Rạng sáng nay 25/9/2017, Trường mầm non Vườn Xanh, khu đô thị Sudico Mỹ Đình – Mễ Trì, Hà Nội đã bất ngờ bị đổ sập.

Một vài người dân ở đây cho biết, dự án này mới đổ mái tầng 2 chiều ngày 24 tháng 9.

Toàn bộ công trình bị sụp đổ hoàn toàn, phần mái của dự án bị sụp vào trong, nứt toác đến tận chân móng. Dự án đã bị phong tỏa hoàn toàn.

Dự án này do trường mầm non Vườn Xanh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là công ty TNHH Thương Mại và Kỹ Thuật Trần Vũ, đơn vị giám sát là công ty TNHH TM & XNK Hải Đăng, đơn vị tư vấn thiết kế là công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và xây dựng công trình.

Giới chuyên môn sơ bộ nhận định: Bê tông cột tầng trệt chưa đủ cường độ để chịu tải, cộng hưởng với rung động trong quá trình đổ bê tông, do lỗi thi công (mất ổn định trong hệ thống cột chống và đà giáo) chứ không phải do thiết kế hay chất lượng công trình…

Trên facebook, Kỹ sư Hoàng Anh Đạt, Giám đốc HD Engineering & Construction cho biết:
1-Nhìn qua thì hệ sàn đang sử dụng là kết cấu Sàn Phẳng (sàn rỗng), có thể là dùng sàn công nghệ VRO hoặc sàn UBOOT, những sàn này độ cứng thường kém hơn sàn sườn bê tông toàn khối (sàn có dầm). Nếu nhà thầu dỡ cốp pha sớm hơn so với quy định, khi đó bê tông chưa đạt cường độ thì độ cứng sàn không đảm bảo, dễ gây mất ổn định và với 1 tải trọng tác động nào đó sẽ dễ dẫn tới sụp đổ.
2. Trường hợp khác nếu giáo chống có chuyển vị chân giáo thì dẫn đến hệ sàn dầm cũng chuyển vị, kéo theo sụp đổ!
3- Hiện không hề thấy giáo chống tầng 1 trong khi đang thi công tầng 2, do đó toàn bộ tải trọng tầng 2 (cả tải thi công) sẽ truyền trực tiếp xuống sàn tầng 1, khi sàn tầng 1 không đảm bảo độ cứng và không đảm bảo chịu lực sẽ sụp đổ kéo theo tầng 2 sụp đổ, hệ dầm cột cũng biến dạng