Đã đến lúc chúng ta đặt ra câu hỏi: Tại sao máu lưu chuyển trong tĩnh mạch trong suốt cuộc đời chúng ta mà giao thông các thành phố lại ách tắc hàng ngày?

Ùn tắc giao thông, những bất cập trong việc đi lại, vận chuyển ở các đô thị luôn là vấn đề nhức nhối với hầu hết các quốc gia trên trái đất này.

Mỗi năm, nước Mỹ chi mất 29,6  tỷ giờ đi lại. Thời gian đó người Ai cập cổ có thể xây 26 kim tự tháp Giza. Mỗi ngày, một chuyên gia giao thông Mỹ phải mất 1h30 phút đi lại. Hàng chục năm qua, con người chế tạo ô tô có thể chạy 200km /h nhưng khi cần thiết, chúng ta lại chỉ có thể nhích đi từng bước như đang cưỡi xe ngựa. Trong nhiều thập kỷ, giải pháp chống tắc nghẽn giao thông là cơi nới, nâng cấp đường cũ, mở và nối dài những con đường mới. Để mở rộng 140km giao thông thân thiện, Paris phải phá đi hàng trăm công trình lịch sử….

Vậy là cách nghĩ về giao thông như hiện nay không ổn, không hiệu quả? Chúng ta cần một nguồn cảm hứng mới, một cách nhìn khác, một giải pháp thuyết phục hơn?

Một chuyên gia giao thông và một nhà khoa học công nghệ sinh học đã nhận ra rằng: Giải pháp hệ thống, khoa học cho ùn tắc giao thông nằm ngay trong chính các mao mạch. Trong cơ thể chúng ta có 96.000 km mạch máu.  Máu là dạng phương tiện tập hợp và riêng lẻ. Hồng cầu không chảy thành dòng, nó chảy sẽ theo một mắt lưới thuật toán linh hoạt, tự điều chỉnh. Không gian trong các tĩnh mạch đều sử dụng triệt để.

Cơ thể chúng ta vận hành với một mô thức, cấu trúc rất mở. Trong mỗi nhịp tim, áp lực nén mạnh lên hàng triệu hồng cầu tạo thành dòng khí oxy khổng lồ, nhanh chóng lan tỏa đi khắp cơ thể. Và không gian nhỏ trong tế bào hồng cầu đều không lãng phí. Trong tình trạng khỏe mạnh, 95% lượng oxy được sử dụng khi máu lưu thông. Mỗi tế bào trong số 37 triệu tế bào đều có nguồn cung oxy riêng ngay khi cần. Lý do máu luôn đủ là là vì tế bào hồng cầu không đi đến các cơ quan hay mô nhất định. Chúng được chia sẻ bởi tất cả các tế bào trong cơ thể.

Hàng tỷ năm qua, sinh học đã vận dụng, duy trì và hoàn thiện một mô hình tổ chức giao thông kỳ diệu. Nó kiểm nghiệm vô số các giải pháp đã vận chuyển chất dinh dưỡng, khí, protein. Tất cả hệ thống động mạch, tĩnh mạch tạo nên liên kết kỳ diệu mỗi ngày. Đó thực sự là phòng thí nghiệm về sự lưu thông phức tạp nhất thế giới.

Chuyên gia giao thông vận tải Wanis Kabbaj cho rằng: Nhờ vào ngành sinh học, chúng ta có thể tìm thấy cảm hứng để thiết kế nên hệ thống vận chuyển của tương lai. Đó là hệ thống giao thông vận tải 3D mô phỏng cấu trúc và cơ chế của các mao mạch. Giao thông thoát bỏ bề ngang mặt đất, sử dụng hiệu quả hơn không gian dọc và nâng cao hơn các thiết bị vận chuyển như taxi bay của Airbus, phương tiện giao thông treo cao vỏ từ tính của Abu Dahbi hay xe bus cao tầng bỏ ngỏ phần mặt đường cho các phương tiện khác ở Trung Quốc…

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
E5 1
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 5: Khơi nguồn sáng tạo từ vật liệu nội thất

Sáng tạo là khởi nguồn, cũng là xương sống của một dự án thiết kế. Tập phim cuối cùng của Read more

VCS
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 4: Hành trình sáng tạo BST Pele Hawaii

Tập mới nhất của series phim ngắn “Cảm hứng diệu kỳ” khám phá hành trình hiện thực hóa khát vọng Read more

z2988450020391 2239c792cdea3dff365d4b7be6d24fe6
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 3: Những khối đá xếp chồng | S-Hill Villa | KTS Trần Ngọc Linh

Tiếp tục giới thiệu đến khán giả những không gian kiến trúc sáng tạo, tập 3 của series phim ngắn Read more

00 FI TRC09985
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 2: Nhà góc phố | Corner House | KTS Nguyễn Hồng Quang

Tập phim tiếp theo của series “Cảm hứng diệu kỳ” đưa khán giả đến với góc ngã tư nhộn nhịp và Read more

kienviet hon 330 nguoi tham du toa dam xu the kthi truong kien truc noi that trong va sau covid 19 1
Trực tiếp: Chuyên đề 1 Tọa đàm “Doanh nghiệp Kiến trúc – Nội thất ứng phó Covid-19”

Tọa đàm “Doanh nghiệp Kiến trúc - Nội thất ứng phó COVID-19” với chuyên đề mở đầu: "Xu thế thị Read more

kienviet nhung khoi rieng chung lp villa kts nguyen tuan nghia 2
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 1: Những khối riêng – chung | LP Villa | KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa

"Cảm hứng diệu kỳ" là series phim ngắn giới thiệu đến khán giả những không gian kiến trúc sáng tạo. Read more