Giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam năm 2017 tiếp tục phát triển và mở rộng phạm vi ra khu vực châu Á. Đặc biệt Spec Go Green International Award 2017 ngoài tập trung vào “kiến trúc xanh”, còn hướng tới tôn vinh kiến trúc vì xã hội, cộng đồng.

Những năm gần đây, các công trình xã hội đang dần được quan tâm hơn. Đô thị phát triển với tốc độ “chóng mặt” nhưng một phần lớn người dân vẫn không có nhà ở; các không gian công cộng – công trình công cộng còn ít và thiếu. Vấn đề nhà ở xã hội được đặt ra rất cấp thiết.

Các công trình xã hội là động lực lớn giúp ổn định đời sống, kinh tế ở những khu vực còn gặp nhiều khó khăn. Tính chất vì cộng đồng không biểu hiện ở cái tên được đặt cho công trình, mà ở cách thức vận hành và hiệu quả phục vụ cho cộng đồng sau khi nó thành hình. Kiến trúc sư (KTS) không thể một mình quyết định được điều đó – nhưng sẽ là người đặt nền móng cơ bản ban đầu để phương châm “vì cộng đồng” được thực hiện.

Giải thưởng Pritzker (và nhiều giải thưởng kiến trúc khác) gần đây bắt đầu chuyển hướng tôn vinh những KTS có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng. Nắm bắt xu hướng ấy, Spec Go Green cũng muốn góp phần vinh danh và khuyến khích những KTS và sinh viên kiến trúc có đóng góp cho xã hội, cộng đồng, thúc đẩy sự phát triển của mảng kiến trúc xã hội.

kienviet IAA2017 hoangthuchao hoarung2
Trường học “Hoa rừng” của văn phòng 1+1>2 – một công trình xã hội đã giành giải cao trong Spec Go Green 2016
bai spec 3
Đồ án “Chơi chợ” của nhóm sinh viên đại học kiến trúc Hà Nội dự thi Spec Go Green hướng đến tổ chức không gian công cộng

Tổ chức lần đầu vào năm 2014, liên tiếp trong 3 năm (từ 2014 đến 2016), Spec Go Green là giải thưởng uy tín và chất lượng dành cho kiến trúc sư trẻ và sinh viên kiến trúc, nhằm tôn vinh và khuyến khích những công trình kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Qua 3 kỳ giải, nhiều công trình dự thi chất lượng đã được lan tỏa, tạo được tiếng vang trong cộng đồng.

bai spec 4
Lễ phát động Spec Go Green International Awards 2017

Năm 2017, giải thưởng mở rộng phạm vi ra toàn khu vực châu Á với tên gọi “Spec Go Green International Awards 2017”. Đặc biệt, giải thưởng năm nay quy tụ dàn 7 giám khảo danh tiếng, gồm các đại diện Việt Nam và quốc tế. Tiêu chí chấm giải được công bố ngay sau lễ phát động.

Với sự vào cuộc của nhà tài trợ sơn Spec thuộc Công ty 4 Oranges, Ban tổ chức sẽ trao 10 giải thưởng cho hạng mục sinh viên kiến trúc, bao gồm giải nhất 4.000 USD, nhì 2.000 USD, ba 1.500 USD, 2 giải top 5 (1.000 USD/giải), 5 giải top 10 (500 USD/giải).

Cùng với đó là 10 giải dành cho hạng mục Kiến trúc sư trẻ, bao gồm giải nhất trị giá 10.000 USD, nhì 5.000 USD, ba 3.000 USD, 2 giải top 5 (2.000 USD/giải), 5 giải top 10 (1.000 USD/giải). Ngoài ra, BTC còn trao 2 giải thưởng dành cho các đồ án, công trình, dự án có đóng góp tích cực cho xã hội (1.500 USD/giải) và 2 giải theo các tiêu chí khác của Hội đồng chấm giải (1.000 USD/giải). Tổng giá trị giải thưởng khoảng 1 tỷ đồng.

Cuộc thi khởi động ngày 10/5, nhận bài dự thi từ ngày 20/11 đến 16h30 ngày 30/11. Thời gian chấm giải dự kiến vào tháng 12/2017. Buổi lễ tổng kết và công bố giải thưởng sẽ tổ chức trong tháng 12. Thông tin xem thêm tại www.specgogreen.com.

Chi tiết thể lệ:

Thể lệ tiếng Việt:

Thể lệ tiếng Anh:

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
maxresdefault 3
Phỏng vấn KTS Yuki Miyamoto – Top 10 giải Spec Go Green Awards 2017

Xuất sắc thuyết phục được BGK với công trình Brick Passive Design University, KTS người Nhật YUKI MIYAMOTO đến từ Read more

specgogreen 2017 ebook
Tải ebook: Sách Spec Go Green International Awards 2017

Giải Spec Go Green International Awards 2018 chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng với công bố mới nhất Read more

nha cua gio 4
Nhà của Gió

Nằm trên khu đất có khá nhiều cây xanh của thành phố Hải Phòng, ngay từ khi thiết kế kiến Read more

quy gia thi 4
Tôn tạo chợ Đông Ba

Đồ án tái thiết chợ Đông Ba-một trong những di sản văn hóa tiêu biểu ở Huế của nhóm sinh Read more

lang nn 5
Quy hoạch phát triển Làng nông nghiệp ven sông

Ý tưởng thiết kế, xây dựng và lắp ghép Làng nông nghiệp ven sông Hồng từ vật liệu tái chế Read more

lang chem 9
Khơi mạch làng Chèm

Trong những năm gần đây, cũng như nhiều làng ven đô, làng Chèm, Hà Nội chịu ảnh hưởng lớn từ Read more