Thảm họa môi trường sau cơn bão Harvey, Houston, Mỹ không chỉ là những thống kê mất mát, tổn thất lớn do thiên tai gây ra. Nguyên nhân ban đầu đang được phân tích lại chính là mặt trái của phát triển cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa đã làm biến dạng, phá vỡ cấu trúc vốn có của thiên nhiên, tự nhiên? Có bài học nào thiết thực, đắt giá với các đô thị Việt Nam trước thiên tai và quá trình biến đổi khí hậu?

Kien Viet bao Houston 3
Bang Texas giáp biển, thường xuyên hứng chịu bão. Harvey là trận bão mạnh nhất suốt 12 năm qua đổ bộ vào Mỹ, mạnh nhất suốt hơn 50 năm ở Texas.

Bão đã trút xuống thành phố Houston và khu vực Galveston trong 24 giờ với lượng mưa hơn 60 cm. Dự kiến, 50 cm nước mưa nữa đổ xuống cho tới khi bão tan.  Mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở bang Texas, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng.

Bão lớn buộc hai sân bay quốc tế William P. Hobby và Sân bay Liên lục địa George Bush (IAH) ở bang Texas đóng cửa. Trên khắp nước Mỹ, hơn 5.000 chuyến bay bị hủy kể từ ngày 25/8 do bão. Công binh Mỹ nửa đêm 27/8 cho xả lũ tại hai hồ chứa gần thành phố Houston, bang Texas để tránh nguy cơ vỡ đập. Đường dây khẩn cấp của Houston quá tải với hơn 6.000 cuộc điện thoại cầu cứu. Lực lượng tuần duyên Mỹ đã giải cứu 1.200 người gặp nạn trong bão lụt, trong đó 200 người được đưa đến nơi an toàn bằng trực thăng.

Đô thị hóa là đồng phạm?
Kien Viet bao Houston 2
Để thoát lũ, Houston phụ thuộc rất nhiều vào mười nhánh sông nhỏ chảy từ Tây sang Đông trước khi chảy qua kênh Houston ship để đổ ra cửa sông Galveston ở vịnh Mexico. Thành phố thiếu hệ thống ống cống công nghệ cao.  Hệ thống cống thoát cũ kỹ và quá tải vì lượng nước quá lớn. Quy định xây dựng ở Houston thiếu nghiêm ngặt khiến nhiều công trình dân dụng dễ ngập chìm trong nước. Nước rút chậm thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Vũng trũng Houston có nhiều đầm lầy có giá trị như những tấm xốp hút nước khổng lồ nhưng đô thị hóa đã khiến những khoảng đệm này bị bê tông hóa. Với tốc độ và lượng mưa lớn, lớp đất bề mặt rất nhanh bão hòa và không thể thấm được nữa. Nước cũng không thể bốc hơi nhanh trong điều kiện khí hậu ẩm ướt của Houston. Quy hoạch và thiết kế đô thị đã khiến thảm họa thiên nhiên trở nên nghiêm trọng hơn?

Kiến Việt tổng hợp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19
12 nguyên tắc sử dụng không gian công cộng trong đại dịch Covid-19

Các dự án như Chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (Un-Habitat) hay cơ quan của Liên hợp quốc về Read more

Chicago
Đô thị hóa theo chiều dọc khi nhìn từ trên cao

Diện tích đất ngày càng giảm, giá từng mét vuông đất ngày càng leo thang, các thành phố buộc phải Read more

henning witzel ukvgqriuOgo unsplash
Phương án đô thị hóa bền vững cho các thành phố có tốc độ phát triển nhanh

GFCP cho rằng nếu được đặt kế hoạch và có chiến lược đô thị hoá đúng đắn, các thành phố Read more

JS
Giải pháp nào để cải thiện kiến trúc gia đình trong bối cảnh đô thị hóa, già hóa dân số?

Dự kiến tới năm 2050, sẽ có nhiều hơn gấp đôi số người trên 65 tuổi so với trẻ em Read more

Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống
Công nghệ ánh sáng phủ xanh không gian sống

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam, các chung cư và nhà cao tầng mọc lên Read more

Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA
Khu sinh thái Tây An – Sự hòa hợp với bối cảnh tự nhiên | Plasma Studio + PMA

Khu sinh thái Tây An ra đời nhằm kiến tạo nên mối quan hệ cộng sinh giữa con người – Read more