Trung tâm Văn hóa Hanamidori / Atelier Bow-Wow

570

Với KTS Yoshirahu Tsukamoto thì khái niệm redundancy (công nghệ lưu trữ, dự phòng dữ liệu thông tin, đảm bảo sự an toàn của mạng internet) có thể áp dụng cho kiến trúc.

Trong bối cảnh kiến trúc – xã hội- môi trường hiện nay, khi có những biến cố như thảm họa sóng thần, động đất Tohoku và vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima xảy ra, các đô thị Nhật Bản dễ dàng bị tổn thương rất nặng nề.

Chính vì thế Yoshirahu Tsukamoto cho rằng : Trong quy hoạch, thiết kế đô thị, các không gian công cộng nên có quỹ không gian dự trữ, dự phòng (redundancy) để đảm bảo một cấu trúc linh hoạt, ứng biến của xã hội trước mọi biến động, biến cố .

KTS Yoshiharu Tsukamoto / Bow Wow Atelier
Kiến Việt đã có buổi phỏng vấn riêng với ông và sẽ sớm công bố video trong thời gian tới.
  • Đơn vị thiết kế: Atelier Bow-Wow
  • Địa điểm: Tachikawa, Tokyo, Nhật Bản
  • Kiến trúc sư: Yoshiharu Tsukamoto, Momoyo kaijima, Shun Takagi
  • Khách hàng: Văn phòng công viên Showa Kinen
  • Diện tích: 6031,0 m2
  • Năm dự án: 2005

Theo KTS, công trình là một tổ hợp đa chức năng, kết hợp phổ biến, trao đổi thông tin về Khu Văn hóa xanh thuộc Công viên Tưởng niệm Showa.

Hưởng ứng xu hướng văn hoá xanh và xu thế “Gia-viên – parkchitecture ” (kiến trúc hòa hợp cảnh quan, nội thất kết nối ngoại thất), concept cơ bản của dự án là hướng đến “kiến trúc đang phát triển”.

Nhóm thiết kế đã có giải pháp cho programme của công trình càng mở càng tốt. Công trình được nâng đỡ bằng các khối khán phòng, kho, và văn phòng, những không gian trống còn lại sử dụng để làm workshop, thư viện, triển lãm.

Công trình gồm 15 cột trụ lớn, kích thước, cấu trúc và vật liệu khác nhau, nâng đỡ hệ mái được bao phủ bởi cây xanh.

Nội thất được bao quanh bởi vách kính tăng khả năng kết nối trực tiếp với không gian bên ngoài. Mỗi cột là tâm điểm của một không gian chức năng độc lập.

Các không gian bên cạnh các cột trụ được sử dụng tổ chức hội thảo, triển lãm, quán cà phê, thư viện một cách linh hoạt.

Vật liệu sàn và vật liệu hoàn thiện được lựa chọn dựa theo yêu cầu sử dụng các không gian.

Các kết cấu mái hình mạng nhện được tạo bởi các thanh thép chữ T nối các cột trụ.

Giàn mái sẽ cao hơn tại điểm nối với trụ theo sơ đồ mô men. Sau khi phủ một lớp đất dày, mái công trình giống như địa hình miệng núi lửa. Nơi đây để trồng cây to và toàn bộ mái nhà là một khu vườn treo.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

Theo Archdaily

HN | kienviet.net