UBND TP.HCM vừa phê duyệt thiết kế và dự toán công trình Khu trung tâm hành chính thành phố giai đoạn 1.

Công trình nối dài khối nhà mặt tiền đường Lê Thánh Tôn của trụ sở UBND TP.HCM đến giáp đường Đồng Khởi. Trong đó, tầng 1 (trệt) và tầng 2 có diện tích 750m2/tầng. Tầng hầm tận dụng lại tầng hầm rộng gần 1.900m2 đã có của chung cư 213 Đồng Khởi trước đây, thiết kế lại giao thông cho hợp lý và dự kiến bố trí chỗ để xe, phòng kỹ thuật. Tổng kinh phí dự kiến là 53 tỉ đồng.

Phối cảnh tòa nhà làm việc của UBND TP.HCM mặt tiền đường Lê Thánh Tôn
Khối nhà làm việc kéo dài đến góc đường Lê Thánh Tôn và Đồng Khơi. Nơi đây tập trung nhiều trung tâm mua sắm lớn như Vincom, Union Square và nhà ga chính của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên…

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã phê duyệt nội dung thi tuyển phương án thiết kế “Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/500 và thiết kế kiến trúc các công trình trong khu trung tâm hành chính TP.HCM” và đã chọn phương án thiết kế của công ty Nikken Sekkei (Nhật Bản).

Phương án quy hoạch mới của các tư vấn thiết kế Nhật Bản.

Theo đó, công trình được quy hoạch theo hướng: Có phân khu chức năng rõ ràng, giao thông đối nội giữa các Sở, Ngành trong khu trung tâm hành chính phải tách biệt với khu đất bố trí trụ sở làm việc của UBND.

Ranh giới quy hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính bao gồm toàn bộ ô phố tiếp giáp các tuyến đường Lê Thánh Tôn – Pasteur – Lý Tự Trọng – Đồng Khởi, có diện tích khoảng 18.088 m2.

Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của ô phố có mật độ xây dựng 60%, hệ số sử dụng đất 3, chiều cao công trình 30m. Khu đất này hiện là địa điểm đặt trụ sở HĐND, UBND TP.HCM, Sở Nội vụ, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên môi trường, Sở Thông tin truyền thông và Sở Công thương.

Phương án thực hiện cũng được đặt trước bài toán khó về bảo tồn các công trình lịch sử hiện hữu trong khu vực, dự kiến toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Theo CafeF