Việt Nam, đến năm 2020, nhu cầu sử dụng vật liệu xây tương ứng khoảng 42 tỷ viên gạch quy chuẩn tương đương tiêu tốn khoảng gần 3.000 ha đất nông nghiệp và thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2. Điều này gây ra hiệu ứng nhà kính và tác động tiêu cực đến môi trường sống của con người. Vì vậy tìm kiếm các giải pháp vật liệu xanh thay thế gạch nung đang được các kiến trúc sư tại Việt Nam quan tâm.  

H1

Đây cũng chính là chủ đề của buổi hội thảo chuyên đề “Vật liệu xanh DURAflex & DURAwood trong kiến trúc” do các chuyên gia từ Vĩnh Tường – DURAflex tổ chức với sự tham dự của hơn 50 kiến trúc sư tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Buổi trao đổi không chỉ bàn về những tác động xấu đến môi trường từ quá trình khai thác và sản xuất vật liệu truyền thống gạch nung; các giải pháp từ nhóm vật liệu xanh thay thế cũng được luận bàn sôi nổi. Trong đó, nổi bật là hai sản phẩm tấm cứng DURAflex và “gỗ xanh” DURAwood được nhắc đến vì thỏa những yêu cầu khắt khe mà các Kiến trúc sư đặt ra là vật liệu xanh, đa ứng dụng, phù hợp thời tiết và thẩm mỹ.

Theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa:“Xu hướng vật liệu xanh là tất yếu, tuy nhiên các nhóm vật liệu này ngoài đáp ứng được các yêu cầu về mặt ứng dụng của công trình thì phải chịu được đặc thù thời tiết của địa phương. Ví dụ như vùng ven biển Nha Trang, vật liệu cần phải phù hợp với đặc thù xâm mặn của thời tiết giúp công trình bền và đảm bảo chất lượng”. Và ông cũng cho rằng, các Kiến trúc sư tại Nha Trang cũng rất quan tâm đến những giải pháp vật liệu mới thân thiện với môi trường.

H2
Buổi hội thảo Coffee talk được tổ chức tại Rooftop bar Skylight – Havana, Nha Trang – công trình sử dụng tấm DURAflex cho trần, tường và sàn với độ tương thích cao

Ông Nguyễn Trường Hải – Phó tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Tường chia sẻ tại buổi hội thảo, sản phẩm DURAflex ra đời là bước tiến mới góp phần giải quyết bài toán tiến độ trong xây dựng. Sản phẩm được ứng dụng cho trần; tường thay thế gạch nung truyền thống; ứng dụng cho sàn như bê tông nhẹ. Sản phẩm tạo ra một xu hướng xây dựng, lắp ráp mới hiện nay. Để giải đáp lo lắng của Phó Chủ tịch Hội KTS Nha Trang về mức độ phù hợp của sản phẩm với đặc thù thời tiết ven biển, ông Trường Hải lấy một ví dụ, tấm DURAflex đã được chủ đầu tư lựa chọn sử dụng cho khu vực sàn, tường, trần của dự án Skylight, mô hình quán bar trên sân thượng của khách sạn Havana – Nha Trang.

Hay tấm vân gỗ DURAwood được phát triển trên nền tấm cứng nhưng được ứng dụng công nghệ tạo khuôn vân độc đáo như nét hoa vân gỗ tự nhiên. DURAwood siêu bền hơn gỗ nhưng đạt được nét thẩm mỹ như gỗ tự nhiên. Đây vốn là yếu tố quan trọng vì theo anh Nguyễn Hoàng – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Kiến trúc Nhà Việt, dù vật liệu nào đi chăng nữa cũng cần độ thẩm mỹ nhất định để tạo được nét đẹp cho công trình.

H3
Tấm DURAflex được ứng dụng làm gác lửng cho nhà dân dụng
IMG 8624
Một góc ứng dụng trang trí DURAwood tại văn phòng Hội KTS Việt Nam

Tấm DURAflex và DURAwood đều có đặc điểm chung là dễ dàng tạo ra không gian sống tiện nghi với nhiều ứng dụng như chống cháy lan, chịu nước tốt, chuyên dụng cho cả ngoài trời. Đặc biệt sản phẩm đạt chứng nhận Green Label của Hội đồng môi trường Singapore, không chứa Amiăng – chất gây ung thư.

Nhu cầu xây dựng tại thành phố biển Nha Trang đang phát triển mạnh đặc biệt các dự án công trình phục vụ du lịch và dân dụng. Vật liệu mới như DURAflex hay DURAwood sẽ mang đến giải pháp xanh giúp Kiến trúc sư kiến tạo những công trình xanh, bền vừng và mang tính đột phá về mặt sáng tạo.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more

Eazzzy sungwoopark header
Ezzzy của Sung Woo Park

Sản phẩm sáng tạo này của một designer Hàn quốc với 6 năm kinh nghiệm: Sung Woo Park. Ezzzy là Read more

pavel
Ý tưởng vể cấu trúc chuyển đông của Pavel Hladik

Dự án " Moving Structure" của Pavel Hladik nghiên cứu một cấu trúc có thể chuyển động và thay đổi Read more