Trong khuôn khổ của chương trình Architecture Leader’s Perspectives, kienviet.net thực hiện phỏng vấn 19 Kiến trúc sư trong cuốn sách ALP để tìm hiểu phần nào về góc nhìn , quan điểm thiết kế của Kiến trúc sư cũng như văn phòng của họ. Xin giới thiệu bài phỏng vấn của KTS Đào Hưng từ văn phòng AHL Architects

1. Anh hãy chia sẻ một kỷ niệm đáng nhớ nhất trong giai đoạn anh làm việc tại các văn phòng kiến trúc trước khi có Văn phòng AHL của ngày hôm nay?

Đó là hôm tôi họp dự án cùng sếp tôi (Giám đốc một văn phòng kiến trúc nước ngoài tại Hà Nội). Tôi say sưa trình bày đề xuất của mình với nhiều bản vẽ nghiên cứu nhưng khi anh sếp phản biện lại ý kiến tôi đưa ra, tôi đã không tìm được lý do để bảo vệ nó. Ngay lập tức, các bản vẽ, sketch tôi đang trình bày bị anh ta vò nát và ném vào thùng rác. Sau hôm đó, tôi hiểu rằng mọi đề xuất, dù là nhỏ, cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, logic và chặt chẽ – nếu anh mình muốn bảo vệ quan điểm cá nhân trước lãnh đạo cũng như sau này là khách hàng của chính mình. Câu chuyện này được tôi chia sẻ khá nhiều với các bạn ở văn phòng hiện tại: “Hãy làm tốt và nghiêm túc từ việc nhỏ nhất!”.

2. Khi tự mình thành lập nên một công ty kiến trúc và điều hành công ty ấy, theo anh điều quan trọng nhất cần làm là gì?

Làm công ty ấy luôn mới mẻ!

3. Anh đã trang bị cho mình những gì trước khi thành lập lên công ty AHL Architects?

KTS Dao Hung 2
KTS Đào Hưng – AHL Architects

Tự bản thân tôi, tôi luôn nghiêm túc trong quãng thời gian còn đi làm thuê. Tôi cho rằng, nhìn cách một người đi làm thuê thì sẽ biết sau này nếu người đó mở văn phòng riêng, văn phòng ấy sẽ hoạt động thế nào. Trước khi mở AHL, tôi đã làm qua bốn công ty với những đặc điểm hoàn toàn khác nhau, với những vị trí khác nhau. Tại mỗi thời điểm, ở mỗi công ty, tôi đều học được rất nhiều điều và cách thức AHL vận hành bây giờ là sự tập hợp, vận dụng của cá nhân tôi đối với những gì tôi đã học được từ những người sếp cũ. Tôi tôn trọng và cảm ơn họ.

4. Anh được giới Kiến trúc sư biết đến với tên gọi Kiến trúc sư “cứu” nhà ống. Đó là một tên khá thú vị. Anh có thể cho biết tên gọi đó bắt nguồn từ đâu không?

Tôi không biết tên gọi đó bắt nguồn từ đâu và do ai đặt. Tôi không có ý định đi cứu nhà ống mà đó là công việc tôi gặp phải, tôi cần làm và làm tốt việc ấy. Làm xong, tôi thấy nhà ống hay rộng hơn là nhà ở quy mô nhỏ chứa đựng vô vàn yếu tố thú vị. Trong trường hợp này nếu biết cách, Kiến trúc sư sẽ thực hiện được ý thứ ba trong chuỗi câu hỏi này – “làm đối tượng luôn mới mẻ!”.

5. Vậy có phải nhà ống mới là bài toán mà AHL đang theo đuổi?

Không, chúng tôi theo đuổi mảng nhà ở.

6. Anh có chia sẻ rằng “anh chọn chủ đầu tư”. Vậy theo anh thế nào là một chủ đầu tư thông minh?

Chủ đầu tư thông minh là người tiêu tiền thông minh. Tôi không hiểu vì sao nhiều khách hàng bỏ ra khoản tiền thiết kế phí khá lớn để thuê thiết kế nhưng lại luôn đi làm hộ các kiến trúc sư phần việc của họ.

7. Vậy có sự khác biệt nào trong suy nghĩ của chủ nhà ở giai đoạn thiết kế với khi công trình hoàn thiện và đi vào sử dụng không?

Chúng tôi luôn đồng hành cùng khách hàng trong quá trình thiết kế nhưng không chiều họ. AHL phải làm tốt, đúng và đủ hai khâu: tư vấn và thiết kế. Ngôi nhà sau hoàn thiện thường không nằm ngoài hình dung của chúng tôi và khách hàng vì mọi thứ được trình bày dễ hiểu, trung thực từ khâu thiết kế.

8. Công ty kiến trúc của anh bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Anh cho rằng mình có được thuận lợi gì trong công việc để đạt được những thành công đó?

Thuận lợi là gia đình tôi không có ai làm trong ngành nghề này.

9. Anh đào tạo các cộng sự của mình bằng cách nào? Quan điểm và xu hướng kiến trúc của anh và AHL liệu có thay đổi trong tương lai?

Tôi coi các kiến trúc sư trẻ ở văn phòng như những người em trong gia đình. Vì thế, tôi quan tâm đến đời sống của các em. Chúng tôi chỉ bảo, học hỏi nhau từ những việc nhỏ trong cuộc sống, sinh hoạt bên cạnh việc làm chuyên môn. Tôi rất quan tâm đến việc các em sinh hoạt thế nào, chơi gì, đam mê gì, có dành thời gian riêng cho mình không, … Bởi vì tôi nghĩ, cách sống của một người sẽ ảnh hưởng tới cách người ấy làm việc. Ví dụ đơn giản, nếu bạn là người sống trách nhiệm với gia đình, với những người xung quanh thì bạn cũng sẽ là người có trách nhiệm với công việc bạn đang làm và khi bạn có trách nhiệm với công việc thì sớm hay muộn, bạn sẽ làm được thứ bạn muốn.

Lâu nay tôi không đưa ra khái niệm về xu hướng kiến trúc của AHL nhưng tôi hướng tới thứ Kiến trúc Trung thực. Kiến trúc hiện nay phát triển nhiều màu sắc nhưng tôi đang thấy thiếu sự trung thực, kể cả AHL.

Nếu tôi thay đổi thì AHL cũng sẽ thay đổi. Tôi không nói trước được tương lai mà chỉ biết làm tốt nhất có thể những việc hiện tại, dù nhỏ.

10. Theo anh, Kiến trúc Xanh là sự bền vững hay tính thời thượng ?

Nói một cách đơn giản, nếu chúng ta làm kiến trúc một cách trung thực thì điều đó sẽ cho chúng ta kết quả tích cực (bền vững) và ngược lại, sản phẩm làm ra sẽ mang tính tiêu cực (thời thượng hay theo mốt).

11. Anh có suy nghĩ gì về tình hình hoạt động kiến trúc hiện nay tại Việt Nam, nhất là các văn phòng kiến trúc trẻ?

Phải nói rằng, kiến trúc Việt Nam trong khoảng năm đến bảy năm trở lại đây đã có rất nhiều tín hiệu tích cực, sôi động và có chất lượng. Tôi nhớ cách đây khoảng hơn 10 năm khi lứa sinh viên kiến trúc chúng tôi ra trường, rất khó để có thể tìm được một văn phòng kiến trúc chất lượng để làm việc. Tuy nhiên, tại thời điểm này, cơ hội cho các bạn Sinh viên, Kiến trúc sư mới ra trường lựa chọn được môi trường làm việc tốt là khá nhiều.

Các văn phòng thiết kế trẻ đã rất mạnh dạn dấn thân, thử nghiệm để tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm quý báu. Tôi nhìn thấy sự nghiêm túc, bài bản trong cách làm một dự án dù là nhỏ của các văn phòng đó. Đó sẽ là tiền đề tốt cho sự phát triển sau này. Đã qua rồi thời kỳ dùng quan hệ cá nhân hay sân sau để lấy dự án mà thay vào đó là dùng năng lực để làm dự án và dùng sự tự tin để lựa chọn dự án. Tôi thấy vui và đầy năng lượng khi văn phòng AHL đang hoạt động trong một môi trường nhiều cơ hội và thú vị như hiện nay.

Có một điều tôi muốn nhắn tới các bạn trẻ mới mở văn phòng rằng, cơ hội là rất nhiều. Các bạn hãy lựa chọn những cơ hội tốt để làm việc cho thật xứng đángdám từ chối nếu dự án không phù hợp./.


Nhằm tạo diễn đàn trao đổi thông tin và kết nối hơn nữa các lãnh đạo công ty kiến trúc –xây dựng – Tập đoàn LIXIL Việt Nam cùng kienviet.net đồng tổ chức chuỗi Hội thảo “Architecture Leader Perspective” tại hai thành phố lớn: Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với chủ đề: “Kiến trúc – Triết lý – Con người – Thiên nhiên”.
Architecture Leader Perspective năm nay tập trung chủ yếu vào mối quan hệ giữa kiến trúc và triết lý trong mối quan hệ hài hòa giữa con người và thiên nhiên trước bối cảnh công trình xây dựng không ngừng gia tăng tại các thành phố lớn làm biến đổi cảnh quan, môi trường và không gian sống xung quanh. Hội thảo dự kiến diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 15/09Hà Nội vào ngày 22/09.
Tham gia hội thảo có 9 diễn giả trong nước và quốc tế: KTS Alessandra Cianchetta – công ty kiến trúc AWP (Pháp); KTS Chris Bosse – giám đốc công ty LAVA; KTS Sanuki Daisuke – văn phòng kiến trúc SDA (Nhật Bản); KTS Hoàng Thúc Hào – văn phòng kiến trúc 1+1>2; KTS Nguyễn Hoàng Mạnh – công ty MIA Design Studio; KTS Nicolas Moser – công ty kiến Group8Asia (Thụy Sĩ), KTS Pierre Huyard – công ty kiến trúc Huni Artchitectes; KTSNguyễn Văn Tất – công ty tư vấn&thiết kế TAD; KTS Lê Trương – công ty kiến trúc xây dựng TT-AS.

Thực hiện: Kiến Việt team

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
MurcuttMosmanB
Phỏng vấn KTS Glenn Murcutt

Một cuộc phỏng vấn vui vẻ với KTS Glenn Murcutt - người đạt giải Pritzker 2002

anhHuykhanh
Gương mặt KTS Nguyễn Huy Khanh

Kiến trúc sư Nguyễn Huy Khanh sinh năm 1971 tại Hà Nội, anh theo đuổi ngành Kiến trúc tại trường Read more

Gương mặt KTS Nguyễn Chứng Nhân

Kiến trúc sư Nguyễn Chứng Nhân sinh năm 1977, sau khi anh tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam anh sang Read more

mp 260213 11
Phỏng vấn nhà thiết kế Matthias Pliessnig

kienviet.net - Dưới đây là một cuộc phỏng vấn nhà thiết kế Matthias Pliessnig , cuộc phỏng vấn này cho Read more

1309853875.img
Lời khuyên cho những người theo đuổi nghề Kiến trúc

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển như Read more

tornado
Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà chống lốc xoáy ?

Một cơn lốc xoáy có thể phá dỡ ngôi nhà kết cấu khung gỗ điển hình trong bốn giây. Trong Read more