Khung nhà gỗ Shoin-zukuri đã tạo nên một cấu trúc mới mẻ, hiện đại, thân thiện với môi trường khí hậu, thủy văn vùng đồng bằng sông Cửu Long cho nhà sàn Châu Đốc?

Công trình: Nhà ở Châu Đốc
Kiến trúc sư: NISHIZAWAARCHITECTS
Năm hoàn thành: 2017 
Diện tích sàn: 340 mét vuông
Kiến trúc sư phụ trách: Shunri Nishizawa, Nguyễn Đỗ Hồng Quân, Lương Thanh Tùng

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 4 2Ngôi nhà tam đại đồng đường nằm ở ngoại ô Châu Đốc, An Giang, nơi được hình thành và phát triển dọc theo một nhánh của sông Mekong. Hàng năm, trong suốt 4-5 tháng mùa nước nổi, trừ những con đường tỉnh lộ, tất cả đều bị ngập.

10 297929

Từ mặt cắt ngang giả định, dễ dàng nhận ra nhiều lớp cấu trúc đặc trưng của địa hình tự nhiên và kiến trúc bản địa. Lớp cắt đầu tiên là những ngôi nhà nổi trên sông. Lớp cắt thứ hai là những con đường tỉnh lộ được đắp cao, chạy dọc hai bờ sông. Lớp cắt thứ ba là những ngôi nhà sàn nằm thưa thớt bên đường, nối với trục giao thông bằng những chiếc cầu riêng lẻ. Và lớp cuối cùng là những cánh đồng lúa trải dài ngút tầm mắt.

7 324270Mô tuýp kiến trúc chung ở đây là nhà cất trên cột đá hoặc bê tông, hệ khung gỗ lơ lửng, chung quanh được bao bọc bởi lớp mái tôn mỏng nhẹ. Chiều cao cột bê tông thường được xác định bởi mức nước từng dâng cao nhất nước lụt.

Tuy nhiên, nhất là từ sau 1975, những người làm quy hoạch, quản lý đã có những thay đổi nhận thức về mùa nước nổi. Nguồn sống, sức sống cho Đồng bằng sông Cửu Long được hiểu là lũ lụt, thiên tai và chính quyền cùng người dân ra sức làm đường, đắp đập ngăn cản dòng nước nổi.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 1 1

Khi khu dân cư bị chia cắt, cô lập và mất cân bằng với điều kiện thủy văn, trớ trêu thay, cuộc sống của người dân nơi đây càng trở nên xáo trộn và chịu nhiều rủi ro hơn trước. Gần như toàn bộ dân cư nơi đây phải bỏ hoang tầng trệt. Vô tình không gian này thành nơi ứ đọng rác, chất thải của súc vật, gia cầm, con người. Cùng với khí hậu nóng ẩm, nơi đây dễ dàng trở thành một ổ dịch bệnh.

 

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 5 1

Ngân sách dành cho công trình khá hạn hẹp, tương đương với mặt bằng tiêu chuẩn và mức giá xây dựng của địa phương, phần nào hạn chế sự lựa chọn về mặt vật liệu và giải pháp kiến trúc.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 16 1

Trong guồng xoay quá nhanh, hình thái “kiến-trúc-đô-thị-không-đặc-tính” đang dần lan rộng, biến đổi và loại bỏ dần đặc trưng riêng của kiến trúc địa phương, cảnh quan đô thị, và cả văn hóa sống truyền thống, Kiến trúc sư cố gắng giữ lại nét kiến trúc đặc trưng của khu vực và mong muốn thoả mãn nhu cầu, tập quán sống của gia chủ, với một không gian nhà-vườn, tràn ngập ánh sáng, nhiều cây xanh, thông thoáng tự nhiên.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 3Theo đó, KTS hướng đến tận dụng, sử dụng nhiều nhất có thể các vật liệu, kỹ thuật làm mộc và phương pháp xây dựng địa phương.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 18 2

Và giải pháp chính của kiến trúc sư là: Sử dụng kết cấu gỗ gần giống như những gì mà người Nhật đã từng kiến tạo nhà khung gỗ Shoin-zukuri.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 2

Thay kiểu mái dốc truyền thống bằng mái dạng cánh bướm, với cao độ khác nhau, xuyên suốt chiều dài công trình, tăng tối đa hiệu quả thông thoáng tự nhiên và kảh năng kết nối giữa không gian nội thất và bối cảnh bên ngoài.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 11 2

Các cửa tôn xoay được lắp đặt xen kẽ giữa từng hệ mái cánh bướm và tường, vách giúp khả năng cân chỉnh lưu lượng nắng gió vào nhà một cách linh hoạt. Thay thế các tường ngăn chia phòng cố định thành các vách xoay tăng tính kết nối giữa các không gian nội thất, như một không gian lớn xuyên suốt và liên tục.

Kien Viet nhaochaudoc nishizawaachitects 4 2

Công trình là mong muốn của một KTS Nhật Bản nhằm kiến tạo một hình thức kiến trúc mới phù hợp bối cảnh đương đại, tiếp nhận, kế thừa cả kiến trúc truyền thống Nhật – Việt, mà không xóa nhòa những đặc trưng riêng, những giá trị tinh thần của kiến trúc và đời sống bản địa.

Kiến Việt

Ảnh khác:

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kien viet nha may thep katzden nishizawaarchitect 10
Nhà máy thép Katzden | Nishizawa Architects

Nishizawa Architects vừa thực hiện thiết kế nhà máy thép Katzden tại KCN Bình Dương. Công trình có hình khối Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3
Truyền thống và hiện đại hài hòa trong ngôi nhà ven đô, gắn kết gia đình nhiều thế hệ

Nhà Ven đô đề cao phong cách sống năng động của đôi vợ chồng trẻ cùng 2 đứa con, nhưng Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Ngôn ngữ hiện đại trong một ngôi nhà nông thôn

Thái Bình House được xây dựng cho ông bà làm nông nghiệp và các con cháu về chơi mỗi dịp Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Ngôi nhà trong hẻm tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ giải pháp “lệch”

Ngôi nhà trong hẻm nhỏ và văn hóa sinh hoạt làng xóm đặt ra yêu cầu thiết kế vừa đảm Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
Nhà phố độc đáo với hai lớp vỏ

Flexible Façade House là một ngôi nhà ở kết hợp kinh doanh với những đường nét kiến trúc độc đáo Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600
Khoảng lùi cho không gian sống đúng nghĩa

Khác với nhiều nhà phố liên kế được xây dựng trọn khu đất để tận dụng tối đa diện tích, Read more