Trong thế giới kiến ​​trúc, mỗi cây cầu đâu chỉ tồn tại bởi tiện ích của nó. Ngay cả khi biểu đạt những chức năng, công năng bình dị nhất,  không có lẽ mỗi cây cầu chỉ cần được thiết kế dễ dãi, thông thường hay giản đơn. Những cấu trúc dầm, nhịp biến đổi, kéo dài, vươn xa đâu chỉ cho phép mỗi chúng ta vội bước đi hay vượt qua những trở ngại, đứt gãy, chia cắt, hụt hẫng để tới một khoảng cách an toàn hay trở về nơi chốn bình yên.

Trên những vòm cong chịu lực, dưới mỗi nhịp kết cấu, khi chiêm ngưỡng sắc màu tỏa sáng hay lúc dõi theo những đỉnh cột tháp chợt nhòa lẫn, biến ảo cùng mây mù… dường như, chợt thấy mỗi KTS đã chọn tác phẩm của mình là nơi hò hẹn của những cảm xúc tinh tế, nơi hứng khởi dâng hiến và khai mở một hướng viên miễn cho sáng tạo. Khi đó, họ lặng lẽ kết nối những khoảng cách, cẩn trọng nâng bước cho mỗi số phận, bắc nhịp và tôn vinh tình yêu của chính mình.

Những ngày nghỉ cuối tuần, mời các bạn hãy cùng Kiến Việt đi tới thăm những cây cầu, những  tác phẩm để đời của các kiến ​​trúc sư nổi tiếng nhất thế giới. Nơi đó Zaha Hadid, Santiago Calatrava, Norman Foster, WilkinsonEyre, Leon Moisseiff, William Tierney Clark, Irving Morrow, Alexandre Chan… đã để lại những dấu ấn khó phai mờ.

Kien Viet Wawasan Bridge

Seri Wawasan Bridge (Putrajaya, Malaysia) Hoàn thành vào năm 2003, được thiết kế bởi công ty PJSI Consultants của Kuala Lumpur.

Kien Viet Puente Mujer
Cầu Puente de la Mujer nằm trong khu thương mại của Buenos Aires, Argentina, thiết kế bởi Santiago Calatrava, Puente de la Mujer, được hoàn thành vào năm 2001.

Kien Viet High Bridge

High Bridge (Amsterdam, Hà Lan). Hoàn thành vào năm 2001, được thiết kế bởi công ty West 8 ở New York (còn gọi là Cầu Python- Con Rắn khổng lồ).

Kien Viet GettyImages
Cầu Nescio Bridge  trên Kênh Amsterdam-Rhinedài hơnn 2.300m, dành cho người đi bộ và xe đạp. Hoàn thành  năm 2006. Thiết kế bởi WilkinsonEyre (London)

Kien Viet Rialto Bridge
Cầu Rialto (Venice, Italy), được xây dựng vào thế kỷ 16, là cây cầu cổ nhất trên Kênh Grand.

Kien Viet Zubizuri Bridge
Cầu Zubizuri (Bilbao, Tây Ban Nha) được xây dựng vào năm 1997. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư huyền thoại Santiago Calatrava.

Kien Viet Manhattan Bridge
Cầu Manhattan, New York, Hoa Kỳ. Khi hoàn thành vào năm 1912, nó đã vượt qua Brooklyn Bridge và trở thành cầu dài nhất trong thành phố. Cầu Manhattan được thiết kế bởi Leon Moisseiff.

Kien Viet Sheikh Bridge

Cầu Sheikh Zayed, Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất. Được thiết kế bởi Zaha Hadid, hoàn thành vào năm 2010,tổng số tiền đầu tư là 300 triệu USD.

Kien Viet Szechenyi Chain Bridge

Cầu Széchenyi vượt sông Danube ở Budapest, Hungary. Được thiết kế bởi kỹ sư người Anh William Tierney Clark, cầu hoàn thành năm 1849.

Kien Viet Golden Gate

Cầu Golden Gate của San Francisco được hoàn thành vào năm 1937. Là một trong những kỳ quan của thế giới, được thiết kế theo phong cách Art Deco bởi kiến ​​trúc sư Irving Morrow.

Kien Viet Tower Bridge
Tower Bridge (London, Anh). Được khai trương vào năm 1894, thân cầu có thể được nâng lên một góc 86 độ, cho phép các tàu thuyền lưu chuyển trên sông Thames.

Kien Viet The Helix Bridge
Cầu Helix xuyên qua trung tâm Singapore, nối Marina Center với Marina South. Hoàn thành vào năm 2010, cây cầu nổi bật trong một thành phố với kiến ​​trúc đá quý hiện đại.

Kien Viet Juscelino Kubitschek Bridge

Juscelino Kubitschek Bridge, Brasilia, Brazil, còn được gọi là Cầu JK. JK được kiến ​​trúc sư Alexandre Chan và kiến ​​trúc sư xây dựng Mário Vila Verde thiết kế. Hoàn thành vào năm 2002, tổng chi phí của cây cầu là khoảng 57 triệu USD.

Kien Viet Millau Viaduct

Cầu Millau Viaduct bắc qua thung lũng sông Tarn gần Millau ở miền nam nước Pháp. Cầu cạn Millau là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao hơn khoảng 342m ( từ mố số 2 lên đỉnh). Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Sir Norman Foster và kỹ sư kết cấu Michel Virlogeux, cây cầu mở cửa vào năm 2004.

Kien Viet Charles Bridge

Charles Bridge, Prague, Cộng hòa Séc Người Việt gọi là cây cầu Tình Yêu). Cầu Charles được hoàn thành vào đầu những năm 1400. Là một cây cầu vượt sông Vltava ở Prague. Cầu được xây dựng hoàn toàn bằng đá, dài 1012 m và được trang trí với hàng chục bức tượng Thánh ở cả hai bên cầu.

Kien Viet Brooklyn Bridge

Cầu Brooklyn (USA) là biểu tượng lịch sử phong phú của New York. Hoàn thành vào năm 1883. Để chứng minh cư dân địa phương rằng cầu đã được an toàn sau một tai nạn thương tâm, các quan chức địa phương cho 21 con voi diễu hành qua cầu Brooklyn. Ngày nay, khoảng 150.000 xe cộ và người đi bộ sử dụng nó để băng qua sông Đông mỗi ngày.

Kien Viet Khaju Bridge

Khaju (Isfahan, Iran). Được xây dựng vào năm 1650 vào thời huy hoàng của triều đại Safavid (1501-1736). Cầu dài 436 feet và rộng 392m, có 23 vòm.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cắt giảm chi phí nhưng không hi sinh chất lượng: Kinh nghiệm từ văn phòng VAGA ở Brazil
Cắt giảm chi phí nhưng không hi sinh chất lượng: Kinh nghiệm từ văn phòng VAGA ở Brazil

Bài toán về kinh tế luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu của các kiến trúc sư khi làm Read more

Paulo Mendes da Rocha: “Kiến trúc là một công việc trí tuệ vất vả”
KTS Paulo Mendes da Rocha: “Kiến trúc là một công việc trí tuệ vất vả”

KTS nổi tiếng Paulo Mendes da Rocha, người đạt giải thưởng Pritzker 2006 vừa qua đời vào ngày 23/5. Kiến Read more

kienviet praca4 apartments khong gian xanh la trai tim cua cong trinh hype studio 19
Praça4 Apartments – Không gian xanh là “trái tim” của công trình | Hype Studio

Khu căn hộ Praça4 được thiết kế với mục đích sử dụng kiến trúc để kết nối cư dân với Read more

04 Cassina Credits Joana França 1 1
Cassina Innovation House – Tàn tích cũ hóa công trình hiện đại, sôi động ở xứ Manaus, Brazil

Từ một tàn tích tồn tại với thời gian hơn nửa thế kỷ, Cassina Innovation House đang trở nên tràn Read more

fazenda urbana em paris
Kiến trúc có thể đóng góp như thế nào để cung cấp thực phẩm tươi ở các thành phố lớn?

Từ các siêu dự án đến các chiến lược độc lập được phân tích và giới thiệu dưới đây, chúng Read more

Copy of DSC00473 1
Monkey House – Căn nhà gỗ ẩn hiện giữa rừng cây | Atelier Marko Brajovic

Dự án Monkey House được lấy cảm hứng từ độ cao thẳng đứng của khu rừng, thiết kế hòa hợp Read more