Ngôi nhà 1:1 

1489

Thật thú vị khi được dựng ngôi nhà cho chính mình theo tỷ lệ 1:1 với đủ đầy nghĩa của nó. Đó là ở một tỷ lệ cân bằng, giao hoà giữa con người với thiên nhiên, tự nhiên. Có thể chẳng cần quá sòng phẳng nhưng 1:1 là có vay- trả, cho- nhận, đón- đưa, được- mất… 1:1 có thể là độc tôn cái duy nhất.

Chủ nhà, thiết kế: Tiến sỹ, KTS cảnh quan Ngô Anh Đào
Diện tích khu đất 2500m2
Địa điểm: Đảo Triêm Tây- Hội An
Chức năng: Nhà ở và là nơi lưu trú của các Tình nguyện viên học làm vườn hữu cơ nước ngoài và trong nước.
Tình trạng: Đang hoàn thiện.
Ảnh: Ngô Anh Đào

1:1 là ” Đón” người vào ở thì cũng phải biết cách đón nắng, gió, mưa, hoàng hôn, trăng sao… vào từng góc sân, vạt hiên hay bãi tre, bờ sông…

1:1 là chủ nhân và việc cất nhà đều bắt đầu với tất cả nguồn lực hiện thực. Vật liệu địa phương tìm được, hợp với đất trời, thổ nhưỡng, với thiên tai, với nhân tai; Có gì dùng nấy; Lấy gỗ, tre, nứa làm vật liệu thì cũng bù đắp, tái tạo, trồng lại cả rừng ngập mặn với hơn 1000 cây Bần chua, 2500 cây Phi lao. Trong vườn thì trồng vài trăm cây: Tếch, Trám, Sấu, Sưa đỏ, Bồ kết, Bồ hòn, Mít, Ổi, Vối, Hoa hoè …; Và dựng nhà thì phải… hợp với cả túi tiền đang có hôm nay!

1:1 là bản vẽ không có ý nghĩa là mấy, phải cực kỳ tối giản, chỉ để tham khảo. Bản vẽ thực hiện ngay trên mặt đất. Thực địa có cái cây thì phải tránh, không phải thích mang cưa ra cắt cụt là được! Cây mọc xuyên qua mái có sao!

1:1 là vai trò của chủ nhân, người thiết kế và người thợ là bình đẳng trong trao đổi, tương tác hay thái độ hợp tác để cả hai bên đều thấy hài lòng, happy.

1:1 là nhà và xép chứa đồ phải cao và linh hoạt hơn với lũ. Nhà được dựng trên mô đất cao nhất trước kia chủ nhà dùng làm chuồng bò (cứu bò khi lũ).

1:1 là nhà có hiên rộng gần gấp đôi hiên của nhà rường truyền thống. Mái nhựa đón sáng. Lan can là bàn

1:1 là tạo dòng năng lượng lưu thông, tái tạo, cân bằng giữa nguồn sử dụng và nguồn thải. (Nước, rác thải sinh hoạt sẽ được xử lý bằng phương pháp ủ compost để tái sử dụng làm nước tưới vườn.)

Và điều cuối cùng, chắc chắn, Ngôi nhà 1:1 sẽ chỉ dành cho những người có chung 1 tấm lòng.

 

Ngô Anh Đào

Ảnh khác: