Thảm họa môi trường sau cơn bão Harvey, Houston, Mỹ không chỉ là những thống kê mất mát, tổn thất lớn do thiên tai gây ra. Nguyên nhân ban đầu đang được phân tích lại chính là mặt trái của phát triển cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa đã làm biến dạng, phá vỡ cấu trúc vốn có của thiên nhiên, tự nhiên? Có bài học nào thiết thực, đắt giá với các đô thị Việt Nam trước thiên tai và quá trình biến đổi khí hậu?

Kien Viet bao Houston 3
Bang Texas giáp biển, thường xuyên hứng chịu bão. Harvey là trận bão mạnh nhất suốt 12 năm qua đổ bộ vào Mỹ, mạnh nhất suốt hơn 50 năm ở Texas.

Bão đã trút xuống thành phố Houston và khu vực Galveston trong 24 giờ với lượng mưa hơn 60 cm. Dự kiến, 50 cm nước mưa nữa đổ xuống cho tới khi bão tan.  Mưa lớn đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở bang Texas, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng.

Bão lớn buộc hai sân bay quốc tế William P. Hobby và Sân bay Liên lục địa George Bush (IAH) ở bang Texas đóng cửa. Trên khắp nước Mỹ, hơn 5.000 chuyến bay bị hủy kể từ ngày 25/8 do bão. Công binh Mỹ nửa đêm 27/8 cho xả lũ tại hai hồ chứa gần thành phố Houston, bang Texas để tránh nguy cơ vỡ đập. Đường dây khẩn cấp của Houston quá tải với hơn 6.000 cuộc điện thoại cầu cứu. Lực lượng tuần duyên Mỹ đã giải cứu 1.200 người gặp nạn trong bão lụt, trong đó 200 người được đưa đến nơi an toàn bằng trực thăng.

Đô thị hóa là đồng phạm?
Kien Viet bao Houston 2
Để thoát lũ, Houston phụ thuộc rất nhiều vào mười nhánh sông nhỏ chảy từ Tây sang Đông trước khi chảy qua kênh Houston ship để đổ ra cửa sông Galveston ở vịnh Mexico. Thành phố thiếu hệ thống ống cống công nghệ cao.  Hệ thống cống thoát cũ kỹ và quá tải vì lượng nước quá lớn. Quy định xây dựng ở Houston thiếu nghiêm ngặt khiến nhiều công trình dân dụng dễ ngập chìm trong nước. Nước rút chậm thiệt hại sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Vũng trũng Houston có nhiều đầm lầy có giá trị như những tấm xốp hút nước khổng lồ nhưng đô thị hóa đã khiến những khoảng đệm này bị bê tông hóa. Với tốc độ và lượng mưa lớn, lớp đất bề mặt rất nhanh bão hòa và không thể thấm được nữa. Nước cũng không thể bốc hơi nhanh trong điều kiện khí hậu ẩm ướt của Houston. Quy hoạch và thiết kế đô thị đã khiến thảm họa thiên nhiên trở nên nghiêm trọng hơn?

Kiến Việt tổng hợp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MotgocKTT
Định hướng cấu trúc vùng TP. Hồ Chí Minh ứng xử với sự biến đổi khí hậu

Hiện nay quy hoạch Vùng thành phố được coi là mô hình có ưu thế nhất, đáp ứng được sự Read more

Văn hóa làng… ở phố

Người làng xã có nếp sống văn hóa của làng xã. Người phố phường có nếp sống văn hóa của Read more

2793
Quy hoạch đô thị thích nghi với biến đổi khí hậu

Diễn đàn bàn tròn Hội đồng vành đai Thái Bình Dương về phát triển đô thị (PRCUD) -Thành phố Hồ Read more

5003
Kiến trúc dành cho dân cư trú tạm thời

Kienviet.net- Châu Á đã trở thành một công viên giải trí rộng lớn, nơi người châu Á đã trở thành Read more

hanoi 1
Biến đổi khí hậu và bài toán quy hoạch đô thị – Bài 1: Hệ quả từ “du nhập kiến trúc”

Có một thực tế, xu hướng du nhập kiến trúc hiện đại phương Tây bất kể đó là điển hình Read more

nha 1
Biến đổi khí hậu và bài toán quy hoạch đô thị- Bài 2: Bài toán về sử dụng năng lượng hiệu quả

Để ứng phó tốt với tác động của biến đổi khí hậu, vấn đề cải thiện hiệu quả sử dụng Read more