Để báo hiếu,để cha mẹ được thấy quê hương mỗi ngày, suốt bảy năm trời, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng miệt mài tái hiện mô hình cố đô Huế ngay trong khuôn viên nhà riêng ở Sài Gòn.

Kien Viet co do Hue thu nho

Trên khu đất 1.000 m2 ở đường Hoàng Hữu Nam, quận 9, TP HCM, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng (46 tuổi) dành riêng một không gian để tái hiện lại toàn bộ quần thể di tích cố đô Huế theo tỷ lệ 1/700.

“Tôi theo gia đình vào Sài Gòn từ năm 10 tuổi nên lúc nào cũng nhứo hình ảnh quê hương. Một lần, mẹ tôi bày tỏ nỗi lo lắng khi tuổi cao sức yếu sẽ khó về Huế được. Thương mẹ nên tôi quyết tâm tái hiện lại di tích cố đô, để mẹ cha được ngắm Huế mỗi ngày. Ngoài ra còn cho con cháu trong gia đình hiểu, yêu kính và gìn giữ gia phong, văn hóa cội nguồn”, ông Tùng chia sẻ.

Công trình “Trái tim cố đô ” có 151 kiến trúc như Hoàng thành, Tử cấm thành, chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền, lăng các vua triều Nguyễn…

Kien Viet co do Hue thu nho 3

Từ năm 2000, ông Tùng gặp gỡ các nhà nghiên cứu Huế và nhiều lần về quê tìm các nghệ nhân xưa… Ban đầu ông làm thử nghiệm những mô hình lăng tẩm, thành quách bằng gỗ nhưng chỉ vài tháng là hỏng. Sau đó, được nghệ nhân chỉ giúp, ông chuyển sang làm bằng đá Bửu Long (Biên Hòa).

Kien Viet co do Hue thu nho 4

Năm 2007, công trình hoàn thành. Các kiến trúc bên trong Đại Nội như Ngọ Môn, điện Thái Hoà, vườn Cơ Hạ… được tái hiện nguyên mẫu. Xuôi theo dòng Hương giang là những công trình mô phỏng như cầu Trường Tiền, Phu Vân Lâu, đình Thương Bạc, chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén…

Điểm thú vị của công trình này là sự tái hiện toàn bộ công trình hoang phế hoặc đã bị tàn phá do chiến tranh như Vườn Cơ Hạ, điện Kiến Trung, điện Cần Chánh… Điều này giúp người xem có thể hình dung bao quát cố đô Huế.

Kien Viet co do Hue thu nho 5

Hình ảnh lăng Khải Định không chỉ đúng tỷ lệ mà còn đúng hướng so với thực tế

Kien Viet co do Hue thu nho 6

Điện Hòn Chén soi không chỉ được chạm trổ đúng tỷ lệ mà ngay cả hướng chảy, những khúc uốn lượn của dòng Hương giang đều được thiết kế, mô phỏng đúng với thực tế.

Kien Viet co do Hue thu nho 7

Chùa Thiên Mụ với tháp Phước Duyên cao bảy tầng được thu nhỏ dưới những tán cây. “Tôi hy vọng công trình có thể bền vững được trăm năm để thế hệ mai sau có nguồn tư liệu nghiên cứu, học hỏi”, ông Tùng tâm sự.

Phỏng theo VnExpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
supditichd
Huế: ‘Bó bột’ cho di sản thế giới

Cùng với Thương Bạc Đình, Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình là những công trình kiến trúc nghệ thuật Read more

29187178 10156151242811530 3670318722959296957 n
Huế từ một góc nhìn khác

Xứ Huế từ xưa không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh trầm mặc đẹp đến nao lòng,mà Read more

co do hue Copy
Hồi sinh di sản Huế

Sau chiến tranh, gần 2/3 trong tổng số gần 300 công trình kiến trúc nghệ thuật cung đình của cố Read more

PHU VAN LAU BI SAP
Sập di tích Phu Văn Lâu

Khoảng 5 giờ sáng 15.5, di tích Phu Văn Lâu (kinh thành Huế) đột ngột bị sập đổ góc đông Read more

73030102
Việc trùng tu di tích Cố đô Huế: Nan giải bài toán giữa bảo tồn và phát triển

Thừa Thiên - Huế đã đạt được nhiều tiến bộ trong công tác trùng tu hệ thống di tích Cố Read more

hue1
Đức tài trợ tiếp bảo tồn trùng tu di tích Cố đô Huế

Ngày 29/5, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, Cộng Read more