Kiến trúc… túi đất

634

EAHR –Emergency Architecture & Human Rights Kiến trúc tình trạng khẩn cấp & Quyền con người đang xây dựng 100 trường học cát cho trẻ em Syri và Jordan ở bên ngoài trại tị nạn Za’atari, cách biên giới Syria 10 km. Lớp học được xây dựng với kỹ thuật xếp túi đất được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Hồi giáo lớn Djenné, kiến ​​trúc đất truyền thống Mali và các cấu trúc nhà đất có nguồn gốc từ Aleppo và Homs, nơi quê hương của nhiều người tị nạn đến từ đấy…

EAHR hy vọng các kỹ năng, giải pháp này sẽ được tái áp dụng để xây dựng các tòa nhà bền vững, chi phí thấp và tiết kiệm năng lượng trong các khu định cư không chính thức ở vùng lân cận cũng như quá trình tái thiết Syria trong tương lai. 

Kiến trúc sư: Kiến trúc Khẩn cấp & Quyền con người
Vị trí: Zaatari Village, Jordan
Kiến trúc sư trưởng: J. Lobos, M. Di Marco, M. Bo Rubino, A. Maggiolo
Diện tích: 28,0 m2
Dự án năm: Năm 2017

Lớp học được xây dựng với kỹ thuật xếp túi đất. Việc xây dựng được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Hồi giáo lớn Djenné, kiến ​​trúc đất truyền thống Mali và các cấu trúc nhà đất có nguồn gốc từ Aleppo và Homs, nơi mà nhiều người tị nạn đến từ đấy.

Do sự lựa chọn hạn chế các phương pháp và vật liệu xây dựng và môi trường khắc nghiệt, đặc trưng bởi mùa hè nóng và mùa đông lạnh, phong cách tổ ong là một giải pháp khả thi cho việc xây dựng trường học.

Loại kỹ thuật xây dựng này không đòi hỏi phải tăng cường kết cấu chịu lực cao; Có thể thi công nhanh chóng với lao động không có kỹ năng; Hoạt động tốt hơn lều; Cách nhiệt  tốt hơn công trình xây dựng bằng xi măng và lợp tấm tôn kim loại dạng sóng. So với công trình xây dựng bằng xi măng có kích thước tương tự, chi phí xây dựng giảm một nửa.

Trong quá trình xây dựng, EAHR đã đào tạo cho người lao động địa phương về các phương pháp xây dựng superadobe, giúp họ có thêm sinh kế và tăng cường khả năng phục hồi của cộng đồng địa phương. EAHR hy vọng kỹ năng, giải pháp này được tái áp dụng để xây dựng các tòa nhà bền vững, chi phí thấp và tiết kiệm năng lượng hơn trong nơi định cư không chính thức ở các khu vực lân cân cũng như trong quá trình tái thiết của Syria trong tương lai.

EAHR đang xây dựng các trường học cho trẻ em Syri và Jordan ở bên ngoài trại tị nạn Za’atari, cách biên giới Syria 10 km.. Làng Za’atari hiện đang có khoảng 15.000 người Syri và 13.000 người Jordani. Phần lớn những người di tản khỏi Syria thường cư trú bất hợp pháp và không có bất kỳ điều kiện an sinh xã hội, vệ sinh và giáo dục.

 EAHR, phối hợp với cộng đồng địa phương và một số tổ chức phi chính phủ thực hiện việc mở rộng trường học để tăng số học sinh tiếp cận với giáo dục. Trường học sẽ được trẻ em học vào buổi sáng và người lớn sử dụng vào buổi chiều.
Ảnh khác: