Đôi khi nhỏ bé, bình dị nhưng kiến trúc ý niệm luôn có một vẻ đẹp không tưởng, siêu tưởng?
Nó từng đồng hành với những kiến trúc giải kết cấu, kiến trúc thuật toán và tạo nên những công trình kỳ vỹ của Zaha Hadid?  Nó là mái đá của ngôi chùa mà Nguyễn Hòa Hiệp đã dựng lên từ chính nỗi sợ hãi, sự bất toàn và niềm tin mong manh của con người?

Trong Kiến trúc ý niệm, kiến trúc sư không phải là nhà văn hay triết gia. Nhưng kết cấu, sự bền vững, sức mạnh và quyền lực của kiến trúc ý niệm lại nằm trong từng con chữ. Mỗi ý tứ là một phối cảnh. Trong kiến trúc ý niệm không có chỗ cho những kẻ hời hợt, khoe chữ hay cuồng ngôn. Chỉ cần một bất cẩn rất nhỏ thì những mái hợp kim tráng lệ trên nóc Bảo tàng Quảng Châu của Starchitect Zaha Hadid cũng đã đe dọa tính mạng của biết bao người. Bởi thế, kiến trúc ý niệm không chỉ cần những người yêu quý nó một sự đam mê hay dấn thân! Kiến Việt trân trọng  giới thiệu MỘNG!

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế: V-Architecture
Địa điểm: Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội
Kiến trúc sư: Lê Lương Ngọc

Kien Viet MONG 8 1 e1505828796846

Liệu có một thế giới khác ngoài thế giới mà chúng ta đang nhìn thấy bằng đôi mắt của mình hay không? Có thực là các giác quan của chúng ta chỉ cảm nhận được ít ỏi Hiện Thực? Và Ảo Mộng sẽ còn mong manh hơn nếu không muốn nói rằng đó là một thế giới khác mà chúng ta vẫn chưa thể khám phá? Lằn ranh giữa Hiện Thực và Ảo Mộng là một sợi chỉ mờ? Nhưng có thể Mộng sẽ đưa chúng ta đến một tầng cảm nhận mới và không hề mơ hồ về thế giới mà chúng ta đang sống?

Kien Viet MONG 2aTừng ngày, mỗi giờ, khi đặt câu hỏi cho chính những điều chưa hoặc không cắt nghĩa, lý giải được về Hiện Thực, chúng tôi luôn hy vọng được đụng chạm vào một giấc Mộng nào đó đang nhẹ nhàng trôi, ẩn hiện, biến ảo giữa không gian, thời gian hay trên chính sân nhà mình.

Lấy cảm hứng từ những mạng nhện, chúng tôi muốn có một kiến trúc ý niệm để có thể mô phỏng, tái tạo một cấu trúc mới linh hoạt, vốn có của tự nhiên.

Kien Viet MONG 11a

Mộng được kết hợp từ sợi ni- lông mảnh và trong suốt và giăng buộc giữa cây xanh trong vườn. Thật thú vị khi quan sát kỹ những đổi thay, xoay chuyển của Mộng, Khi có gió Mộng lay động nhẹ nhàng. Vào những ngày mưa và có sương, những giọt nước đọng lại tạo nên các tinh thể Mộng. Mùa thu, lá rụng cũng tạo ra hoạ tiết bóng nắng… Hình khối, hình thức và cách mà Mộng biểu hiện sẽ đổi khác trong từng thời điểm.

Kien Viet MONG 6aKhi đi qua, lúc đứng xa ngắm nhìn hay ngồi lại, rất có thể Mộng sẽ đưa ta về với thế giới thần tiên như ngày thơ bé. Cũng có thể là Mộng sẽ khúc xạ những khoảnh khắc hư ảo, huyễn hoặc khi ta vật vã lớn lên. Biết đâu, Mộng sẽ dắt ta ra khỏi những hiện thực đầy hoài nghi, bất trắc, thách thức và đưa đến những nơi chốn đẹp đẽ, bình an hơn của cuộc sống.

Kien Viet MONG 7aTự hỏi, có phải ánh sáng, nắng, mưa, gió, mây cùng mọi thay đổi của thiên nhiên, tự nhiên mới chính là những vật liệu, chất liệu đặc biệt để Mộng giúp ta có thể “Thấy” được một hiện thực rất khác lạ của chính ánh sáng, bóng tối, gió mưa…. và của chính mình?

Kien Viet MONG 10a

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
sua BGK
Công bố Ban giám khảo giải Spec Go Green International Awards 2017

Năm 2017, giải Spec Go Green lại được tiếp tục với quy mô lớn hơn trước. Không chỉ còn gói Read more

DDR 7874
Triển lãm kiến trúc hanoi-a: những góc nhìn

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Kiến trúc – Quy hoạch, ĐH Xây dựng, Read more

Cover Be mac Trien lam Kien truc Giao Cam
KTS Lê Lương Ngọc sẽ nói chuyện bế mạc triển lãm Kiến trúc giao cảm

Như đã đưa tin, ngày 14/10 nanoco gallery tiếp tục giới thiệu sự kiện triển lãm kiến trúc của văn Read more

nanocogallery coverTCBC
V-Architecture triển lãm “Kiến trúc giao cảm”

Tiếp nối sự kiện triển lãm kiến trúc “Con người • Kiến trúc • Đồng kiến tạo” của KTS. Alexande Read more

Kien Viet nha Tho Vuc 2 1
Nhà Thọ Vực

Nếu “Vực” là vùng, phạm vi, cõi, cái ngưỡng thì có thể hiểu làng Thọ Vực là một bờ cõi, Read more

gasc 2017 chuong trinh hoat dong agenda
GASC 2017: Có gì hấp dẫn trong chương trình hoạt động ?

Nằm trong khuôn khổ Hội thảo và Workshop quốc tế “Kiến trúc xanh hướng tới cộng đồng bền vững” – Read more