Chương trình đào tạo và hội thảo quốc tế AIAC là một hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 1999 dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO). Đây là diễn đàn thú vị và bổ ích cho sinh viên các trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc.

Năm nay, Cuộc thi AIAC diễn ra với đề tài hết sức thú vị tại thành phố Havana cổ kính của Cuba. Sau 6 tháng làm việc miệt mài, sinh viên và giảng viên các trường kiến trúc trên khắp thế giới lại quy tụ về Trường đại học nghệ thuật và kiến trúc JNAFAU ở thành phố Hyderabad – Ấn độ, nơi khai phá ra những nền văn minh cổ đại châu Á.

Giáo sư Dubosc – chủ tịch AIAC phát biểu trong buổi hội thảo: “Sự kiện AIAC 2017 là một biểu tượng văn hoá hết sức đặc biệt. Đồ án kiến trúc năm nay được sinh viên các trường kiến trúc đến từ năm châu nghiên cứu, vị trí nghiên cứu được đặt ra nằm ở vùng “Ấn độ” của Caribe – đất nước Cuba, và việc tổ chức triển lãm, chấm chọn được diễn ra ở đất nước Ấn độ thực sự. Có thể nói đây là phương pháp rất tuyệt vời để kết nối hai đất nước với hai nền văn hóa hết sức đặc sắc”.

AIAC 2017 chú trọng đến nghiên cứu và phát triển không gian cộng đồng. Dự án nghiên cứu được đặt ở trung tâm thành phố Havana, Cuba, khu Malecon. Các phương án phải nghiên cứu về kiến trúc và cảnh quan nơi ở cho các thế hệ tương lai của Havana, khi họ dần rời khỏi những vùng nông thôn để quay về thành phố này sinh sống.

kien viet aiac2017 1
Các đoàn tham gia chương trình đào tạo và hội thảo AIAC lần thứ 18

Từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9 năm 2017, 47 đồ án của sinh viên đến từ 9 trường đào tạo kiến trúc trên thế giới bao gồm, Đức, Puerto rico – Mỹ, Canada, Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc, Thái lan, Việt nam và nước chủ nhà Ấn độ đã được triển lãm tại trường Đại học nghệ thuật và kiến trúc JNAFAU thành phố Hyderabad – Ấn độ.

Hội đồng chấm chọn các đồ án xuất sắc gồm 10 thành viên là các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng về đào tạo kiến trúc và các kiến trúc sư nổi tiếng của Ấn độ. Sau hai ngày làm việc hết sức tập trung và khẩn trương, các giải thưởng đã được phân định với 01 giải nhất thuộc về SV Đào Duy Tùng lớp 57KDF của trường Đại học Xây dựng – Việt Nam, 01 giải nhì thuộc về sinh viên trường Đại học kiến trúc Thanh hoa – Trung quốc, 03 giải ba thuộc về sinh viên các trường Đại học Xây dựng Việt nam (Nhóm SV: Nguyễn Bình Minh 57KDE, Đào Duy Tùng 58KDF, Chu Minh Đức 59KDE), Đại học Thanh hoa Trung quốc và Đại học Geonsang – Hàn quốc. Ngoài ra còn có 10 giải khuyến kích dành cho sinh viên các trường Keio – Nhật Bản, PNRU – Thái Lan, Laval – Canada, Puerto Rico – Hoa kỳ, Stuttgart – Đức, JNAFAU – Ấn độ và Đại học Xây dựng – Việt Nam (SV Vũ Thùy Linh 57KDF).

kien viet aiac2017 2
Gs.ts.kts Hiroto Cobayashi Đại học Keio – Tokyo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Việt Nam

Kể từ năm 2015, lần đầu tiên Đại học Xây dựng – cũng là đơn vị duy nhất của Việt nam tham gia AIAC thì đây là lần thứ 3 cái tên Đại học Xây dựng – Việt nam lại được xướng tên một cách trang trọng trên trường quốc tế.

Năm nay đoàn Đại học Xây dựng tham dự AIAC lần thứ 18 đã thành công rực rỡ với 01 giải nhất, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích. Với lần thứ 3 liên tiếp sinh viên khoa kiến trúc và quy hoạch trường Đại học Xây dựng đoạn giải nhất trong một chương trình lớn tầm cỡ quốc tế, có thể khẳng định sự quyết tâm cũng như chất lượng đào tạo của sinh viên và giảng viên nhà trường, khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường có thể sánh kịp cùng các nước trong khu vực và trên thế giới.

TS.KTS Nguyễn Việt Huy (đưa tin từ Ấn Độ)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
specgogreen daoduytung kienviet 9 1
Ý tưởng thiết kế Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh từ hơi thở của Đất

Dựa trên nguyên tắc Think outside the box, Đào Duy Tùng - chàng SV năm cuối khoa Kiến trúc trường ĐH Read more

kienviet phat dong cuoc thi waste into art 7
Phát động cuộc thi Waste Into Art 2021: Biến rác thải nhựa thành nghệ thuật

Dự án “Waste into Art” ra đời với mục tiêu nhân rộng ý tưởng thiết kế tái chế – biến Read more

Ký họa không gian – Chương trình tiếp sức mùa thi thiết thực cho sinh viên Khối V
Ký họa không gian – Chương trình tiếp sức mùa thi thiết thực cho sinh viên Khối V

Workshop “Ký họa không gian” được CLB Diễn họa, Khoa Kiến trúc & Quy Hoạch – Đại học Xây Dựng Read more

kienviet dh xay dung do an tot nghiep trien lam kien truc su 2
ĐH Xây Dựng – Lại một mùa “tân” kiến trúc sư xuất đạo

Ngày 23/5 tại trường ĐH Xây Dựng (55 Giải Phóng, Hà Nội) đã diễn ra buổi Bảo vệ và Triển Read more

kienviet hoi thao dhxd nha o cong nhan kcn
Hội thảo “Nơi ở công nhân khu công nghiệp – Nhà ở, Sinh kế và Cộng đồng”

Hội thảo "Nơi ở công nhân khu công nghiệp – Nhà ở, Sinh kế và Cộng đồng" sẽ diễn ra Read more

kienviet fat2017 thietkenhavesinh1
Phát động cuộc thi Thiết kế nhà vệ sinh công cộng – FAT 2017

Mới đây, Bộ môn Kiến trúc dân dụng - Đại học Xây dựng cùng tổ chức Action Aid Việt Nam Read more