Những thành phố mới tinh, gần hoàn thiện và không có người ở này từng là một phần trong kế hoạch di chuyển hơn 300 triệu dân hiện đang số ở các khu vực nông thôn ra thành thị của Trung Quốc. Nhiếp ảnh gia người Mỹ Kai Caemmerer, một người chuyên chụp ảnh quy hoạch đô thị đã có những câu chuyện đáng suy ngẫm về những đô thị chưa kịp khai sinh, không chịu trưởng thành này.

Vào năm 2015, Caemmerer đã chụp các “thành phố ma” như Ordos- Ngạc Nhĩ Đa Tư, quận Vu Gia Bảo gần Thiên Tân, và đô thị hồ Mai Khê gần thành phố Trường Sa ở Hồ Nam, Trung Quốc. Trong đó, Ngạc Nhĩ Đa Tư ở Nội Mông là “thành phố ma” lớn nhất thế giới.

Các “thành phố ma” thường là những đô thị vệ tinh, được xây dựng gần một trung tâm đô thị lớn, lâu năm và đang trở nên quá tải trong xu hướng đô thị hóa dữ dội. Nhiều trong số những thành phố này được kỳ vọng sẽ được hoàn thiện hoặc trở nên sôi động trong vòng 15-25 năm sau khi khởi công. Chúng được xây cho một tương lai xa.

Các đô thị mới này có đầy đủ mọi công trình dịch vụ, an sinh như nhà ở, văn phòng, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, sân vận động…

Những đô thị mới tinh, khổng lồ và không người ở này thực sự là một tác phẩm… “siêu thực”. Nó đủ khiến tất cả mọi người sửng sốt.

Caemmerer  nhận thấy từ giai đoạn cuối cùng của dự án tới thời điểm bắt đầu có một lượng dân cư đáng kể sinh sống sẽ còn kéo dài nhiều năm.

Đôi khi, Caemmerer cũng gặp vài người ở những “thành phố ma” này, và họ đều tỏ ra ngạc nhiên trước dụng cụ tác nghiệp của ông là bộ máy ảnh và ống kính lớn, hiện đại.

Caemmerer nói rằng những bức ảnh ông chụp phản ánh “một khoảnh khắc phức tạp trong tiến trình đô thị hóa của Trung Quốc”.

Theo Business Insider