Thi thiết kế đô thị quốc tế: Benjamin Franklin Parkway mới

437

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Công viên Benjamin Franklin, Ban tưởng niệm Ed Bacon thuộc Trung tâm Kiến trúc và Thiết kế Philadelphia đã tổ chức thi thiết kế Parkway – một thách thức mới ở Philadelphia. Đây là cuộc thi thiết kế đô thị quốc tế dành cho sinh viên đại học. Cuộc thi năm nay hy vọng tìm kiếm sự sáng tạo và mở ra một Parkway mới trong một thành phố đông đúc, năng động và phát triển của thế kỷ 21.

Công viên Benjamin Franklin rộng trên 2.000 mẫu Anh là đại lộ lớn, xanh, nơi liên kết trung tâm thành phố với Fairmount Park.

Thiết kế Công viên Benjamin Franklin của Paul Crét và Jacques Gréber, năm 1917

Việc xây dựng Parkway đòi hỏi phải phá dỡ trên 1.300 tòa nhà và tạo nên những thay đổi căn bản cho đường phố của Philadelphia. Do điều kiện kinh tế, xung đột về tầm nhìn, Parkway được coi là chưa hoàn thành sau khi đã trải qua 70 năm để xây dựng và vô số lần thay đổi thiết kế.

Parkway là xương sống của quận Bảo tàng (Museum District) của Philadelphia. Parkwaycó những điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố là Nhà thờ chính tòa Phêrô và Phaolô, Suối Thiên Nga (Swann Memorial Fountain), Thư viện miễn phí ở Philadelphia, Viện Franklin (Franklin Institute), Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Moore, Viện Hàn lâm Khoa học tự nhiên của Đại học Drexel (Academy of Natural Sciences of Drexel University), Bảo tàng Rodin, Vòng xoay Eakins Oval, Nghệ thuật giáo dục của Mỹ và tổ chức làm vườn Barnes Foundation và Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia và gần đó là công viên Fairmount Park. Ngoài ra, Đại lộ Benjamin Franklin cũng tập hợp rất nhiều tượng điêu khắc ngoài trời.

Benjamin Franklin từng là Thống đốc bang, người tham gia soạn thảo Tuyên ngôn Độc lập. Chân dung Franklin xuất hiện trên đồng 100 dollar Mỹ . Ngoài Đại lộ Ben Franklin  (đường phố chính), Cầu Ben Franklin (cầu lớn đầu tiên nối Philadelphia với New Jersey) cũng được đặt theo tên ông.