu ke song chung voi lu lut
Diệu kế sống chung với lũ lụt

“Trẻ con sống trong lũ còn khôn ngoan, biết trèo lên mái nhà để đỡ ướt chân. Bản năng sinh Read more

kien viet thanh pho chong ngap lut bien phap 21
Những biện pháp giải quyết ngập lụt trong thành phố

Với sự biến đổi khí hậu, đô thị hoá và bê tông hoá mặt đất ngày càng nhiều, tình trạng Read more

Qunli National Urban Wetland by Turenscape landscape architecture 02
Công viên quốc gia Qunli – Sự hồi sinh từ những vùng đất chết

Ngày nay, bão lũ thiên tai thường xuyên Is nicely great cialis free trial offer this purchased again excessive and Read more