Ngôi nhà ba thế hệ

1835

Nguồn cảm hứng chính của chúng tôi là ngôi nhà 3 thế hệ, nơi lưu giữ những ký ức về người cha, một ngôi nhà dâng tặng cho người mẹ của người con trai hiếu thảo…  

Thông tin dự án:

Địa điểm:                 tp Nha Trang, Việt Nam
Diện tích lô đất:     5×19.5 m
Quy định:                5×15.5m – 3 tầng
Hướng nhà:            hướng Tây
Hoàn thành:           2015
Đơn vị Thiết kế:     Chơn.a
Thiết kế:                  Nguyễn Công Toàn
Cộng sự:                   Trần Kim Trọng, Phan Ngọc Danh
Hình ảnh:                Quang Trần

Ngôi nhà ba thế hệ xây trên lô đất hướng Tây trong một khu đô thị mới, đối diện là bãi đất đầy cỏ dại mà trong quy hoạch dự tính sẽ là công viên nhỏ.

Nguồn cảm hứng chính của chúng tôi bắt đầu từ câu chuyện về ngôi nhà dành cho 3 thế hệ, nơi lưu giữ những ký ức về người cha, một ngôi nhà dâng tặng cho người mẹ của người con trai hiếu thảo…

Chúng tôi mong muốn Ngôi nhà ba thế hệ khai thác được những câu chuyện ứng xử nhân văn giữa con người và thiên nhiên, sự tương tác giữa con người và không gian, sự hòa quyện ký ức, truyền thống và thực tại, cùng các ngôn ngữ của các chất liệu, ánh sáng và bóng tối…

Một gốc khế hơn 20 năm tuổi, được trồng ở vị trí đón được nhiều ánh sáng, nắng, gió mát từ biển và sương đêm. Không gian này, cây khế như Cây Đời vươn mở đón thiên nhiên, kết nối mọi thành viên trong gia đình.

Từ ngoài vào trong, giữa các không gian sử dụng, ánh sáng nhè nhẹ, đủ để chủ nhân cảm nhận dễ chịu, thoải mái khi sống trong một ngôi nhà ống nhiệt đới miền Nam Trung Bộ.

Chính những yếu tố, chất liệu này giúp các không gian trước- sau, chung- riêng, cũ – mới được phân chia, chuyển tiếp vừa mạch lạc, cân bằng vừa hài hoà.

Ánh sáng nhè nhẹ hắt lên từ những mặt gỗ, tạo ra cái không khí hoài niệm. Những đồ nội thất gỗ đã lên màu thời gian, những kỉ vật hoài niệm từ ngôi nhà cũ của người cha ở một vùng cao nguyên được chuyển về ngôi nhà mới giữa lòng phố biển và được sắp đặt trong các không gian chuyển tiếp giữa vùng sáng và bóng tối.

Trong Ngôi nhà ba thế hệ, luôn có sự hiện diện trẻ trung-chững chạc-và cả trầm lặng, những nhịp chuyển tiếp cảm nhận, trải nghiệm khác biệt về cuộc sống…

Bộ ảnh được thực hiện sau khi công trình đã đưa vào sử dụng hai năm. Trong bối cảnh tốc độ đô thị hoá cực kỳ nhanh, hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để cảm nhận rõ rệt sự tương tác của dự án với con người và môi trường cảnh quan nơi đó.

Ảnh khác: