Để báo hiếu,để cha mẹ được thấy quê hương mỗi ngày, suốt bảy năm trời, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng miệt mài tái hiện mô hình cố đô Huế ngay trong khuôn viên nhà riêng ở Sài Gòn.

Kien Viet co do Hue thu nho

Trên khu đất 1.000 m2 ở đường Hoàng Hữu Nam, quận 9, TP HCM, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng (46 tuổi) dành riêng một không gian để tái hiện lại toàn bộ quần thể di tích cố đô Huế theo tỷ lệ 1/700.

“Tôi theo gia đình vào Sài Gòn từ năm 10 tuổi nên lúc nào cũng nhứo hình ảnh quê hương. Một lần, mẹ tôi bày tỏ nỗi lo lắng khi tuổi cao sức yếu sẽ khó về Huế được. Thương mẹ nên tôi quyết tâm tái hiện lại di tích cố đô, để mẹ cha được ngắm Huế mỗi ngày. Ngoài ra còn cho con cháu trong gia đình hiểu, yêu kính và gìn giữ gia phong, văn hóa cội nguồn”, ông Tùng chia sẻ.

Công trình “Trái tim cố đô ” có 151 kiến trúc như Hoàng thành, Tử cấm thành, chùa Thiên Mụ, cầu Trường Tiền, lăng các vua triều Nguyễn…

Kien Viet co do Hue thu nho 3

Từ năm 2000, ông Tùng gặp gỡ các nhà nghiên cứu Huế và nhiều lần về quê tìm các nghệ nhân xưa… Ban đầu ông làm thử nghiệm những mô hình lăng tẩm, thành quách bằng gỗ nhưng chỉ vài tháng là hỏng. Sau đó, được nghệ nhân chỉ giúp, ông chuyển sang làm bằng đá Bửu Long (Biên Hòa).

Kien Viet co do Hue thu nho 4

Năm 2007, công trình hoàn thành. Các kiến trúc bên trong Đại Nội như Ngọ Môn, điện Thái Hoà, vườn Cơ Hạ… được tái hiện nguyên mẫu. Xuôi theo dòng Hương giang là những công trình mô phỏng như cầu Trường Tiền, Phu Vân Lâu, đình Thương Bạc, chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén…

Điểm thú vị của công trình này là sự tái hiện toàn bộ công trình hoang phế hoặc đã bị tàn phá do chiến tranh như Vườn Cơ Hạ, điện Kiến Trung, điện Cần Chánh… Điều này giúp người xem có thể hình dung bao quát cố đô Huế.

Kien Viet co do Hue thu nho 5

Hình ảnh lăng Khải Định không chỉ đúng tỷ lệ mà còn đúng hướng so với thực tế

Kien Viet co do Hue thu nho 6

Điện Hòn Chén soi không chỉ được chạm trổ đúng tỷ lệ mà ngay cả hướng chảy, những khúc uốn lượn của dòng Hương giang đều được thiết kế, mô phỏng đúng với thực tế.

Kien Viet co do Hue thu nho 7

Chùa Thiên Mụ với tháp Phước Duyên cao bảy tầng được thu nhỏ dưới những tán cây. “Tôi hy vọng công trình có thể bền vững được trăm năm để thế hệ mai sau có nguồn tư liệu nghiên cứu, học hỏi”, ông Tùng tâm sự.

Phỏng theo VnExpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
images20261cungandinh03 1
Di sản kiến trúc cố đô Huế : Cung An Định

Quần thể di tích Cố đô Huế hay Quần thể di tích Huế là những di tích lịch sử - Read more

2643 nguoiduatin ads26
Mughal: Đế quốc hùng mạnh một thời

Humayan là đời thứ 2 của các các vị vua triều Mughal, những vương triều đã một thời hùng cứ Read more

2670 nguoiduatin pb31
Khám phá vùng đất thiêng Delhi

Hoàng hôn đã đổ ráng đỏ trên Pháo đài Đỏ đỏ rực. Chim chiều đã chao chát bay đầy trên Read more

3012 20110621 140934 10 1308592427 thu do am nhac 10
Vẻ đẹp mộng mơ của "thủ đô âm nhạc”

Đã từ lâu Vienna được xem như là thủ đô của thế giới âm nhạc, thành phố văn hoá và Read more

4190 resize 0001
Khu nghỉ dưỡng Vinpearl Luxury Đà Nẵng

Tọa lạc tại vị trí đắc địa nhất của dải biển Non Nước, Vinpearl Luxury Đà Nẵng trải rộng trên Read more

4541 nguoiduatin anhghep03 1
Tái hiện quá khứ bằng ảnh xuyên thời gian

Thật thú vị khi quá khứ và hiện tại cách nhau đến hàng chục năm cùng được tái hiện trong Read more