Công trình cải tạo luôn là một thách thức với các KTS, công trình hiện lên là biết bao câu chuyện có thể kể và những câu chuyện không thể kể thành lời. Mỗi lần cải tạo, đối với người sử dụng là một lần đổi thay, còn công trình là một lần “đổi vận” ? Kiến trúc O vừa gửi đến kienviet.net một biệt thự được cải tạo với nhiều gửi gắm và những câu chuyện sau đó.

  • Thiết kế: KIENTRUC O
  • Kiến Trúc Sư Chủ Trì: Đàm Vũ
  • Nhóm Thiết kế: An-Ni Lê, Dân Hồ, Tài Nguyễn, Duy Tăng, Nhung Hồ
  • Năm: 2017
  • Diện tích sàn: 775m2
  • Photograph : Hiroyuki Oki
Theo KTS:

Ngôi nhà tương lai sẽ như thế nào khi đối mặt với một bối cảnh đầy biến động?

Ngôi nhà hôm nay chúng ta nhìn thấy trông có vẻ hoàn chỉnh và chuẩn mực nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã bị thay đổi một cách chắp vá theo nhu cầu thương mại. Sự thay đổi nhanh chóng về mục đích sử dụng của người sở hữu đã làm cho các tác phẩm kiến trúc trở nên thật mong manh.

Chúng ta, người thiết kế luôn đặt ra câu hỏi, vậy đâu là phần sẽ chịu sự tác động của thay
đổi và đâu là phần cốt lõi sẽ trường tồn của ngôi nhà? Liệu rằng ngôi nhà khi phát triển theo sự biến động của tương lai thì có lưu giữ được phần hồn của chính nó?

Căn nhà nằm đối diện một con đường ồn ào vào dạng bậc nhất của Sài Gòn, được xây dựng hơn 70 năm trước với kết cấu gạch, một kết cấu thép được bổ xung sau 50 năm sử dụng trong lần cải tạo thứ nhất. Với lần cải tạo này, KTS đã “thêm” vào ngôi nhà bằng việc “bớt đi” một khoảng trống – Khoảng trống cho kết nối và tạo nên sự yên bình tâm linh trước những biến động. Khoảng trống để suy tư và để chờ đợi.

Khoảng trống được tạo ra từ hình elip nhằm tạo nên phần khuyết mang ý nghĩa hình học. Việc thêm vào được thực hiện bằng việc bớt đi. Khối nhà gạch được khuyết theo phương vị ngang trãi dài để kết nối ra khối nhà thép phía sau, và từ khối nhà thép này, khoảng trống được phát triển tiếp theo phương đứng, mở dần ra và lên về phía mái nhà nhằm tạo nên chiều sâu cho không gian.

Xem toàn bộ hình ảnh tại đây:

Gallery not found.

Theo Kientruc O

 

Bình luận từ Facebook